Phụ nữ Công an tỉnh Quảng Trị chung tay chống dịch

07:59 13/10/2021

Sau khi tỉnh Quảng Trị thực hiện phòng, chống dịch COVID-19, Hội phụ nữ (HPN) Công an tỉnh và HPN cơ sở Công an các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã bắt tay ngay vào những việc làm thiết thực, với quyết tâm cao chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết, thời gian đầu nước ta ghi nhận dịch COVID-19, tỉnh Quảng Trị chưa có dịch song đã chuẩn bị kỹ các địa điểm tiếp nhận, cách ly tập trung công dân của tỉnh, cũng như của các tỉnh bạn ở nước ngoài về đi qua các cửa khẩu quốc tế La Lay và Lao Bảo để kiểm tra, theo dõi y tế phòng, chống dịch theo quy định. Cùng với đó, ở tuyến biên giới, các lực lượng phòng, chống dịch được bố trí theo vành đai 3 lớp, bao gồm lớp đường ranh biên giới với các chốt kiểm tra, kiểm soát cố định và các tổ tuần tra, kiểm soát lưu động; lớp với các lực lượng ở tất cả khu dân cư trên toàn địa bàn 2 huyện biên giới, miền núi Hướng Hoá, Đakrông và lớp thứ 3 với 7 điểm chốt trực cố định, kiểm tra, kiểm soát trên toàn tuyến quốc lộ 9 về huyện đồng bằng Cam Lộ và TP Đông Hà.

Sau này, khi COVID-19 xuất hiện tại các tỉnh lân cận, đồng thời một số trường hợp trong khu cách ly tập trung qua theo dõi, kiểm tra y tế, phát hiện họ mắc bệnh nên địa phương đã nhanh chóng thành lập thêm vành đai 3 lớp ở vùng đồng bằng và ven biển nhằm kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh.

Phụ nữ Công an tỉnh Quảng Trị chung tay chống dịch -0
Phụ nữ Công an Quảng Trị quyên góp, vận chuyển thực phẩm thiết yếu hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Điều đáng mừng, có rất nhiều cá nhân, tổ chức đã tình nguyện tiên phong, góp sức với các lực lượng tuyến đầu; động viên tinh thần, hỗ trợ vật chất thiết yếu để khắc phục những khó khăn, đảm bảo công tác phòng, chống dịch hiệu quả. Trong đó phải kể tới HPN tỉnh, các HPN Công an và Tỉnh đoàn. Ngay sau khi địa phương bắt tay vào thực hiện công tác phòng, chống dịch, các đơn vị này đã tình nguyện đóng góp, kêu gọi đóng góp và tổ chức tiếp nhận các hàng quà ủng hộ, trực tiếp vận chuyển chúng đến tất cả các điểm kiểm tra, kiểm soát phòng, chống dịch để hỗ trợ, động viên lực lượng tuyến đầu làm nhiệm vụ. Ngoài ra, chị em phụ nữ các đơn vị còn tranh thủ thời gian nấu hàng trăm suất cơm, phát miễn phí cho hàng trăm trường hợp trong các khu cách ly tập trung; hỗ trợ lực lượng Công an, Y tế làm nhiệm vụ tại các khu vực phong tỏa, cách ly; lấy mẫu xét nghiệm COVID-19…

Thiếu tá Nguyễn Thị Thuỳ Dương, Chủ tịch HPN Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, tính đến nay, chị em đơn vị và các HPN cơ sở Công an các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã tự tay gia công 8.473 nón kính chắn giọt bắn ủng hộ các lực lượng tuyến đầu chống dịch; đồng thời hỗ trợ 24,7 tấn hàng, bao gồm nước lọc đóng chai; sữa hộp; lương thực, thực phẩm thiết yếu như gạo; rau xanh, củ quả các loại; nước mắm, ruốc, bột nêm, dầu ăn và 30.000 khẩu trang y tế.

Ngoài ra, chị em còn nấu được 6.726 suất cơm phát miễn phí cho hàng trăm người trong các khu cách ly tập trung và hỗ trợ khoảng 1.300 suất cùng nhiều bữa ăn phụ, chủ yếu vào thời gian buổi trưa và đêm khuya cho các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, chủ yếu ở TP Đông Hà và các huyện lân cận. Đặc biệt, thời gian TP Đông Hà thực hiện giãn cách xã hội; phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, từ trưa 16/9/2021 đến 7/10/2021, với trên 40 điểm khu dân cư trên địa bàn toàn thành phố phải phong tỏa, cách ly phòng, chống dịch bệnh, chị em phụ nữ đơn vị và HPN cơ sở Công an Đông Hà đã cùng với người dân ở những “vùng xanh” trên địa bàn toàn tỉnh đóng góp, quyên góp, vận chuyển hơn 30 tấn thực phẩm thiết yếu, chủ yếu rau xanh và củ quả các loại đến trực tiếp hỗ trợ cho người dân ở các “vùng đỏ” kể trên, với 3 ngày một đợt phân phát.

Thiếu tá Nguyễn Thị Thuỳ Dương tâm sự: “Thời gian qua, chị em trong đơn vị và các HPN cơ sở đã tình nguyện đóng góp, xông xáo và nhiệt tình giúp sức các lực lượng tuyến đầu chống dịch. Cùng với nhiệm vụ của người chiến sĩ CAND, vì bình yên, hạnh phúc của nhân dân luôn được đặt lên hàng đầu, chúng tôi cũng xác định, việc giúp sức các lực lượng chính là giúp cho mình, người thân và mọi người xung quanh được an toàn, hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh”.

Những ngày vừa qua, trên tuyến quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh Quảng Trị có hàng chục ngàn người từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch, chủ yếu đi bằng xe máy. HPN Công an tỉnh Quảng Trị, các HPN cơ sở Công an các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh lại tiếp tục chung tay với các lực lượng tuyến đầu bám đường làm nhiệm vụ phân luồng, phân tuyến đảm bảo ATGT; hỗ trợ hàng chục tấn hàng quà cho bà con, như nước uống, sữa hộp, áo mưa, xăng xe, tiền mặt, cùng hàng ngàn suất cơm chất lượng, thức ăn nhanh giúp bà con được tiếp sức, ấm lòng, vơi bớt khó khăn tiếp tục trên hành trình về quê.

Trưa 10/10, có mặt trên tuyến quốc lộ 1, đoạn thuộc địa phận làng Câu Nhi, thôn Nam Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng (Quảng Trị), chúng tôi ghi nhận có hơn 20 nữ CBCS Công an Quảng Trị đang đội mưa, gió đứng bên vệ đường để trao tận tay những hàng quà, tiền mặt, xăng xe cho bà con về quê. Trung tá Lê Hoài Hương, thuộc Phòng CSGT Công an Quảng Trị vừa vuốt nước mưa trên mặt, chị vừa thăm hỏi, động viên và trao những phần quà nghĩa tình cho bà con. Hình ảnh ấy đã khiến rất nhiều người xúc động.

Anh Hồ Văn Toán, ở xã A Bung, huyện Đakrông nhận phần quà từ tay Trung tá Hoài Hương, tâm sự rằng: “Sau 5 ngày đêm, em từ TP Hồ Chí Minh chạy xe về đến được địa phận quê mình là cảm thấy rất mừng rồi, giờ được bà con, cán bộ Công an thăm hỏi, động viên, giúp đỡ rất nhiệt tình nên em cảm thấy ấm lòng lắm! Em xin cảm ơn các cô, chú Công an rất nhiều!”.

Thanh Bình