Những biến tấu thịt chuột

Thứ Hai, 29/08/2016, 12:54
Cứ bảo kinh, hóa ra thịt chuột là một món dân chúng nhiều nước cũng xơi, còn lên hàng đặc sản, lên tầm.. lễ vật trong nhiều lễ hội ẩm thực, văn hóa.

Thịt chuột ngon như thịt thỏ, ông Grant Singleton, một chuyên gia thịt chuột bảo thế. Ông là nhà nghiên cứu của Viện Nghiện cứu Lúa gạo Quốc tế Philippines, từng ăn thịt chuột nhiều lần ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam.

Biết cách chế biến, làm cho bất cứ con gì động đậy lên đĩa cũng thành món khoái khẩu. Cứ mồi ngon là dân nhậu “quất” tất, chả mấy chốc các con động đậy ấy vơi đi, có khi đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Cần diệt ốc bươu vàng hay chuột, có khi chỉ cần dấy lên phong trào làm món nhậu ngon từ các loài này…

Hóa ra nhiều dân tộc cũng xơi thịt chuột. Ngoài dân Việt, nhiều dân Campuchia, Lào, Myanmar, Philippines, Indonesia, Thái Lan, Ghana, Trung Quốc... cũng biết chế biến thịt chuột lên tầm ẩm thực. Bộ tộc ở Ấn Độ có hẳn lễ hội thịt chuột vào ngày 7/3 hàng năm, với món ăn dân tộc chuột hầm bule-bulak oying (chuột nấu với muối, gừng, ớt) nổi tiếng.

Ngày thường, dân Adi vẫn coi thịt chuột là thứ thịt ngon nhất, bổ dưỡng, ăn hằng ngày, ăn từ chuột nhà cho tới chuột rừng. Dịp lễ lạt, cưới hỏi… nhất thiết phải có thịt chuột để tặng quà, để đãi khách quý,

Bộ tộc người Dalit sống tại bang Bihar, nhận trông nom ruộng vườn cho địa chủ chỉ xin được bắt chuột miễn phí. Chuột ở các ruộng đó nhỏ, thịt mềm, ngon như thịt gà hay chim cút.

Hơn việc “săn bắt hái lượm”, người ta đã hiện đại hóa lên nuôi chuột như ngành chăn nuôi đại gia súc. Tại Yaounde, Cameroon, có nhiều trang trại nuôi chuột, giống chuột to như chó nhỏ và hung dữ, với "thứ thịt ngon nhất trên đời".

Một nhà báo Anh từng nếm và tả món thịt chuột hầm cà chua: "Nó rất mềm, giống như thịt lợn hầm vậy. Nó còn có một lớp mỡ béo phủ lên trên, thật ngon làm sao".

Tại đảo Nam, New Zealand, chuột được săn bắt, đem bảo quản để ăn dần. Và từng được dùng để trao đổi như tiền mặt.

Tại Việt Nam, thịt chuột được chế biết đa dạng. Món thịt chuột nấu với đọt lộc vừng của người Chăm thật độc đáo.

Thoạt đầu dùng rơm thui, dùng rơm cạo sạch phần lông cháy để hiện lên lớp da vàng rực. Sau đó bóc lớp da ngoài, (không rửa nước vì sẽ tanh và mất vị thơm ngon) phần thịt dùng làm thức ăn hay mồi ngon nhấm rượu. 

Xào hành lá, nướng, phơi khô giã nhỏ là những món thịt chuột ngon của người Chăm.

Miền Tây mùa nước nổi cũng là mùa thịt chuột. Khi về, lúa đã gặt, chuột không còn chỗ trú ẩn, dạt vào vườn thành … mùa chuột. Rộn ràng săn bắt, chuột làm sạch, treo trong lu, quay chín vàng.

Cống nhum là tên một loại chuột lớn, sống đơn độc trên các gò đất giữa đồng, lông đen xám, thịt ngon, mềm, nhiều nạc và không tanh như heo sữa.

Các quán nhậu miền Tây còn chế biến nhiều món lạ như chuột xào lá quít, lá gừng, chuột nướng sả ớt, chuột khìa nước dừa, chuột rô-ti nhưng độc đáo và được ưa chuộng nhất vẫn là món chuột quay lu.

Cắn miếng thịt chuột, tiếng da kêu giòn rụm và tươm mỡ trong miệng, đưa cay với vài ly rượu đế có cảm tưởng như quay ngược thời gian trở về với hương vị của thời khai hoang mở đất.

Một đặc sản ở Đình Bảng (Từ Sơn, Bắc Ninh) là thịt chuột

Người Đình Bảng dùng chó để săn chuột chứ không đào hang. Bắt chuột theo cách truyền thống là đốt rơm rồi quạt cho khói xông vào hang chỉ chừa lại cửa duy nhất buộc chuột phải chạy ra ngoài và chui vào rọ.

Chuột xào xả ớt là món không thể bỏ qua khi đến Đình Bảng. Sau khi ướp tỏi, gia vị, ngũ vị hương, nước tương, thịt được xào trong chảo mỡ phi hành, tỏi và sả ớt giã nhuyễn. Khi chín múc ra đĩa, hương thơm của sả và vị cay nồng của ớt sẽ hòa quyện cùng vị béo ngậy của thịt.

Đủ cách biến tấu, văn hóa ẩm thực mỗi nơi mỗi vị, chỉ với thịt chuột cũng làm nên những món đặc sản dậy mùi…

Theo KHTT
.
.
.