Rộ tin Mỹ chính thức cấm TikTok vào ngày 1/8

10:30 01/08/2020
Báo cáo về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump cân nhắc cấm TikTok tại Mỹ nổi lên sau khi một số nhà lập pháp bày tỏ quan ngại rằng Trung Quốc có thể lợi dụng ứng dụng này để can thiệp bầu cử tại Mỹ.
Ảnh minh họa. 

Tổng thống Mỹ đã thông báo rằng TikTok sẽ bị cấm tại Mỹ trong ngày 1/8 khi nói chuyện cùng phóng viên trên chiếc phi cơ Air Force One. Ông nói rằng ông sẽ có hành động “sớm nhất là thứ bảy (ngày 1/8)” là cấm nền tảng mạng xã hội chia sẻ video của Trung Quốc tại Mỹ với “lý do quan ngại về an ninh”, theo Sputnik. 

“Liên quan đến TikTok, chúng tôi sẽ cấm ứng dụng này tại Mỹ. Tôi có thẩm quyền đó. Tôi có thể đưa ra một lệnh hành pháp”, Tổng thống Trump cho biết.

Theo David Cloud, một phóng viên báo giấy đi cùng trên chiếc Air Force One, ông Trump cho biết ông không ủng hộ việc một công ty ở Mỹ mua lại hoạt động của TikTok. Những bình luận còn lại của ông đều được trao đổi kín và không được ghi âm.

Trước đó, ông Trump đã cân nhắc “một vài khả năng” liên quan đến TikTok, trong đó có việc cấm ứng dụng này. Ông cho biết vẫn đang xem xét các lựa chọn khác.

Trước khi ông Trump tuyên bố ý định cấm TikTok, tờ New York Times trích dẫn nguồn tin cho biết, Microsoft có ý định đàm phán để mua lại TikTok từ công ty mẹ là ByteDance. TikTok cũng đang cân nhắc “một số kịch bản để giảm bớt lo ngại của các quan chức Mỹ”, trong đó, công ty này cũng xem xét việc cho các nhà đầu tư không từ Trung Quốc như Sequoia Capital, SoftBank hay General Atlantic mua lại cổ phần của mình từ ByteDance.

Mặc dù bị Nhà Trắng gán mác “mối đe dọa an ninh quốc gia”, tờ New York Times cho biết Mỹ vẫn là một trong những thị trường lớn nhất của TikTok, vì vậy, việc không tiếp tục hoạt động tại Mỹ sẽ là tổn thất lớn đối với ứng dụng này.

Duy Tiến