Hải quân Iran hạ thủy thành công tàu ngầm bán hạng nặng mới

16:05 18/02/2019

Iran hôm 17-2 đã công bố tàu ngầm hiện đại mới nhất mang tên Fateh trên vùng lãnh hải phía Nam trong một buổi lễ có sự tham dự của Tổng thống Hassan Rouhani và Bộ trưởng Quốc phòng Amir Hatami.

Fateh đã gia nhập Hạm đội phương Nam Hải quân Iran đồn trú ở Vùng 1 Emamat (Chiến thuật) trên Vịnh Ba Tư vào chiều cùng ngày.

Tàu ngầm Fateh có đến 412.000 bộ phận và các kỹ sư Iran tự thiết kế hoặc phát triển hơn 76 công nghệ để chế tạo nó, công trình hoàn thiện sau hơn 4.200.000 giờ lao động.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tướng Hatami cho biết Fateh sẽ tăng cường sức mạnh răn đe của Hải quân Iran.

“Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tục kế hoạch phát triển và trang bị cho Bộ binh, Hải quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo và Hải quân Bảo vệ lãnh hải các loại vũ khí mạnh mẽ,” ông cho biết thêm.

Trong phát biểu liên quan hôm 16-2, Đại tướng Hatami tiết lộ Iran đã gắn tên lửa hành trình lên tàu ngầm mới.

“Tàu ngầm Fateh hiện đại sẽ sớm gia nhập Hải quân Cộng hòa Hồi giáo Iran sau khi các cuộc thử nghiệm cuối cùng thành công,” ông Hatami chia sẻ.

Ông cho biết thêm, Fateh là tàu ngầm bán hạng nặng đầu tiên của Iran sử dụng hệ thống thủy âm, hệ thống thủy lực điện tử, khả năng chiến đấu, hệ thống điều hướng tên lửa hành trình hải chiến, hệ thống phóng ngư lôi, khả năng tác chiến đấu tử và liên lạc được kết hợp gọn ghẽ cũng như nhiều thiết bị hiện đại khác.

Tàu ngầm có tải trọng giãn nước 600 tấn và được trang bị các loại vũ khí hiện đại như ngư lôi, tên lửa và mìn hải quân.

“Cục Công nghiệp Hàng hải trực thuộc Bộ quốc phòng luôn sẵn sàng tham gia các nhiệm vụ của Lực lượng Hải quân Cộng hòa Hồi giáo hùng mạnh, bao gồm IRGC và Cảnh sát biển trong khâu thiết kế, chế tạo và cung cấp thiết bị hải quân và vũ khí hiện đại,” ông Hatami nhấn mạnh khi dành lời khen ngợi cho Cục Công nghiệp Hàng hải Iran.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran lưu ý tàu ngầm Fateh có thể phóng ngư lôi có đường kính 533mm và mang 8 quả mìn hải quân  cùng với 2 quả ngư lôi dự trữ.

Ngọc Bích