Những công dân đầu tiên tại Hà Nội được nhận căn cước trong niềm vui mừng, phấn khởi

Thứ Ba, 09/07/2024, 17:36

Vui mừng, phấn khởi – đó là cảm xúc chung của các bậc phụ huynh, các cháu nhỏ và người dân khi được Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) Công an TP Hà Nội mời lên trụ sở nhận thẻ căn cước mẫu mới.

Trao những thẻ căn cước đầu tiên đến tận tay người dân

Sau 8 ngày triển khai thu nhận hồ sơ căn cước, sáng ngày 9/7, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Côngan TP Hà Nội đã tổ chức trao 8 thẻ căn cước mới cho các công dân đầu tiên trên địa bàn TP; đồng thời, chúc mừng 3 công dân dưới 14 tuổi đầu tiên của TP nhận được thẻ căn cước, đặc biệt, trong đó có 2 công dân dưới 6 tuổi.

Có mặt tại buổi trao trẻ căn cước cho những công dân đầu tiên của TP Hà Nội, chị Nguyễn Thanh Hà, trú ở phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng cho biết “Ngay sau khi được tuyên truyền về những lợi ích của căn cướccho trẻ dưới 6 tuổi, tôi đã truy cập cổng dịch vụ công quốc gia, đăng ký làm thẻ căn cướccho con từ ngày 1/7. Quá trình làm thủ tục, tôi được hướng dẫn tận tình, chu đáo, mọi thủ tục đều được hỗ trợ nhanh chóng. Hôm nay, nhận thẻ căn cước cho con, tôi thật sự vui mừng. Thay mặt các hộ gia đình có con được nhận thẻ trong đợt này, tôi xin cảm ơn lực lượng Công an đã có những việc làm thiết thực vì nhân dân phục vụ”.

Những công dân đầu tiên tại Hà Nội được nhận căn cước trong niềm vui mừng, phấn khởi -0
Những công dân đầu tiên tại Hà Nội được nhận căn cước trong niềm vui mừng, phấn khởi.

Ông Chu Văn Triển, trú tại phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội chia sẻ: Tôi rất phấn khởi khi là trong những công dân đầu tiên được nhận thẻ căn cước. Tôi rất thích vì căn cước mới ứng dụng công nghệ mới, thu thập mống mắt tích hợp vào thẻ, bảo đảm cho mình sự an toàn, tôi yên tâm vì sẽ không bị kẻ gian lừa đảo. Khi tham gia giao thông trên đường hoặc đi du lịch thì tôi cũng sẽ được hưởng những sự tiện lợi do căn cước mới này mang lại”.

Thu nhận hơn 8.000 hồ sơ cấp căn cước mới mỗi ngày

Cùng với cả nước, sáng 1/7, Công an TP Hà Nội đã đồng loạt ra quân thu nhận hồ sơ cấp căn cước cho người dân trên địa bàn. Qua 8 ngày đầu tiên, lực lượng Công an các cấp trên địa bàn TP đã thu nhận hồ sơ căn cước đối với 36.232 trường hợp, trong đó có 1.566 trường hợp trẻ từ 0 đến 6 tuổi và 12.787 trường hợp trẻ từ 6 tuổi đến 14 tuổi, 21.879 trường hợp từ 14 tuổi trở lên. Hiện nay, hàng nghìn hồ sơ cấp căn cước đang tiếp tục được lực lượng Công an thu nhận, xử lý. Trung bình mỗi ngày, toàn TP thu nhận hơn 8000 hồ sơ cấp căn cước mới.

Trung tá Nguyễn Thành Lâm, Trưởng Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an TP Hà Nội cho biết, đến nay, Công an TP Hà Nội đã tiếp nhận gần 20.000 thẻ căn cước từ Cục Cảnh sát QLHC về TTXH chuyển về. Số thẻ căn cước này sẽ nhanh chóng được cơ quan Công an chuyển giao đến công dân trong thời gian sớm nhất, đảm bảo phục vụ tốt các nhu cầu của công dân.

Luật Căn cước số 26/2023/QH15 ngày 27/11/2023, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2024. So với Luật Căn cước công dân năm 2014, Luật Căn cước 2023 bổ sung nội dung cấp căn cước đối với người dưới 14 tuổi. Theo đó, mở rộng đối tượng được thu nhận hồ sơ, cấp căn cước cho công dân dưới 6 tuổi, từ 6 đến dưới 14 tuổi và từ 14 tuổi trở lên.

Với công dân dưới 6 tuổi, để cấp cho đối tượng này, người đại diện hợp pháp của người dưới 6 tuổi làm thủ tục thông qua Cổng dịch vụ công hoặc ứng dụng định danh quốc gia, cơ quan chức năng không thu nhận thông tin nhân dạng và sinh trắc học đối với người dưới 6 tuổi. Với công dân đủ 6 tuổi đến dưới 14 tuổi, phải cùng người đại diện hợp pháp đến cơ quan quản lý căn cước để thu nhận thông tin nhân dạng và thông tin sinh trắc học.

Người đại diện hợp pháp của người từ đủ 6 tuổi đến dưới 14 tuổi thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước thay cho người đó.

Xuân Mai
.
.