Án tử hình và chung thân hai tên trộm đâm chết hai “hiệp sĩ đường phố”

12:16 29/11/2018

Ngày 29-11, TAND TP Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Tấn Tài (24 tuổi, ngụ quận 12; tạm trú huyện Hóc Môn) mức án tử hình, Nguyễn Hoàng Châu Phú (24 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn) án tù chung thân về các tội “giết người”, “cố ý gây thương tích” và “trộm cắp tài sản”.


Liên quan đến vụ án, bị cáo Ngô Văn Hùng (32 tuổi) cũng bị tuyên án 4 năm tù và vợ Trịnh Thị Như (27 tuổi, cùng ngụ quận Gò Vấp) 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Che giấu tội phạm”.

Theo cáo trạng, Nguyễn Tấn Tài và Nguyễn Hoàng Châu Phú là những đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp. Trước khi bị bắt trong vụ án này, Tài, Phú đều từng có tiền án về tội “trộm cắp tài sản” và mới được ra tù vào tháng 1-2017. Sau khi ra tù, cả hai tiếp tục chơi chung và chuyên đi trộm cắp xe máy. 

Chiều tối ngày 13-5-2018, nhận được điện thoại của Tài rủ đi trộm, Phú điều khiển xe máy chạy qua đón Tài.Khi đi, cả hai đều thủ theo dao, cây sắt, đoản cạy khoá cùng thiết bị phá sóng định vị... 

Bị cáo Tài, Hùng và Phú (từ trái qua) tại phiên xử

Sau khi rảo qua nhiều tuyến đường, Tài chở Phú chạy ra đường Cách Mạng Tháng Tám hướng về Ngã sáu Dân Chủ. Cùng lúc này, nhóm “hiệp sĩ” đường phố gồm các anh Trần Văn Hoàng, Nguyễn Văn Thôi, Nguyễn Hoàng Nam, Đinh Phú Quý, Nguyễn Đức Huy, Lê Văn Tuyên, Đinh Văn Tài nhìn thấy Phú và Tài có dấu hiệu khả nghi nên bám theo. Khi Tài chở Phú đến shop quần áo 248C Cách Mạng Tháng 8, phường 10, quận 3 thì thấy phía trước có dựng chiếc xe SH không người trông coi nên Tài cho xe quay lại lấy trộm.

Tài dừng xe cách đó vài mét rồi xuống xe, Phú ngồi phía sau lên cầm lái rồi chạy vòng qua phía bên kia đường đứng chờ. Sau khi tiếp cận chiếc xe SH và bẻ được khoá, Tài định lên xe tẩu thoát thì anh Trần Văn Hoàng chạy tới tông vào xe của Tài khiến y và chiếc xe cùng té ngã. 

Ngay lúc này, anh Hoàng cùng các anh Thôi, Nam, Tuyên xông vào khống chế Tài. Để thoát thân, Tài đã rút con dao giấu trong người đâm loạn xạ vào nhóm “hiệp sĩ” khiến anh Thôi, Nam chết ngay tại chỗ, còn anh Hoàng bị thương.

Sau khi thoát ra, Tài nhìn qua bên đường thì thấy Phú đang bị anh Quý khống chế, còn anh Huy đang giữ xe lại. Tài liền chạy tới đâm hai người này rồi lên xe cho Phú chở đi. Khi về gần đến nhà, Phú đưa túi đựng dụng cụ gây án cho Tài cất giấu, còn Phú về nhà đi ngủ. Còn Tài đi về phòng trọ thay quần áo dính máu rồi giấu hung khí gây án. Sau đó, Tài gọi điện cho Ngô Văn Hùng xin ở nhờ vài hôm. 

Tại nhà của Hùng, khi nghe thông tin về vụ đâm chết hai “hiệp sĩ”, Hùng hỏi Tài có phải Tài là người gây án không, Tài thừa nhận và xin ở lại vài hôm. Lúc này, vợ Hùng là Trịnh Thị Như cũng biết chuyện nhưng cả hai vợ chồng đều đồng ý cho Tài trú ngụ. Qua điều tra truy xét, đến 20h ngày 14-5-2018, Công an đến bao vây nhà Hùng và bắt giữ Tài. Phú cũng bị bắt giữ ngay sau đó.

Ngoài hai nạn nhân tử vong, 3 “hiệp sĩ” Trần Văn Hoàng, Đinh Phú Quý, Nguyễn Đức Huy cũng bị thương tật từ 2-68%.

Tại phiên toà hôm nay, bị cáo Tài và Phú thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Tuy nhiên, cả hai cho rằng mang theo dao với mục đích cắt dây điện xe máy khi thực hiện hành vi trộm cắp chứ không có ý định chống trả lại khi bị phát hiện.

Phát biểu quan điểm về vụ án, đại diện VKS cho rằng bị cáo Nguyễn Tấn Tài và đồng phạm là những người trẻ có sức khỏe nhưng không chịu làm ăn lương thiện. Từ vụ trộm bị phát giác, các bị cáo đã gây ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng, tham gia giết nhiều người, hành vi côn đồ.

Từ đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tấn Tài án tử hình về tội "Giết người", 6-7 năm tù về tội "Trộm cắp tài sản", 1-2 năm tù về tội "Cố ý gây thương tích"; tổng hợp hình phạt là tử hình. Bị cáo Nguyễn Hoàng Châu Phú bị đề nghị án tù chung thân về tội "Giết người", 6-7 năm tù về tội "Trộm cắp tài sản", 1-2 năm tù về tội "Cố ý gây thương tích"; tổng hợp là án chung thân.

Riêng bị cáo Ngô Văn Hùng bị đề nghị 3-4 năm tù, bị cáo Trịnh Thị Như bị đề nghị mức án 1-2 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội "Che giấu tội phạm".

Sau khi nghị án, HĐXX đã ra quyết định hình phạt như đã nêu trên. 

A.Huy - Hồng Sơn