Ký kết quy chế phối hợp để quản lý người lang thang, xin ăn, người nghiện ma túy

17:15 24/11/2021

Chiều 24/11, Công an TP Hồ Chí Minh và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ ký kết Quy chế phối hợp giữa hai đơn vị.

Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh, cho biết trong thời gian qua, các đơn vị chức năng của hai đơn vị đã có những hoạt động trao đổi thông tin, tài liệu, lấy ý kiến tham mưu lãnh đạo thành phố các nội dung liên quan công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), quản lý người lang thang, xin ăn, sinh sống nơi công cộng; người nghiện ma túy lang thang, sinh sống nơi công cộng trên địa bàn thành phố.

Ký kết quy chế phối hợp để quản lý người lang thang, xin ăn, người nghiện ma túy  -0
Lãnh đạo hai đơn vị ký kết Quy chế phối hợp.

Trong đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 vừa qua, Công an TP Hồ Chí Minh đã phối hợp Sở LĐ-TB&XH kiếm tra, phát hiện 1.629 người lang thang, cơ nhỡ. Có 115 người bị COVID-19 đã được đưa vào các khu cách ly tập trung của thành phố để điều trị, 137 người đưa đi cai nghiện ma túy, đưa vào các cơ sở bảo trợ xã hội 1.228 người, xử lý khác 149 người (gia đình bảo lãnh, trả về địa phương...).  

Nhằm tạo ra cơ sở thống nhất thực hiện phối hợp, đảm bảo chặt chẽ hơn nữa, hai đơn vị đã trao đổi, nhất trí cùng ký kết Quy chế phối hợp để có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Ký kết quy chế phối hợp để quản lý người lang thang, xin ăn, người nghiện ma túy  -0
Lãnh đạo và đại diện các phòng ban hai đơn vị chụp ảnh lưu niệm.

Theo ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, hai đơn vị ký kết quy chế phối hợp để ràng buộc, thể hiện trách nhiệm cao hơn,  phối hợp nhịp nhàng, kịp thời hơn, nhanh hơn, mạnh hơn, trong việc tập trung người ăn xin, người nghiện ma túy, sinh sống nơi công cộng vào các cơ sở bảo trợ xã hội và các cơ sở cai nghiện ma túy. Mục đích để quản lý, chăm sóc, giáo dục, cai nghiện nhằm giúp họ tái hòa nhập cộng đồng, sống có ích cho xã hội, góp phần đảm bảo ANTT để thành phố cóbình yên hơn.

Sau lễ ký kết, hai đơn vị sẽ triển khai Quy chế đến các đơn vị trực thuộc. Các đơn vị phải triển khai ngay, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, đồng bộ; định kỳ, đánh giá tình hình, kết quả  và rút kinh nghiệm, kịp thời tham mưu, đề xuất tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Phú Lữ