Theo chân Công an vùng biên thực hiện chiến dịch “60 ngày, đêm”

Thứ Năm, 24/11/2022, 09:58

Việc tổng rà soát, kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) sẽ chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế, bất cập trong công tác PCCC và CNCH nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản của nhân dân; có ý nghĩa rất quan trọng, nhất là đối với những vùng sâu, biên giới xa xôi cách trở như huyện biên giới Tây Giang (Quảng Nam).

Những ngày này, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, lực lượng Công an toàn huyện Tây Giang đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện để sớm về đích chiến dịch tổng rà soát, kiểm tra an toàn về PCCC&CNCH (từ ngày 15/10 đến 15/12).

Cùng với tổ công tác giám sát, phúc tra PCCC&CNCH của UBND huyện Tây Giang do Thiếu tá Ngô Văn Thìn, Phó Trưởng Công an huyện làm tổ trưởng, chúng tôi đến kiểm tra, phúc tra tại một số cơ sở kinh doanh ở xã Lăng.

Theo chân Công an vùng biên thực hiện chiến dịch “60 ngày, đêm” -0
Tổ công tác giám sát, phúc tra PCCC và CNCH do Công an huyện Tây Giang phụ trách kiểm tra tại cơ sở gara ôtô Lợi Khải.

Tại gara ôtô Lợi Khải, tổ công tác đã chỉ ra những thiếu sót, hạn chế dễ dẫn đến nguy cơ cháy, nổ đã được tổ công tác của UBND xã Lăng kiểm tra, chỉ ra nhưng chưa được khắc phục triệt để như hệ thống dây điện chằng chịt; số lượng lớn gỗ các loại được tập kết gần các mỏ hàn, xì…

Ông Lê Văn Lợi, đại diện gara ôtô Lợi Khải chia sẻ rằng, qua việc phúc tra của tổ công tác càng giúp cơ sở hiểu hơn về công tác PCCC; qua đó góp phần đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản tại cơ sở gara. “Chúng tôi sẽ triển khai khắc phục ngay những thiếu sót, hạn chế trong công tác PCCC tại gara của mình”, ông Lợi nói.

Tiếp đó, tổ công tác tiến hành kiểm tra một gara khác tại xã Lăng và cũng đã chỉ ra những bất cập, hạn chế trong công tác PCCC như không có lối thoát nạn thứ hai, hệ thống dây điện được câu móc tùy tiện…

Qua trò chuyện, Thiếu tá Ngô Văn Thìn cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo các cấp về tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC&CNCH, lực lượng Công an toàn huyện Tây Giang đã và đang quyết liệt triển khai chiến dịch này. Cùng với việc rà soát, tổng kiểm tra, lực lượng Công an còn đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng của người dân về PCCC và CNCH; kiện toàn, củng cố lực lượng tại chỗ làm công tác PCCC và CNCH đáp ứng phương châm “4 tại chỗ” bảo đảm thực chất, hiệu quả.

Đại úy Đinh Hữu Lê, Trưởng Công an xã Lăng, huyện Tây Giang chia sẻ rằng, trên địa bàn xã có 29 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC của UBND xã. Đoàn kiểm tra của UBND xã Lăng đã tiến hành thực hiện công tác kiểm tra kể từ ngày 20/10 đến hết ngày 9/11.

Qua kiểm tra, nhận thấy hầu hết các cơ sở đều ban hành và niêm yết nội quy về PCCC, nội quy sử dụng điện, nội quy công tác CNCH trong gia đình. Tuy nhiên, vẫn còn 27/29 cơ sở chưa lập hồ sơ quản lý theo dõi công tác PCCC&CNCH theo quy định; 20 cơ sở nhà để ở kết hợp kinh doanh, sản xuất mắc lỗi hệ thống điện trong cơ sở đã quá cũ, đấu nối không đúng quy định, không có hệ thống nẹp nhựa hoặc dây ruột gà bảo vệ hệ thống dây điện chạy trần; 15 cơ sở nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh chưa trang bị bình chữa cháy.

“Sau kiểm tra, tổ công tác của UBND xã Lăng đã tiến hành tuyên truyền, giải thích, hướng dẫn cho đại diện các cơ sở về công tác PCCC; đồng thời đã lập biên bản và đề nghị các cơ sở khắc phục ngay những vấn đề tồn tại”, Đại úy Đinh Hữu Lê nói.

Theo chân Công an vùng biên thực hiện chiến dịch “60 ngày, đêm” -0
Lực lượng Công an huyện Tây Giang nỗ lực triển khai để sớm về đích chiến dịch "60 ngày, đêm" về tổng kiểm tra, rà soát an toàn về PCCC và CNCH.

Nhờ sự nỗ lực rất lớn của lực lượng Công an huyện Tây Giang mà đến thời điểm này, đã thực hiện kiểm tra được 40/42 cơ sở PCCC thuộc diện quản lý của Công an huyện; 121/146 cơ sở thuộc diện quản lý của UBND xã.

Thượng tá Mai Thanh Tâm, Trưởng Công an huyện Tây Giang cho biết, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam về việc triển khai chiến dịch “60 ngày, đêm” tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC&CNCH, Công an huyện đã khẩn trương tham mưu cho UBND huyện Tây Giang nhanh chóng ban hành các công văn chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, quyết định thành lập đoàn giám sát, phúc tra kết quả kiểm tra của UBND các xã, đồng thời ban hành kế hoạch triển khai của Công an huyện.

Công an huyện Tây Giang đã trưng dụng 2 đồng chí cán bộ đang công tác tại Công an các xã đã qua đào tạo chuyên ngành PCCC&CNCH nhằm tăng cường lực lượng kiểm tra và hướng dẫn của Công an huyện; tiến hành cử cán bộ trực tiếp tới từng xã, hướng dẫn UBND các xã lập hồ sơ theo dõi hoạt động PCCC và CNCH đúng quy định và phương pháp kiểm tra PCCC&CNCH.

Bên cạnh đó, nhằm tăng cường công tác PCCC trên địa bàn huyện, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về triển khai 2 mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và mô hình “Điểm chữa cháy công cộng”, Công an huyện Tây Giang đã quyết liệt tham mưu UBND huyện xây dựng và nhân rộng các mô hình trên phạm vị toàn huyện.

Đến nay, Tây Giang đã xây dựng và nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” ra 5 xã (vượt 400% yêu cầu của Giám đốc Công an tỉnh); nhân rộng mô hình “Điểm chữa cháy cộng cộng” ra 11 địa điểm thôn (vượt 1.000% yêu cầu của Giám đốc Công an tỉnh).

Theo chân Công an vùng biên thực hiện chiến dịch “60 ngày, đêm” -0
Việc tổng rà soát, kiểm tra an toàn về PCCC&CNCH nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản của nhân dân.

“Công an huyện Tây Giang đánh giá việc triển khai 2 mô hình trên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trên địa bàn huyện Tây Giang, vốn là vùng biên giới, xa các đội chữa cháy khu vực do Công an tỉnh thành lập. Việc nhân rộng 2 mô hình góp phần kịp thời dập tắt đám cháy, nắm bắt được “thời điểm vàng”, huy động nhanh nhất nhân lực, vật lực dập tắt đám cháy, hạn chế cháy lớn khi có cháy xảy ra”, Thượng tá Mai Thanh Tâm nhấn mạnh.

Ngọc Thi
.
.