Khởi tố vụ chuyển nhượng 43ha đất công gây xôn xao dư luận ở Bình Dương

21:05 31/12/2019
Tối 31-12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương, cho biết: Đã ra quyết định khởi tố vụ án vụ chuyển nhượng 43 ha đất công của Tổng Công ty Sản xuất và xuất nhập khẩu Bình Dương (gọi tắt TCT Bình Dương) để điều tra làm rõ sai phạm.

Dự án trên nằm trên mặt tiền được Phạm Ngọc Thạch là tuyến đường đẹp bậc nhất, dẫn vào trung tâm TP Mới Bình Dương. Cách đây không lâu, cổng dự án này có tấm bảng thông báo rằng dự án đang giai đoạn hoàn thiện thủ tục pháp lý, chưa thực hiện giao dịch với khách hàng có nhu cầu về nhà ở, đất ở. Người ký thông báo này là bà Đặng Thị Kim Oanh (bà Oanh ký với tư cách đại diện chủ đầu tư dự án là công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tân Phú).
Ở cổng dự án này có tấm bảng thông báo rằng dự án đang giai đoạn hoàn thiện thủ tục pháp lý, chưa thực hiện giao dịch với khách hàng có nhu cầu về nhà ở, đất ở

Theo ông Bùi Minh Thạnh, Chánh Văn Phòng Tỉnh ủy Bình Dương: 43 ha đất nêu trên ban đầu do Tổng công ty Sản xuất và xuất nhập khẩu Bình Dương (doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước trực thuộc Tỉnh Uỷ Bình Dương) quản lý vào năm 2004. Tỉnh ủy chỉ cho Tổng Công ty Sản xuất và xuất nhập khẩu Bình Dương liên doanh góp vốn bằng tiền với đối tác để lập ra công ty liên doanh Tân Phú mà không cho góp vốn bằng đất, không cho bán, chuyển nhượng 43 ha khu đất dự án. Tỉnh Uỷ Bình Dương không bao che và cho chuyển nhượng đất như vậy.

Trước đó, khi vụ chuyển nhượng đất công trên diện tích 43 ha tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) bị phanh phui, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm đã thành lập đoàn thanh tra. Quá trình thanh tra, đoàn đã chỉ rõ những sai phạm trong quá trình sử dụng và chuyển nhượng đất công của TCT Bình Dương. Do vụ việc có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, vượt tầm xử lý đoàn thanh tra nên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ký quyết định chuyển toàn bộ hồ sơ kết luận thanh tra đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương để tiếp tục điều tra xử lý.


C.Bình-D.Anh