Trong chuỗi chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ 12 năm 2016, ngày 7-7, tại thành phố Quy Nhơn (Bình Định) Hội Gặp gỡ Việt Nam (Rencontres du Vietnam, Pháp) phối hợp với các đơn vị quốc tế liên quan, Bộ Khoa học và Công nghệ và UBND tỉnh Bình Định tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm “Gặp gỡ Moriond” (1966-2016) và Khai mạc Hội thảo quốc tế "Khoa học cơ bản và xã hội" với sự tham gia của trên 250 đại biểu là các nhà khoa học trong và ngoài nước. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự chương trình.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Việt Nam rất quan tâm tới sự phát triển của nền khoa học nói chung và khoa học cơ bản nói riêng. Kể từ sau hơn 30 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng Cộng sản Việt Nam, Chính phủ Việt Nam đã tăng đầu tư hơn 30 lần so với trước đó để phát triển khoa học - công nghệ. Việt Nam cũng đã thành lập các giải thưởng Nhà nước như Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Tạ Quang Bửu. Chính vì vậy, khoa học và công nghệ của Việt Nam ngày càng phát triển và vươn lên cùng các nước trên thế giới.

Giáo sư Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam cho biết: Mục đích của Hội thảo quốc tế “Khoa học cơ bản và xã hội” là nhằm đề xuất những vấn đề liên quan tới khoa học cơ bản và xã hội ở các nước châu Á nói chung, đặc biệt ở các nước đang phát triển xung quanh Việt Nam với những chủ đề đặc thù của các nước này; tạo cơ hội để các nhà khoa học trao đổi với các nhà hoạch định chính sách và đại diện của khu vực kinh tế tư nhân về tầm quan trọng của khoa học đối với sự phát triển của xã hội.

Hội thảo có các chủ đề chính như: Tầm quan trọng của theo đuổi khoa học cơ bản ở các nước mới nổi; chuyên đề khoa học cơ bản và sự phát triển bền vững; nghiên cứu cơ bản và hoà bình; nghiên cứu cơ bản và khí hậu; nghiên cứu cơ bản và sức khoẻ; nghiên cứu cơ bản và sự giáo dục cơ bản toàn cầu, kiến thức và công nghệ; chuyên đề nghiên cứu cơ bản, mở cửa đổi mới và hợp tác quốc tế… các chuyên đề hội thảo đều do các giáo sư đạt giải thưởng Nobel và các nhà khoa học danh tiếng khác trên thế giới điều hành.

PV (theo TTXVN)