Điều tra vụ phá rừng với quy mô lớn tại Vườn Quốc gia Yok Đôn

14:25 02/02/2018

Ngày 2-2, ông Phạm Tuấn Linh, quyền Giám đốc Vườn Quốc gia Yok Đôn, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang phối hợp cùng Công an huyện Buôn Đôn tiến hành điều tra, làm rõ một vụ phá rừng với quy mô lớn trong Vườn Quốc gia Yok Đôn.

Theo ông Linh, trước đó, vào ngày 26-1, Trạm Kiểm lâm số 8 của Vườn Quốc gia Yok Đôn trong lúc tổ chức tuần tra, kiểm soát tại tuyến vành đai biên giới thuộc Tiểu khu 408 (khu vực này do Đồn biên phòng 741 - Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk quản lý) đã phát hiện một vụ phá rừng với quy mô lớn. Qua công tác kiểm đếm, đã có tổng cộng 23 cây gỗ bị đốn hạ, trong đó có 19 cây gỗ đỏ (gỗ Cà te), 2 cây gỗ Cẩm lai và 2 cây gỗ Sao với tổng khối lượng 44,932m3 gỗ.

Hàng chục m3 gỗ bị chặt phá tan hoang tại hiện trường

Tại hiện trường cho thấy, số gỗ trên đã được các đối tượng dùng cưa máy cắt xẻ thành từng hộp, một số phần thân đã được các đối tượng lấy đi. Theo báo cáo của Vườn Quốc gia Yok Đôn thì số gỗ này đã bị các đối tượng đốn hạ vào khoảng đầu tháng 1-2018.

Theo tìm hiểu của phóng viên, địa điểm xảy ra vụ phá rừng nằm trên trục đường tuần tra biên giới thuộc quản lý của Đồn Biên phòng 741 - Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Đắk Lắk. Đây là khu vực vành đai biên giới cấm xâm nhập. Tuy nhiên, việc để xảy ra vụ phá rừng với quy mô lớn, trong suốt thời gian dài nhưng cơ quan quản lý vẫn không phát hiện ra.

Hiện vụ việc đang được các đơn vị liên quan tiếp tục điều tra, làm rõ.

Văn Thành