Đường lên Đà Lạt quá tải vì khách ùn ùn đi chơi

Thứ Ba, 24/01/2023, 18:28

Ngày mồng 3 Tết, du khách đi xe cá nhân ùn ùn đổ lên Đà Lạt (Lâm Đồng) tham quan, du xuân đầu năm khiến cho một số tuyến đường quá tải vào giờ cao điểm.

Từ sáng sớm, tại đèo Prenn, cửa ngõ đi vào TP Đà Lạt, xe cộ đã nối đuôi nhau tiến vào khu vực trung tâm thành phố. Đây là những du khách tới từ các tỉnh, thành phía Nam bằng đường bộ. Họ di chuyển lên Đà Lạt bằng xe ôtô cá nhân.

Theo ghi nhận của PV Báo CAND trong hai ngày qua, rất ít xe khách của các doanh nghiệp du lịch di chuyển lên Đà Lạt. Nhiều người kinh doanh khách sạn ở thành phố này cho biết, nay xe ôtô con đã trở nên phổ biến trong các gia đình nên mỗi dịp lễ, tết, mọi người thường tự tổ chức đi du lịch Đà Lạt bằng xe cá nhân để chủ động về thời gian ăn nghỉ, địa điểm tham quan, vui chơi.

Du khách ùn ùn đổ lên Đà Lạt chơi Tết -0
Đường lên Đà Lạt trưa mồng 3 Tết.

Thay vì tập trung tới những khu, điểm du lịch truyền thống như trước đây, nay người du lịch thường đến các địa điểm mới lạ, trải nghiệm thực tế gắn liền với thiên nhiên hoặc cuộc sống sản xuất rau, hoa ứng dụng công nghệ cao của người dân Đà Lạt. Người đi du lịch ngày càng trẻ nên các tour du lịch mạo hiểm, cắm trại qua đêm ở rừng thông, chèo thuyền trên hồ Tuyền Lâm, đu dây vượt thác… trở nên “đắt hàng” trong dịp Tết này.

Tương tự, những địa điểm vui chơi giải trí gắn liền với du lịch canh nông, cây trồng, vật nuôi mới lạ như Trang trại cún, Vườn thú Zoodoo, điểm săn mây, chụp hình với wiew đẹp… cũng đã trở thành sự lựa chọn của phần đông du khách khi tới với Đà Lạt.

Du khách ùn ùn đổ lên Đà Lạt chơi Tết -0
Chèo thuyền ngắm cảnh ở hồ Tuyền Lâm Đà Lạt thu hút du khách trẻ tuổi.

Theo ghi nhận tại một số điểm du lịch ở Đà Lạt ngày mồng 3 Tết, lượng khách tới tham quan không quá đông, các dịch vụ không lâm vào cảnh quá tải. Chị Nguyễn Thị Thanh, một du khách tới từ TP Hồ Chí Minh cho biết, gia đình chị lên Đà Lạt từ chiều mồng 2 Tết và di chuyển tới một khách sạn vùng ngoại ô đã đặt từ trước khá thoải mái vì không xảy ra cảnh kẹt xe kéo dài. “Các địa điểm du lịch gia đình tôi tới đều có lượng khách vừa phải, không xảy ra cảnh chen lấn nên chuyến đi này tôi cho rằng rất thoải mái!..”, chị Thanh cho biết.

Theo Sở VH-TT-DL tỉnh Lâm Đồng, để chuẩn bị cho đợt cao điểm đón khách trong dịp Tết Nguyên đán 2023, các cơ sở lưu trú, khách sạn trên địa bàn TP Đà Lạt đã thực hiện nâng cấp cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và đảm bảo các điều kiện phục vụ du khách. Để thu hút du khách, nhiều khách sạn, điểm và khu du lịch cũng đã tung ra nhiều chương trình khuyến mãi, dịch vụ hấp dẫn. Giá cả các dịch vụ du lịch trong dịp Tết Nguyên đán Quý mão 2023 tại Đà Lạt được cơ quan chức năng ghi nhận tăng từ 30 - 40%.

Du khách ùn ùn đổ lên Đà Lạt chơi Tết -0
Du khách nước ngoài tham gia tour cắm trại Tết ở Đà Lạt.

Theo Sở VH-TT-DL tỉnh Lâm Đồng, từ ngày 20 đến 28/1, dự kiến tổng lượt khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Lâm Đồng ước đạt khoảng 180.000 lượt khách. Trong đó, khách quốc tế đạt 10.000 lượt khách, khách qua lưu trú ước đạt 120.000 lượt khách, tăng 71,4% so với cùng kỳ năm 2022. Khách đến Đà Lạt tập trung chủ yếu từ ngày 23 - 28/1 (nhằm ngày 2 đến 7 Âm lịch). Thời điểm này, các khách sạn từ 3 - 5 sao phục vụ với công suất từ 85 - 95%, các loại hình khác công suất đạt khoảng 75%.

Du khách ùn ùn đổ lên Đà Lạt chơi Tết -0
Các tour dã ngoại về với thiên nhiên được du khách ưa thích khi tới Đà Lạt dịp Tết.

Hiện trên địa bàn TP Đà Lạt có 2.400 cơ sở lưu trú các loại, tương đương gần 31.000 phòng có thể đáp ứng 50.000 - 60.000 du khách trong ngày. Nếu tính các cơ sở lưu trú nhỏ lẻ khác và homestay, lượng khách lưu trú đáp ứng trong ngày ở Đà Lạt tới 70.000 - 80.000 lượt nên Tết này lên Đà Lạt không lo thiếu phòng nghỉ .

Khắc Lịch
.
.
.