“Đại án” DAB: Trần Phương Bình lại lĩnh án chung thân

19:21 27/11/2020
Chiều 27/11, TAND TP Hồ Chí Minh đã kết thúc phiên tòa xét xử vụ “đại án” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) gây thiệt hại hơn 8 ngàn tỉ đồng.


HĐXX nhận định ông Trần Phương Bình (nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB) đóng vai trò chủ mưu, cầm đầu trong vụ án. Ông Bình đã chỉ đạo các nhân viên thực hiện hàng loạt các hành vi phạm tội, gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngân hàng số tiền lên đến hơn 8.800 tỉ đồng.

HĐXX tuyên án.

Mặc dù bị cáo có nhiều đóng góp cho ngành ngân hàng, không mong muốn hậu quả đáng tiếc xảy ra, nhưng xét thấy hậu quả bị cáo và đồng phạm gây ra là đặc biệt nghiêm trọng. Do đó cần phải có mức án nghiêm khắc để trừng phạt và răn đe.

Qua đó, HĐXX đã tuyên phạt Trần Phương Bình chung thân cho cả hai tội danh “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng và lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Phùng Ngọc Khánh 18 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về cho vay trong các tổ chức tín dụng”. 

Đối với 10 bị cáo còn lại phạm vào tội “Vi phạm các quy định về cho cây trong hoạt động các tổ chức tín dụng”, bị tuyên các mức án như sau: Nguyễn Đức Tài 7 năm tù cộng với 13 năm tù bị kết án trong một vụ án khác, tổng hình phạt là 20 năm tù. Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 2 năm tù treo cho đến 7 năm tù.

HĐXX cũng tuyên phạt bị cáo Trần Phương Bình phải bồi hoàn hơn cho Nhà nước và DAB hơn 2.000 tỉ đồng. Bị cáo Phùng Ngọc Khánh 3.949 tỉ đồng cho DAB…

Bị cáo Trần Phương Bình tại tòa chiều 27/11

Theo cáo trạng mới được bổ sung từ năm 2007 đến 2013, ông Trần Phương Bình với vai trò Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT, Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB, đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng. Ông Trần Phương Bình và các đồng phạm bị cáo buộc cho các nhóm khách hàng (Hiệp Phú Gia - TTC, Đồng Tiến, M&C) vay tiền trái quy định, cùng hợp tác đầu tư các dự án bất động sản nhưng sau đó không thể rút vốn, gây thiệt hại hơn 8.827 tỉ đồng. Riêng nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia - TTC gây thiệt hại 3.139 tỉ đồng. Ngoài gây thiệt hại ông Bình còn bị cáo buộc đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt số tiền hơn 75 tỉ đồng.

Các bị cáo trước giờ nghe tuyên án

Trước đó, khi được nói lời cuối cùng, bị cáo Trần Phương Bình đã thừa nhận việc làm của mình là sai khiến cấp dưới bị liên lụy. Ông đã gửi lời xin lỗi các bị cáo khác nguyên là lãnh đạo, nhân viên DAB đã vì mình mà vướng vào lao lý. Bị cáo cũng xin HĐXX xem xét cho bị cáo hưởng mức án khoan hồng của pháp luật. Các bị cáo còn lại trong vụ án cho rằng mình chỉ là người làm công ăn lương, làm theo chỉ đạo của lãnh đạo nên đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Giai đoạn 1 của vụ án, ông Trần Phương Bình từng bị TAND TP Hồ Chí Minh tuyên án chung thân.

Bùi Phan