Nỗ lực để du khách vui Tết trọn vẹn tại phố núi Ngàn hoa

Thứ Năm, 26/01/2023, 11:18

Những ngày đầu năm mới 2023, trong khi người dân địa phương, du khách gần xa rộn ràng chơi xuân, đón Tết trên thành phố ngàn hoa thì cán bộ, chiến sĩ Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng) tiếp tục tất bật với công việc, nỗ lực  để du khách có được niềm vui trọn vẹn.

Từ ngày 25/1, lượng khách đổ lên TP Đà Lạt (Lâm Đồng) tham quan tăng đột biến khiến nhiều tuyến đường ở khu vực trung tâm Đà Lạt vào giờ cao điểm ùn tắc cục bộ, lực lượng CSGT - TT phải làm việc rất vất vả. Năm nay, hầu hết những tuyến đường trong nội ô TP Đà Lạt đều đã được nâng cấp, mở rộng đáng kể. Các nút giao thông lớn đã được lắp đặt đèn tín hiệu giao thông thay vì lực lượng CSGT – TT phải túc trực, trực tiếp phân luồng như trước đây. Tuy nhiên, lượng du khách đổ lên Đà Lạt tham quan, nghỉ dưỡng dịp đầu năm tăng đột biến cùng với đó là các phương tiện cá nhân, đặc biệt là xe ôtô con lưu thông quá lớn khiến cho nhiều thời điểm trong ngày các dịch vụ du lịch trở nên quá tải.

Công an nỗ lực làm việc để du khách có niềm vui trọn vẹn -0
Những ngày qua, các tuyến đường trong nội ô TP Đà Lạt quá tải vào giờ cao điểm.

Đội CSGT - TT Công an TP Đà Lạt đã chủ động phân luồng giao thông từ cửa ngõ đi vào nội ô Đà Lạt, trong đó hướng dẫn nhiều phương tiện lên Đà Lạt từ đèo Mimosa để giảm ùn tắc cho đèo Prenn. 100% quân số của Đội CSGT - TT Công an TP Đà Lạt đã được điều động túc trực, tuần tra kiểm soát, chủ động xử lý những tình huống phát sinh ngoài phương án dự kiến.

Tại các tuyến đường ở khu vực trung tâm, nút giao thông quan trọng, nơi thường xuyên xảy ra ùn tắc cục bộ, lực lượng CSGT – TT Công an TP Đà Lạt đã bố trí lực lượng để hướng dẫn, phân luồng, quyết tâm không để ùn tắc kéo dài, gây ảnh hưởng tới quá trình di chuyển, tham quan, vui chơi giải trí của người dân và du khách trong những ngày đầu năm.

Công an nỗ lực làm việc để du khách có niềm vui trọn vẹn -0
Lực lượng CSGT - TT Công an TP Đà Lạt phải làm việc rất vất vả để hướng dẫn, phân luồng giao thông.

Theo Thiếu tá Nguyễn Huỳnh Quốc Trung, Đội trưởng Đội CSGT – TT Công an TP Đà Lạt, do lượng phương tiện người dân lên Đà Lạt tăng mạnh, chủ yếu là xe ôtô cá nhân, xe máy nên vào khung giờ cao điểm (buổi sáng tầm 7h30 tới 9h, buổi chiều từ 16h -19h), nhiều tuyến đường đã quá tải, ùn tắc cục bộ trong thời gian ngắn. Trước Tết Quý Mão, lực lượng CSGT – TT đã xây dựng phương án để đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn, trong đó có việc giảm tải cho các tuyến đường do lượng phương tiện tăng mạnh ngày Tết.

Cũng trong dịp này, UBND TP Đà Lạt đã công bố đường dây nóng là số điện thoại cá nhân của Chủ tịch UBND TP Đà Lạt, Trưởng Công an TP Đà Lạt và những người liên quan để người dân, du khách có thể phản ánh những vấn đề liên quan đến tình hình giao thông.

Công an nỗ lực làm việc để du khách có niềm vui trọn vẹn -0
Du khách tới Đà Lạt du lịch tăng mạnh những ngày đầu năm.

Ngoài việc tăng cường tấn công trấn áp các loại tội phạm, để nhân dân vui xuân đón Tết trong an lành, ngay trong những ngày Tết Quý Mão, Công an TP Đà Lạt cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân, du khách nắm rõ phương thức, thủ đoạn của một số loại tội phạm phổ biến, thường xảy ra trong dịp Tết như trộm cắp tài sản, cướp giật, tội phạm liên quan tới pháo nổ, tội phạm sử dụng công nghệ cao…

Đặc biệt, những năm gần đây, vào dịp lễ, Tết và cao điểm mùa du lịch, lợi dụng nhu cầu cao về phòng nghỉ, không ít đối tượng (trong và cả ngoài tỉnh Lâm Đồng) đã lập các trang facebook cá nhân, hội nhóm trên mạng xã hội đăng tải nhiều hình ảnh về khách sạn và các dịch vụ liên quan rồi lừa du khách chuyển tiền đặt cọc. Số tiền các đối tượng lừa đảo của nạn nhân theo hình thức này từ vài triệu tới hàng chục triệu đồng.

Công an nỗ lực làm việc để du khách có niềm vui trọn vẹn -0
Lực lượng chức năng hướng dẫn các phương tiện hạn chế đi vào khu vực trung tâm TP Đà Lạt.

Tết năm nay, Công an TP Đà Lạt đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân, du khách về loại tội phạm này, đồng thời phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Lâm Đồng rà soát, xử lý và làm rõ các đối tượng nghi vấn. Các biện pháp về phòng cháy chữa cháy, cách thoát ra khỏi đám cháy cũng được Công an TP Đà Lạt hướng dẫn tới người dân, du khách…

Lãnh đạo Công an TP Đà Lạt đã chỉ đạo Công an các phường, xã, đội nghiệp vụ tăng cường xuống địa bàn nắm tình hình, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo tốt tình hình ANTT trên địa bàn được phân công. Công an TP Đà Lạt cũng tập trung xử lý các hành vi buôn bán hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, hành vi chèo kéo, nâng ép giá các dịch vụ, sản phẩm du lịch… 

Công an nỗ lực làm việc để du khách có niềm vui trọn vẹn -0
Du khách vui xuân trên hồ Xuân Hương, TP Đà Lạt.

Cùng với công tác tuyên truyền, tuần tra, cắm chốt điều tiết, lực lượng CSGT – TT Công an TP Đà Lạt đã tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trên lịnh vực trật tự an toàn giao thông. Kết quả, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Công an TP Đà Lạt đã kiểm tra xử lý 107 trường hợp vi phạm, trong đó tổ chức kiểm tra nồng độ cồn với 330 lượt phương tiện phát hiện 9 trường hợp lái xe vi phạm các quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, nhắc nhở hơn 2.000 lượt phương tiện của khách du lịch đậu đỗ không đúng nơi quy định.

Tết năm nay, nhiều không gian hoa công cộng được bố trí kéo dài từ Festival hoa Đà Lạt vào cuối năm qua, cộng với hoa mai anh đào ở các tuyến đường trung tâm bung nở đỏ rực đã thu hút nhiều khách du lịch đến thưởng lãm, chụp ảnh. 

Trung tá Nguyễn Văn Hùng, Phó Trưởng Công an TP Đà Lạt cho biết, kết quả triển khai các mặt công tác của lực lượng Công an đã góp phần đảm bảo tốt tình hình ANTT trên địa bàn, tổ chức thành công các chương trình sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội trong những ngày đầu năm mới. Dù lượng du khách đổ lên Đà Lạt tăng đột biến khiến cho giao thông thành phố chịu nhiều áp lực nhưng lực lượng CSGT - TT đã làm tốt công tác điều tiết, phân luồng, đảm bảo an toàn trong hoạt lưu thông của gần 200.000 lượt khách, 60.000 lượt phương tiện, không có tại nạn, va chạm giao thông, không có ùn tắc giao thông kéo dài xảy ra trên địa bàn TP Đà Lạt trong thời gian cao điểm dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Khắc Lịch
.
.