Phát huy vai trò người có uy tín ở huyện vùng cao Ba Tơ

Thứ Sáu, 17/03/2023, 09:37

Ba Tơ là huyện vùng cao nằm về phía Tây Nam của tỉnh Quảng Ngãi, cách trung tâm tỉnh lỵ 60km. Toàn huyện có 18 xã và 1 thị trấn; dân số gần 17.300 hộ, với khoảng 62.500 khẩu, trong đó đồng bào dân tộc Hrê chiếm 83,78%.

Những năm qua, người có uy tín (NCUT) trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại huyện Ba Tơ đã phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” của lực lượng Công an ở cơ sở, đồng thời tích cực tham gia tuyên truyền xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Phát huy vai trò người có uy tín ở huyện vùng cao Ba Tơ -0
Công an xã Ba Lế, huyện Ba Tơ trao đổi với người có uy tín về tình hình ANTT tại địa phương.

Ba Lế là một xã vùng cao thuộc huyện Ba Tơ, phía Nam giáp xã An Vinh, huyện An Lão (Bình Định). Toàn xã có 502 hộ, 1.835 nhân khẩu thì có hơn 95% là đồng bào Hrê. Hiện xã Ba Lế có 4 NCUT tại 4 thôn. Thượng úy Lê Văn Ân, Phó Trưởng Công an xã Ba Lế cho biết, thời gian qua, NCUT trên địa bàn xã Ba Lế đã tích cực tham gia công tác giữ gìn ANTT tại địa phương, tham gia hòa giải các mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng dân cư, không để mâu thuẫn nhỏ phát sinh thành mâu thuẫn lớn, mâu thuẫn lớn dẫn đến mất ANTT. Đặc biệt, trong đời sống của người đồng bào DTTS, NCUT đóng vai trò rất quan trọng nên họ đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Cùng với các cán bộ Công an xã Ba Lế, chúng tôi đến thăm ông Phạm Văn Đền (SN 1962, trú thôn Vả Lế, xã Ba Lế), là NCUT trong đồng bào Hrê. Niềm nở trò chuyện cùng chúng tôi, ông Đền tâm sự, thời gian qua, ông đã phát huy tốt vai trò NCUT của mình trong việc vận động cộng đồng thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tham gia giữ gìn ANTT ở địa phương. Bằng uy tín của mình, ông Đền đã tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng nông thôn mới, vận động bà con xóa bỏ tập tục mê tín dị đoan, hủ tục lạc hậu; tham gia hòa giải các mâu thuẫn trong thôn, xóm, giữ gìn “tình làng nghĩa xóm”.

Theo thống kê, tổng số NCUT trên địa bàn huyện Ba Tơ từ năm 2018 đến năm 2022 là 462 lượt người, được bầu chọn từ các thôn, tổ dân phố đủ điều kiện bầu chọn NCUT trong đồng bào DTTS, trong đó năm 2022 có 84 người. Thành phần NCUT trên địa bàn huyện Ba Tơ là người dân tộc Hrê gồm Trưởng thôn, Bí thư Chi bộ thôn, già làng, cán bộ, công chức nghỉ hưu…

Thượng tá Đào Văn Ấu, Phó trưởng Công an huyện Ba Tơ cho biết, NCUT đã tích cực tham gia đóng góp xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, chính sách dân tộc trên địa bàn huyện. Trong giữ gìn an ninh - quốc phòng và trật tự, an toàn xã hội, lực lượng Công an, Quân sự đã trực tiếp vận động, tranh thủ NCUT tuyên truyền, vận động nhân dân trực tiếp tham gia thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; vận động đồng bào DTTS tham gia phòng, chống các tệ nạn xã hội.

Kết quả đồng bào DTTS đã cung cấp nhiều tin có giá trị cho lực lượng Công an, Quân sự để chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác ANTT tại địa bàn thôn, xóm. Bên cạnh đó, NCUT còn tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về các tệ nạn xã hội; không tin, không nghe, không làm theo những kích động của kẻ xấu; gây rối trật tự xã hội, nhất là các thủ đoạn tập hợp, lôi kéo đồng bào các DTTS tham gia các tổ chức phản động góp phần đảm bảo tốt ANTT tại cơ sở.

Vẫn theo lời lãnh đạo Công an huyện Ba Tơ, những năm gần đây, tại một số xã trên địa bàn huyện Ba Tơ nổi lên một số vụ việc tranh chấp đất đai. Cấp ủy, chính quyền địa phương đã vận động và tranh thủ NCUT trong việc hòa giải, vận động đồng bào chấp hành tốt, không để sự vụ nổi cộm. NCUT tuyên truyền, giáo dục con em thanh thiếu niên đồng bào DTTS không vi phạm pháp luật, nhất là an toàn giao thông, tảo hôn và các tệ nạn xã hội khác; tham gia giải quyết ổn định 6/6 vụ “nghi kỵ cầm đồ thuốc độc”; 15/15 vụ tranh chấp đất. Ngoài ra, NCUT vừa là tấm gương và luôn tích cực vận động đồng bào DTTS thực hiện các phong trào thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo.

Hưởng ứng phong trào thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, NCUT đã gương mẫu đi đầu thực hiện các mô hình sản xuất, vận động đồng bào dân tộc ở các thôn, khu phố tổ chức lại sản xuất, quy hoạch lại dân cư, cải tạo vườn tạp, đất trống để tăng diện tích cây trồng, hiến đất làm đường giao thông... Nhiều gia đình NCUT đã vươn lên thoát nghèo và hỗ trợ, giúp đỡ nhiều hộ thoát nghèo thông qua việc hỗ trợ giống, vốn, kỹ thuật, giúp nhiều hộ thoát nghèo vươn lên làm giàu; thực hiện vận động người dân bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của đồng bào DTTS …

Ngọc Thi
.
.