Tăng cường phòng chống cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh trên địa bàn Bạc Liêu

Thứ Tư, 03/04/2024, 13:19

Gần đây, trên cả nước xảy ra nhiều vụ cháy gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân, nhất là tại các cơ sở kinh doanh và nhà ở kết hợp kinh doanh. Trước tình hình trên, Công an tỉnh Bạc Liêu chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy nổ gây ra.

Cửa hàng tạp hóa trên đường Hai Bà Trưng (phường 3, TP Bạc Liêu) là mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh có 3 tầng. Tầng trệt tận dụng để buôn bán tạp hóa, 2 tầng trên là nơi sinh hoạt của gia đình. Do cửa hàng tập trung nhiều loại hàng hóa dễ cháy nên công tác PCCC được chủ cơ sở kinh doanh thực hiện tốt, hạn chế nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra.

Tăng cường phòng chống cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh ở Bạc Liêu  -0
Công an phường 3 (TP Bạc Liêu) kiểm tra an toàn PCCC tại cửa hàng tạp hóa của chị Phùng Thúy Quyên. 

Chị Phùng Thúy Quyên (chủ cửa hàng) cho biết: “Chúng tôi phòng ngừa ngay từ đầu. Tôi nhập hàng đủ bán, không tích trữ hàng, sắp xếp hàng hóa gọn gàng, ngăn nắp; không để các chất dễ cháy gần nguồn nhiệt; đồng thời trang bị bình chữa cháy xách tay để kịp thời dập lửa khi có sự cố xảy ra”.

Tăng cường phòng chống cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh ở Bạc Liêu  -0
Công an TP Bạc Liêu hướng dẫn người dân cách sử dụng bình chữa cháy xách tay. 

Bạc Liêu hiện có hơn 3.000 cơ sở kinh doanh, trong đó có trên 500 cơ sở xếp loại nguy cơ cháy nổ cao. Đến thời điểm này, những cơ sở này đã đáp ứng các quy định về phòng chống cháy nổ; quan tâm đầu tư trang thiết bị PCCC; chuẩn bị các phương án ứng phó phù hợp với điều kiện thực tế khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Bên cạnh việc tự đầu tư trang thiết bị và xây dựng phương án PCCC của chủ cơ sở kinh doanh, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh thường xuyên tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong đảm bảo an toàn PCCC; tích cực vận động các cơ sở kinh doanh trang bị bình chữa cháy xách tay; sắp xếp hàng hóa gọn gàng, ngăn nắp, không che chắn lối ra vào; thường xuyên kiểm tra an toàn các thiết bị điện; hướng dẫn chủ cơ sở các biện pháp xử lý tình huống, cách thoát nạn khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Tăng cường phòng chống cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh ở Bạc Liêu  -0
Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Bạc Liêu phát tờ rơi tuyên truyền về PCCC cho chủ cơ sở kinh doanh. 

Thiếu tá Trần Văn Hiến, Phó trưởng Công an phường 3 (TP Bạc Liêu) cho biết, Công an phường đến từng hộ kinh doanh tuyên truyền các quy định về PCCC và đồng thời vận động người dân thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC, bảo vệ tính mạng, tài sản của mình và những người xung quanh.

Tăng cường phòng chống cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh ở Bạc Liêu  -0
Và hướng dẫn chủ cơ sở kinh doanh sắp xếp hàng hóa tạo khoảng cách an toàn với các thiết bị điện. 

Thượng tá Mai Văn Tuấn, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, đơn vị thường xuyên kiểm tra tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh để hướng dẫn, yêu cầu khắc phục những nguy cơ xảy ra cháy nổ; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nghiêm trọng về an toàn PCCC. Bên cạnh đó, đơn vị tăng cường huấn luyện nâng cao kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ cho CBCS; thực hiện tốt công tác trực sẵn sàng chiến đấu nhằm chủ động trong công tác chữa cháy và CNCH khi có tình huống xảy ra... 

V.Đức - T.Thức
.
.