Khảo sát kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về báo chí tại Cục Truyền thông CAND

Thứ Sáu, 25/11/2022, 18:51

Chiều 25/11, tại Hà Nội, Đoàn khảo sát kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về báo chí do đồng chí Đặng Xuân Phương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá - Giáo dục (VH-GD) của Quốc hội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Cục Truyền thông CAND, Bộ Công an.

Tham dự buổi làm việc, về phía Đoàn khảo sát có các đồng chí Uỷ viên Chuyên trách, Uỷ viên Thường trực, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban VH-GD; đại biểu Quốc hội (ĐBQH) chuyên trách Đoàn ĐBQH TP Hà Nội.

Về phía Cục Truyền thông CAND có Thiếu tướng Đỗ Triệu Phong, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND; Thiếu tướng, Nhà văn Phạm Khải, Phó Cục trưởng Cục Truyền thông CAND, Tổng Biên tập Báo CAND; các đồng chí trong Ban Biên tập Báo CAND, Ban Giám đốc Truyền hình CAND; đại diện lãnh đạo các phòng, ban thuộc Cục Truyền thông CAND, Báo CAND và Truyền hình CAND.

Khảo sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về báo chí tại Cục Truyền thông CAND -0
Toàn cảnh buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban VH-GD Đặng Xuân Phương bày tỏ vui mừng được đến thăm, làm việc với Cục Truyền thông CAND và các đơn vị trực thuộc, khẳng định đây là mong muốn từ lâu của Uỷ ban trong mối quan hệ phối hợp với các cơ quan báo chí trong CAND.

Đặc biệt, khi Báo CAND và Truyền hình CAND đều là những cơ quan truyền thông giúp Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, hiệu quả các mặt công tác; tích cực tuyên truyền sâu rộng đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các chỉ thị, nghị quyết của ngành; là cầu nối của lực lượng CAND với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, nhân dân trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội...

Khảo sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về báo chí tại Cục Truyền thông CAND -0
Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá - Giáo dục Đặng Xuân Phương phát biểu tại buổi làm việc.

Nội dung khảo sát của Đoàn về vị trí, chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức, biên chế của Báo CAND, Truyền hình CAND; việc triển khai học tập, quán triệt các nghị quyết, quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về công tác báo chí; loại hình hoạt động và việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn; việc thực hiện quy định cơ chế tự chủ về tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập và thực trạng cơ cấu; việc thực hiện các quy định về phát hành, quảng cáo; công tác quản lý hoạt động của văn phòng đại diện, phóng viên thường trú.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban VH-GD Đặng Xuân Phương nêu rõ, Luật Báo chí ban hành năm 2016 đã xuất hiện một số vướng mắc, bất cập liên quan đến cơ chế quản lý báo chí, đặc biệt thời gian gần đây sự phát triển của các nền tảng không gian trên mạng, các phương thức truyền thông mới, sự phát triển của khoa học công nghệ....Đặt ra đòi hỏi phải có phương thức quản lý thông tin và truyền thông mới, vai trò quản lý của các cơ quan báo chí cách mạng.  Bên cạnh chức năng tham gia vào quá trình xây dựng pháp luật, các cơ quan của Quốc hội có chức năng giám sát, thúc đẩy việc thay đổi và hoạch định chính sách. Do đó, buổi khảo sát và mối quan hệ làm việc thường xuyên giữa Uỷ ban với các cơ quan báo chí sẽ góp phần giúp Uỷ ban VH-GD hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Khảo sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về báo chí tại Cục Truyền thông CAND -0
Thiếu tướng Đỗ Triệu Phong, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND phát biểu tại buổi làm việc.

Thay mặt Đảng uỷ, lãnh đạo Cục Truyền thông CAND, Thiếu tướng Đỗ Triệu Phong trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Uỷ ban VH-GD đã đến thăm, làm việc với Cục Truyền thông CAND, Báo CAND, Truyền hình CAND; bày tỏ tinh thần cầu thị được lắng nghe các ý kiến định hướng khảo sát của Đoàn.

Thông tin với Đoàn khảo sát một số nét chính về mô hình tổ chức, cơ cấu loại hình, chức năng nhiệm vụ của Cục Truyền thông CAND, Thiếu tướng Đỗ Triệu Phong khẳng định, Cục Truyền thông CAND là đơn vị đặc thù gồm nhiều loại hình báo chí, xuất bản. Ngoài Báo, Truyền hình còn có Phát thanh, Điện ảnh, Nhà xuất bản. Thời gian qua, đơn vị luôn tuân thủ nghiêm các quy định của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là Luật Báo chí; hoạt động dựa trên tôn chỉ, mục đích, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông; Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an.

Khảo sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về báo chí tại Cục Truyền thông CAND -0
Thiếu tướng, Nhà văn Phạm Khải, Tổng Biên tập Báo CAND phát biểu tại buổi làm việc.

Ngoài nhiệm vụ công tác báo chí, Cục Truyền thông CAND cũng là một trong những đơn vị đi đầu trong tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; huy động đội ngũ cộng tác viên trong và ngoài lực lượng CAND tham gia viết bài theo cách thức chuyên nghiệp, nhận được sự ghi nhận, đánh giá cao của lãnh đạo các cấp.

Đồng chí Cục trưởng nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, chúng ta không thể đứng ngoài công cuộc chuyển đổi số. Do vậy, Cục đang định hình, xây dựng đơn vị theo hướng toà soạn hội tụ, đáp ứng yêu cầu thông tin nhanh, chính xác; huy động toàn bộ nguồn lực, đội ngũ cộng tác viên của Công an các đơn vị, địa phương; phối hợp tuyên truyền, lan toả thông tin với các cơ quan báo chí ngoài CAND...

Phát biểu tại buổi làm việc, Thiếu tướng, Nhà văn Phạm Khải cho biết, theo Luật Báo chí và Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Báo CAND là Cơ quan ngôn luận của Đảng uỷ Công an Trung ương và Bộ Công an.

Ngoài ấn phẩm chính - Báo CAND hằng ngày, hiện Báo CAND gồm 7 ấn phẩm chuyên đề: An ninh thế giới Tuần (phát hành 2 kỳ/tuần), An ninh thế giới Tháng (2 kỳ/tháng), Văn nghệ Công an (1 kỳ/tuần), An ninh Thủ đô (7 kỳ/tuần), Công an TP Hồ Chí Minh (6 kỳ/tuần), Công an TP Đà Nẵng (6 kỳ/tuần), An ninh Hải Phòng (6 kỳ/tuần) và Báo Điện tử CAND với 3 ngôn ngữ thể hiện (tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Trung).

Khảo sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về báo chí tại Cục Truyền thông CAND -0
Các đại biểu tham dự buổi làm việc.

Thực hiện Quyết định số 363 ngày 3/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025, thời gian tới, Báo CAND sẽ phấn đấu hoàn thành Đề án xây dựng Báo CAND là một trong 6 cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện.

Đảng uỷ - Ban Biên tập Báo CAND thường xuyên tổ chức giáo dục truyền thống cách mạng của Đảng, của dân tộc, của lực lượng CAND và truyền thống lịch sử lâu đời của tờ báo tới toàn thể CBCS, phóng viên, nhân viên trong đơn vị; bám sát, quán triệt kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo các cấp để thực hiện hiệu quả các mặt công tác.

"Về công tác đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, hiện Báo CAND duy trì thường xuyên, ít nhất mỗi tuần 2 bài trên Báo CAND hằng ngày, trên các ấn phẩm chuyên đề An ninh thế giới - đây là mảng bài đặc biệt quan trọng của Báo, được đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng quan tâm theo dõi, được đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an biểu dương. Chúng tôi xác định thời gian tới phải tăng cường hơn nữa" - Thiếu tướng Phạm Khải nhấn mạnh.

Thay mặt Đảng uỷ, Ban Giám đốc Truyền hình CAND phát biểu tại buổi làm việc, Trung tá Nguyễn Văn Thịnh, Phó Giám đốc Truyền hình CAND cho biết, Kênh Truyền hình CAND (ANTV) là một trong 7 kênh chương trình truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu quốc gia, thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền về bảo vệ ANTT, xây dựng lực lượng CAND và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Mỗi năm, Truyền hình CAND sản xuất hơn 3.600 bản tin, biên tập hơn 10.000 tin, bài của cộng tác viên; sản xuất hàng trăm chương trình, chuyên mục và biên tập, khai thác hàng nghìn chương trình, phim tài liệu, phim truyện.

Trong đó, ANTV tự sản xuất mới khoảng 400 phút/ngày, bao gồm 23 chuyên mục và 10 bản tin. Tất cả hoạt động chuyên môn đều được đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích; thông tin về đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật, các chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, của Đảng uỷ Công an Trung ương và Bộ Công an trong lĩnh vực bảo vệ ANTT; hoạt động của lực lượng CAND, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc...

Khảo sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về báo chí tại Cục Truyền thông CAND -0
Khảo sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về báo chí tại Cục Truyền thông CAND -2
Khảo sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về báo chí tại Cục Truyền thông CAND -0
Các đại biểu thành viên Đoàn khảo sát phát biểu tại buổi làm việc.

Khẳng định với sự phát triển của công nghệ số, nếu truyền hình không thay đổi thì sẽ tự thụt lùi, không bắt kịp với thời đại, Phó Giám đốc Truyền hình CAND nhấn mạnh, chuyển đổi số đa nền tảng, truyền thông hiện đại, lan toả mạnh mẽ là mục tiêu của Truyền hình CAND; đồng thời bày tỏ mong muốn nhận được sự giúp đỡ của các bộ, ban, ngành, các cơ quan của Quốc hội để Truyền hình CAND ngày càng phát triển vững mạnh.

Tại buổi làm việc, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban VH-GD Hoàng Thị Hoa, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban VH-GD Đỗ Chí Nghĩa, ĐBQH chuyên trách Đoàn TP Hà Nội Nguyễn Tuấn Thịnh đã phát biểu thảo luận liên quan đến những nội dung khảo sát, đánh giá cao những kết quả, thành tích mà Cục Truyền thông CAND, Báo CAND và Truyền hình CAND đạt được trong thời gian qua; chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc của các đơn vị...

Khảo sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về báo chí tại Cục Truyền thông CAND -0
Các đồng chí lãnh đạo, đại biểu tham dự buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban VH-GD Đặng Xuân Phương trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Đảng uỷ, lãnh đạo Cục Truyền thông CAND, đặc biệt là Thiếu tướng Đỗ Triệu Phong cũng như lãnh đạo Báo CAND, Truyền hình CAND đã dành thời gian làm việc với Đoàn.

Đồng thời khẳng định, Đoàn khảo sát sẽ tiếp thu, tổng hợp các ý kiến để báo cáo Uỷ ban VH-GD - đây là chất liệu bước đầu, cung cấp những luận cứ quan trọng trong việc sửa đổi, bổ sung các chính sách pháp luật liên quan hoạt động báo chí theo tinh thần chuẩn bị "kỹ lưỡng, từ sớm, từ xa" như chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Quỳnh Vinh - Thắng Nguyễn
.
.