Hội thảo quốc tế “Đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Châu Á” tại Đà Nẵng

Thứ Bảy, 27/05/2017, 16:34
Hội thảo đã mang đến những góc nhìn đa chiều, những phân tích vừa tổng quan vừa cụ thể về tác động lan tỏa tích cực của FDI đối với sự tăng trưởng kinh tế ở cả các nước phát triển và đang phát triển.


Ngày 26-5, Đại học Nagasaki (Nhật Bản), Đại học Dong-A (Hàn Quốc) và Đại học Huaqiao (Trung Quốc) cùng Đại Học Đông Á (Đà Nẵng) đã đồng tổ chức Hội thảo quốc tế “Đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Châu Á”. 

Đây là diễn đàn trao đổi học thuật lần thứ 7, được tổ chức dưới hình thức luân phiên tại các trường thành viên với chủ đề được thay đổi qua mỗi năm.

Hội thảo được chia thành 4 phiên làm việc với 23 báo cáo chuyên đề được trình bày bởi 28 chuyên gia quốc tế đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc - là những nước sở hữu nền kinh tế hàng đầu tại châu Á, cùng nhiều học giả từ các viện nghiên cứu, trường đại học, các khoa chuyên ngành về Kinh tế ở Việt Nam.

Theo báo cáo “Xu hướng FDI Nhật Bản tại các nước Đông Nam Á” của GS. Yasuhiro Yamada, Đại diện viện nghiên cứu Hội nhập Đông Á ASEAN–Japan chỉ ra rằng, Đông Nam Á là khu vực dẫn đầu thế giới về tăng trưởng kinh tế bền vững trong 3 thập kỷ qua nhờ những cải cách mạnh mẽ về môi trường kinh doanh cũng như hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới. 

Các chuyên gia quốc tế đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc đã tham gia trao đổi về những giải pháp thu hút đầu tư nước ngoài trực tiếp nhằm góp phần phát triển kinh tế của Việt Nam tại Hội thảo.

Bằng chứng cụ thể với Việt Nam là thu nhập bình quân đầu người từ 1.120 USD năm 2009 đã lên mức 1.990 USD năm 2015. Mức thu nhập này được đánh giá là ở ngưỡng các nước trung lưu và trong tương lai sẽ là nước có mức thu nhập trung bình đầu người cao tầm 12.745 USD. 

Trong tương lai, các nước trong khu vực ASEAN, đặc biệt là Việt Nam sẽ trở thành địa điểm hấp dẫn của các nhà đầu tư trên thế giới nhờ có yếu tố tích cực trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, cũng như những cải thiện đổi mới và phát triển của môi trường kinh doanh.

Bằng cách phân tích dữ liệu hàng năm từ cơ sở dữ liệu của Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển Châu Á trong giai đoạn 1989-2011, tham luận “Sự tác động của FDI đối với sự tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam” của TS.Bùi Văn Viễn cũng cho thấy Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư quốc tế và đầu tư trực tiếp nước ngoài có tác động tích cực đáng kể đến tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam khi 1% FDI tăng lên sẽ dẫn đến sự gia tăng 0.243% GDP. 

Việt Nam cũng cần giải quyết những khó khăn kinh tế vĩ mô hiện nay như lạm phát, nợ xấu, lượng hàng tồn kho cao...  bên cạnh có những giải pháp phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội – giáo dục đi đôi với cải thiện chính sách đầu tư hấp dẫn, tạo môi trường đầu tư cạnh tranh hơn để thu hút FDI.

Được biết, trên cơ sở mối liên kết hợp tác giữa ĐH Dong-A (Hàn Quốc), ĐH Nagasaki (Nhật Bản) với ĐH Đông Á từ 2013 đến nay và Hội thảo quốc tế lần này, 4 trường đại học cũng đạt được sự thống nhất cao và sẵn sàng xúc tiến hợp tác nhiều mặt dựa trên thế mạnh của từng thành viên trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, đặc biệt là chia sẻ sáng kiến và chuyển giao công nghệ mang tính ứng dụng cao thuộc các lĩnh vực công nghệ thông tin mã nguồn mở, điều dưỡng, công nghệ thực phẩm–sinh học, kinh tế, truyền thông quốc tế,... 

Đồng thời tăng cường trao đổi giảng viên, sinh viên và bồi dưỡng chuyên môn bằng những học bổng toàn phần đào tạo trình độ tiến sĩ, thạc sĩ,... hằng năm giữa các nước.  


Hoài Thu
.
.
.