Thúc đẩy phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử

Thứ Năm, 04/04/2024, 19:42

Chiều 4/4, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH), Bộ Công an và Công ty Cổ phần Tập đoàn Sovico (Tập đoàn Sovico) tổ chức Lễ ký kế hoạch phối hợp về việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ tại Đề án 06 và Nghị quyết số 175 của Chính phủ phê duyệt Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia.

Thông qua lễ ký, hai bên sẽ phối hợp triển khai các hoạt động nhằm tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp, biện pháp triển khai các nhiệm vụ của Đề án 06 đối với Tập đoàn Sovico đảm bảo nhanh chóng, hiệu quả, đúng quy định pháp luật; ứng dụng dữ liệu dân cư, căn cước công dân (CCCD), định danh và xác thực điện tử đối với các hoạt động của Tập đoàn Sovico phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Ngoài ra, hỗ trợ giải pháp công nghệ cao, tài chính, nguồn nhân lực, chuyên gia trong triển khai các nền tảng, Đề án 06 và trong xây dựng Trung tâm đổi mới sáng tạo của Cục Cảnh sát QLHC về TTXH. Quá trình triển khai thực hiện đúng quy định, có trọng tâm, trọng điểm, đạt hiệu quả cao, phục vụ mục tiêu phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, xây dựng Trung tâm đổi mới, sáng tạo, phù hợp với yêu cầu thực tế, đặc thù, đặc điểm trong lĩnh vực của hai bên.

Thúc đẩy phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia -0
Đại diện 2 đơn vị ký kế hoạch phối hợp triển khai thực hiện các nhiệm vụ tại Đề án 06 và Nghị quyết số 175 của Chính phủ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Cương, Cục trưởng Cục Cảnh sát QLHC về TTXH nhấn mạnh, việc ký kế hoạch phối hợp là tiền đề, bước đi đầu tiên để xây dựng mối quan hệ, làm giàu hệ sinh thái phong phú, đa dạng, đưa dữ liệu dân cư, CCCD và các dịch vụ số để người dân, tổ chức, doanh nghiệp được hưởng lợi, góp phần cốt lõi vào chuyển đổi số quốc gia.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Cương đề nghị, Trung tâm nghiên cứu ứng dụng dữ liệu dân cư và CCCD  (Trung tâm RAR thuộc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư) và các công ty thành viên trực thuộc Tập đoàn Sovico trong thời gian tới tập trung xây dựng kế hoạch ký kết hợp đồng cụ thể để phát triển, đưa ngay các sản phẩm ứng dụng vào khai thác, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội theo quy định của pháp luật và đảm bảo an ninh, an toàn, nhất là việc ứng dụng định danh và xác thực điện tử.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Sovico chia sẻ, kế hoạch hợp tác này là căn cứ hết sức quan trọng để phối kết hợp chặt chẽ giữa hai bên, với các đầu việc cụ thể đã được chi tiết hóa, phân công đơn vị đầu mối, các đơn vị phối hợp và thời hạn hoàn thành trong công tác triển khai đề án 175 nói chung và khai thác nền tảng dữ liệu dân cư, CCCD và định danh điện tử nói riêng, cũng như hỗ trợ Sovico trong việc phát triển nền tảng chuyển đổi số của doanh nghiệp.

M.Hiền
.
.