Giá vàng hôm nay 4-1: Tăng nhẹ phiên mở hàng

10:16 04/01/2016
Ngày 4-1, giá vàng thế giới phiên giao dịch đầu tiên của năm 2016, đã tăng thêm 4 USD so với phiên giao dịch cuối năm 2015.


1. Giá vàng thế giới mở hàng tăng nhẹ 1.064$

Tính đến 9h sáng hôm nay, ngày 4-1, giá vàng giao ngay đứng mức 1.064$/oz.

Giá vàng giao tháng Hai trên sàn Comex của New York Mercantile Exchange đóng cửa tại mức $ 1,1060.2 mỗi oz. Khép lại một năm đầy thất vọng với vàng. Mở cửa giá vàng phục hồi nhẹ và giao dịch quanh ngưỡng 1.064 USD/oz.

Trước kỳ nghỉ tết các nhà đầu tư hầu như đã bán tháo kim loại vàng bởi lo ngại rằng lãi suất của Mỹ sẽ tăng cao hơn làm giảm sức hấp dẫn của vàng – mặt hàng không chi trả lãi. Trong năm 2015, giá vàng đã giảm khoảng 10%.

Ông Alex Thorndike chuyên gia từ MKS (Thụy Sỹ) cho rằng phiên giao dịch cuối cùng của năm 2015 thực sự buồn ngủ từ khi thị trường châu Á bắt đầu vào hoạt động cho đến ngay cả khi phiên Âu và Mỹ bước vào mua bán.

Theo các chuyên gia sang năm 2016 giá vàng sẽ thấp hơn do lãi suất Mỹ sẽ tiếp tục đi lên, khả năng vàng có thể giảm xuống dưới mốc 1,000USD/oz hoặc ở mức thấp hơn nhưng có thể phục hồi nhẹ vào giai đoạn nửa cuối của năm.

Giá vàng đã bị ảnh hưởng rất nhiều bởi chính sách tiền tệ của Mỹ, điều này hỗ trợ đồng USD khi mà đồng tiền này đã tăng hơn 9% trong năm 2015 so với các đồng tiền chính trong rổ tiền tệ.

Theo các chuyên gia nhu cầu về vàng của người tiêu dùng hàng đầu thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ trong năm tới sẽ không đủ mạnh để hỗ trợ sự phục hồi của giá vàng

2. Giá vàng SJC hôm nay- 4-1: Đi ngang

Tại thị trường trong nước, giá vàng SJC hôm nay- 4-1 giao dịch ở mức 32,58-32,83- không mấy biến động so với lúc đóng của phiên cuối năm.

Trong phiên giao dịch cuối năm thị trường vàng giao dịch trầm lắng và nhạt nhòa với diễn biến giá đi ngang trong phạm vi hẹp, tính thanh khoản thị trường khá thấp khi số đông các nhà đầu tư đã tất toán các trạng thái trước đó và yên tâm trong kỳ nghỉ lễ đón mừng Năm mới.

Bảng giá vàng hôm nay 4-1 tại một số địa bàn, công ty lớn và ngân hàng (cập nhật lúc 9h sáng).

Ở thời điểm này các doanh nghiệp kinh doanh vàng dường như cũng thận trọng hơn trong kinh doanh, bởi vậy giá niêm yết được mới rộng hơn trong mấy ngày nghỉ tết.

Trong 3 ngày nghỉ tết các giao dịch phát sinh không đáng kể, thị trường giao dịch trầm lắng  chủ yếu là những giao dịch nhỏ lẻ.

Những ngày nghỉ lễ lượng khách mua vàng vào chiếm 60% trên tổng lượng giao dịch tại Doji

3. Hôm nay, 4-1: mua vàng ở đâu rẻ, bán vàng ở đâu đắt?

Theo bảng niêm yết giá của các doanh nghiệp kinh doanh vàng, những doanh nghiệp có giá mua vàng SJC cao nhất hôm nay- đồng nghĩa với khách hàng nếu có nhu cầu bán vàng sẽ được giá cao nhất, thuộc về thương hiệu PNJ, với mức giá mua vào hôm nay là 32,75 triệu đồng/lượng.

Ngược lại, giá bán vàng SJC hôm nay - 4-1, ra thị trường thấp nhất của các doanh nghiệp, đồng nghĩa với khách hàng có nhu cầu mua vàng sẽ có lợi nhất, cũng ở mức 32,80 triệu đồng/lượng, tại bảng giá của SCB.

Chênh lệch mua bán vàng SJC hôm nay ở khoảng cách nhỏ nhất, có lợi nhất cho khách hàng giao dịch thuộc về Sacombank, Eximbank… với mức chênh khoảng 70 triệu đồng/lượng.

Lệ Thúy