Xây dựng hình ảnh đẹp của người Công an cửa khẩu trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế

14:19 14/10/2021

Việc thực hiện quy định về “Tư thế, tác phong và ứng xử của cán bộ, chiến sỹ làm công tác kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu sân bay” (gọi tắt là Quy định 252), tạo nên hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế.

Ngày 14/10, tại Hà Nội, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Quy định 252. Thiếu tướng Quách Huy Hoàng, Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh chủ trì Hội nghị.

Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn của đơn vị Công an cửa khẩu, ngày 25/11/2016, Cục trưởng Cục An ninh cửa khẩu (nay là Cục Quản lý xuất nhập cảnh) đã ký Quyết định số 252 về việc ban hành quy định về “Tư thế, tác phong và ứng xử của cán bộ, chiến sỹ làm công tác kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu sân bay”.

Xây dựng hình ảnh đẹp của người cán bộ làm công tác kiểm soát xuất nhập cảnh trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế -0
Thiếu tướng Quách Huy Hoàng, Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh và các đại biểu dự hội nghị

5 năm thực hiện, mặc dù tổ chức bộ máy của đơn vị có nhiều thay đổi nhưng việc triển khai quy định tại Công an cửa khẩu tiếp tục được lãnh đạo đơn vị quan tâm, triển khai thực hiện nghiêm túc và đạt được nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, sau khi quy định được ban hành, 100 % Công an cửa khẩu đã xây dựng kế hoạch triển khai, thực hiện Quy định 252 tại đơn vị; phổ biến, quán triệt đến toàn thể CBCS những nội dung trọng yếu của quy định; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các tổ chức đoàn thể quần chúng xung kích, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập trung chủ yếu vào công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho toàn thể CBCS trong đơn vị.

Xây dựng hình ảnh đẹp của người cán bộ làm công tác kiểm soát xuất nhập cảnh trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế -0
Đại tá Nguyễn Bá Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh phát biểu tại hội nghị

Trong đó, chú trọng công tác bồi dưỡng, nâng cao ý thức trách nhiệm, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, văn hoá ứng xử với hành khách và nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, tư tưởng cho toàn thể CBCS trong đơn vị; tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định bằng nhiều hình thức, cách làm sáng tạo.

Xây dựng hình ảnh đẹp của người cán bộ làm công tác kiểm soát xuất nhập cảnh trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế -0
Các đại biểu dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Qua 5 năm triển khai thực hiện Quy định 252, CBCS đã nhận thức được vai trò, trách nhiệm của bản thân trong việc xây dựng hình ảnh đẹp của người cán bộ làm công tác kiểm soát xuất nhập cảnh tại sân bay; luôn có ý thức chấp hành tốt các quy định về tư thế, lễ tiết, tác phong, ứng xử văn hoá. Hình ảnh người cán bộ làm công tác kiểm soát xuất nhập cảnh với tư thế, tác phong chuyên nghiệp, giao tiếp ứng xử đúng mực đã tạo nên hình ảnh đẹp của lực lượng CAND nói chung và lực lượng xuất nhập cảnh nói riêng trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế; đồng thời giúp CBCS nâng cao cảnh giác, phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm lĩnh vực xuất nhập cảnh. Tiêu biểu như Công an cửa khẩu Nội Bài luôn đứng đầu các cơ quan ban, ngành về số phiếu hài lòng của hành khách; tỷ lệ số phiếu không hài lòng luôn thấp nhất và giảm dần theo hằng năm. Theo số liệu năm 2018, mức độ hài lòng của hành khách tăng từ 65,97% ở lần đánh giá thứ 2 lên 70,96 trong lần đánh giá thứ 3.

Xây dựng hình ảnh đẹp của người cán bộ làm công tác kiểm soát xuất nhập cảnh trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế -0
Quang cảnh hội nghị

Ngoài tư thế, tác phong, CBCS của Cục Quản lý xuất nhập cảnh cũng có nhiều đề xuất hay, cách làm sáng tạo của cán bộ trong việc thực hiện văn hoá ứng xử. Trong đó có việc nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử của CBCS với hành khách quốc tế như mở các lớp học ngoại ngữ tại đơn vị; xây dựng cẩm nang giao tiếp, ứng xử bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau; tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề, toạ đàm, thảo luận về văn hoá, ứng xử; cách xử lý các tình huống thực tế để CBCS nâng cao kỹ năng ứng xử có văn hoá trong giải quyết các thủ tục về xuất nhập cảnh tại cửa khẩu sân bay.

Với những kết quả đạt được, 5 năm qua đã có trên 30 lượt tập thể và hơn 100 lượt CBCS của Cục Quản lý xuất nhập cảnh được các cấp khen thưởng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao và phong trào “CAND học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Cụ thể, có 2 cá nhân được Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích trong công tác cải cách thủ tục hành chính; 12 lượt được Bộ Công an tặng Bằng khen, 14 lượt CBCS được cấp Cục tặng giấy khen, nhiều cá nhân được tặng giấy khen vì đã nêu cao ý thức trách nhiệm và phẩm chất tốt đẹp của người cán bộ Công an, nhặt được của rơi trả lại người mất. 1 tập thể và 1 cá nhân được Bộ Công an tặng Bằng khen 5 năm phong trào thi đua “CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” và sơ kết 2 năm đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong CAND…

Tại Hội nghị, tham luận của các đại biểu tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của việc thực hiện Quy định 252 tại các sân bay; việc đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Quy định 252 của CBCS khi làm nhiệm vụ tại cửa khẩu sân bay và một số giải pháp góp phần nâng cao văn hoá ứng xử trong giao tiếp của CBCS đối với hành khách khi thực hiện nhiệm vụ tại cửa khẩu sân bay…

Xuân Mai