Nỗ lực giữ vững ổn định an ninh buôn làng vùng cao Ea Bá
Từ phố biển Tuy Hòa ngược đường QL29 lên hướng Tây gần 70km, chúng tôi đến Ea Bá – một xã miền núi phía Đông tỉnh Đắk Lắk. Đấy là nơi có không gian dịu mát, trong lành. Trên các con đường thảm nhựa, bê tông uốn lượn qua những ngọn đồi hình bát úp, màu xanh trải dài và mở rộng từ cánh rừng bạt ngàn nối tiếp vườn cao su, cà phê, sầu riêng cho đến nương rẫy sắn, mía, ngô, đậu…
Để tạo nên cuộc sống bình yên trên vùng đất nơi này, thời gian qua, Công an xã Ea Bá đã nỗ lực triển khai nhiều biện pháp giữ vững ổn định an ninh miền núi và góp phần xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).
Tiếp chuyện PV Báo CAND, ông Nguyễn Phúc Thành, Chủ tịch UBND xã Ea Bá cho biết, khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, hai xã Ea Bá và Ea Bar, thuộc huyện miền núi Sông Hinh, tỉnh Phú Yên trước đây hợp nhất thành xã Ea Bá, nên diện tích tự nhiên mở rộng 13.179ha. Toàn xã có 2.052 hộ gia đình gồm 8.316 người dân cư trú ở 11 thôn, buôn; trong đó gần 67% là đồng bào DTTS, nhiều nhất là người Ê đê.
Đời sống kinh tế người dân chủ yếu sản xuất nông – lâm nghiệp và chăn nuôi. Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, diện mạo xã Ea Bá thật sự đổi mới và phát triển, trong đó có sự đóng góp tích cực của lực lượng Công an giữ vững ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.
Theo Thượng tá Võ Ngọc Phê, Trưởng Công an xã Ea Bá, mặc dù quân ít, việc nhiều, địa bàn rộng với nhiều đồi núi, suối, sông, nhưng cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn đoàn kết, vượt khó, chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, bám sát địa bàn cơ sở, gần dân để tuyên truyền phổ biến pháp luật sâu rộng đến từng thôn, buôn; cung cấp thông tin cho người dân về những thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm; tích cực hướng dẫn, hỗ trợ người dân các thủ tục hành chính, an sinh xã hội…Từ đó, tạo niềm tin yêu của người dân với lực lượng Công an.
Bên cạnh đó, Công an xã thường xuyên tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc.
Đặc biệt, Công an xã cũng vừa xây dựng và tổ chức hoạt động hiệu quả 3 mô hình về ANTT. Đó là mô hình “Camera an ninh” với 16 “mắt thần” lắp đặt tại một số giao lộ, địa bàn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh tội phạm và vi phạm pháp luật; mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” ở buôn Trinh; và mô hình “Buôn làng không có vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép” ở buôn Chung; “Cổng trường An toàn giao thông” tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ea Bar.
Thiếu tá Bá Minh Cảnh, Phó trưởng Công an xã Ea Bá cho hay, một nét nổi bật trong thời gian qua là Công an cùng Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ea Bá và các tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương đã phối hợp với các già làng, người có uy tín trong đồng bào DTTS, như các ông Y Đhing ở buôn Quen, Lê Mô Y Nha ở buôn Chung, Oi Chú ở buôn Chao, Ksor Y Lơ ở buôn Ken, Kso Y Dom ở buôn Bá… tuyên truyền vận động người dân tham gia bảo vệ ANTT, xóa bỏ hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, cải tiến những phong tục gây tốn kém, lãng phí.
Đến nay, các hủ tục cưa răng, hôn nhân cận huyết thống, thách cưới, nghi kỵ ma lai, cầm đồ thuốc độc, cúng bái khi đau ốm đã xóa bỏ hoàn toàn. Các hủ tục trả nợ miệng, tổ chức ăn uống kéo dài trong cưới hỏi, ma chay, kiêng cử chết xấu đã và đang được đẩy lùi, góp phần giảm thiểu tốn kém thời gian và vật chất trâu, bò, rượu ché trong các lễ nghi lạc hậu.
Điều đáng nói là trên địa bàn huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên trước đây, đã có một số đối tượng bị những phần tử xấu lôi kéo, dụ dỗ, kích động đi theo cái gọi là “Tin Lành Đêga”, “Tin Lành Đấng Chrit Tây Nguyên”.
Trong khi đó, trên địa bàn xã Ea Bá, lực lượng Công an đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, kết hợp tuyên truyền cho người dân nhận diện những thủ đoạn đen tối của các tổ chức phản động, âm mưu phá hoại chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, chia rẽ đoàn kết các dân tộc, nên công tác an ninh miền núi, an ninh dân tộc, tôn giáo ở địa bàn xã này đảm bảo ổn định. Nhiều già làng, người có uy tín trong đồng bào DTTS đồng hành cùng chính quyền, Công an phản bác những luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, vận động người dân nâng cao nhận thức đấu tranh chống phản động, nỗ lực sản xuất nông – lâm nghiệp, chăn nuôi, tích cực tham gia bảo vệ ANTT và cuộc sống bình yên, góp phần xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Khi nữ Trung úy Ksing Hờ Yên, cán bộ Công an xã Ea Bá cùng đồng đội đến nhà bà Niê Hờ Bôi, trú tại buôn Quen để hướng dẫn thao tác sử dụng VNeiD trên điện thoại di động, người phụ nữ này hồ hởi bày tỏ: “Tôi vui lắm chớ. Không vui sao được khi thấy Cán bộ Công an xã luôn gần dân, giúp dân tận tình. Vì thế mình phải lắng nghe để làm việc đúng, việc tốt, có lợi cho bản thân, gia đình mình và xã hội. Không nên nghe kẻ xấu xúi bậy, rồi làm những điều sai trái”.
Từ những biện pháp tích cực nêu trên, 10 tháng qua – kể từ khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, trên địa bàn xã Ea Bá không xảy ra phạm pháp hình sự, tội phạm công nghệ cao, chưa phát hiện tội phạm về ma túy, 2 vụ vi phạm pháp luật về trật tự xã hội và 4 vụ vi phạm pháp luật về môi trường đã được phát hiện, xử lý kịp thời.
“Với tinh thần chủ động phòng ngừa từ sớm, từ xa, ngoài việc tiếp nhận, xử lý kịp thời tất cả các nguồn tin liên quan ANTT, đẩy mạnh tuần tra các tuyến giao thông, địa bàn trọng điểm, trong 10 tháng qua Công an xã Ea Bá thường xuyên kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý những vụ việc tưởng chừng đơn giản. Đơn cử như việc phát hiện, xử lý 2 trường hợp người chế biến thức ăn tại quán cơm Hoàng Vân và hộ kinh doanh Đào Thị Bé không đội mũ, mang khẩu trang, nhằm chấn chỉnh vi phạm để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Người dân chủ động cung cấp 45 nguồn tin về ANTT, hỗ trợ Công an xã nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật” – Thiếu tá Bá Minh Cảnh cho biết.
Tạm biệt miền núi Ea Bá trong chiều vàng tháng Năm mênh mang gió rừng thổi qua thung lũng xanh. Từ phía triền đồi, những CBCS Công an đang lặng lẽ tuần tra bảo vệ ANTT và bình yên cuộc sống. Cách đó không xa là những đứa trẻ người DTTS tung tăng rời trường sau buổi học. Trên gương mặt người nông dân trở về từ nương rẫy rạng rỡ niềm vui. Bên bếp lửa nhà sàn lấp lánh nụ cười của người phụ nữ Ê đê… Đó là những hình ảnh bình dị và sinh động trong bức tranh kinh tế - xã hội xã Ea Bá đang vươn mình bằng sức sống mới để tạo nên diện mạo mới của một vùng đất yên bình, giàu tiềm năng kinh tế nông – lâm nghiệp.

Gần dân, sát dân, bám cơ sở giữ vững an ninh buôn làng