Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh Reuters. 

Tuyên bố của ông Mnuchin đánh dấu lần đầu tiên chính phủ Mỹ thừa nhận rằng TikTok đang được Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) xem xét. Ủy ban thuộc Bộ Tài chính Mỹ này có chức năng xem xét các thỏa thuận liên quan đến các đối tác nước ngoài về các rủi ro an ninh quốc gia tiềm tàng.

Tháng 11 năm ngoái, nhiều tờ báo Mỹ đưa tin, công ty mẹ của TikTok, ByteDance Technology, đã bị CFIUS điều tra về việc mua ứng dụng có tên Musical.ly với giá một tỷ USD, sau khi các nhà lập pháp bày tỏ quan ngại về vấn đề lưu trữ dữ liệu cá nhân và cáo buộc nội dung trên mạng xã hội này. 

Đại diện của TikTok cho biết công ty không bình luận về các vấn đề liên quan đến CFIUS, nhưng nói thêm rằng TikTok đang nỗ lực để phát triển cơ sở hạ tầng bảo mật tốt nhất và quảng bá trải nghiệm ứng dụng an toàn.

Ủy ban trên có thể buộc ByteDance hủy bỏ thỏa thuận, hoặc thực hiện các biện pháp khác để giảm thiểu mối đe dọa an ninh quốc gia. Reuters đưa tin, ByteDance đã nhận được đề xuất từ ​​một số nhà đầu tư, bao gồm Sequoia và General Atlantic, để chuyển đa số quyền sở hữu TikTok cho họ. Một số nhà đầu tư ByteDance đang định giá ứng dụng này ở mức khoảng 50 tỷ USD.

Mạng xã hội này đang bị chỉ trích rất nhiều tại Washington, trong bối cảnh mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang lạnh nhạt hơn liên quan đến đại dịch COVID-19, vấn đề Hong Kong…Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết chính quyền đang cân nhắc cấm ứng dụng này, trong khi Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows hồi đầu tháng cho biết Mỹ sẽ sớm có hành động cụ thể.

Duy Tiến