Khai mạc Trại sáng tác về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống”

Thứ Bảy, 08/04/2023, 18:55

Chiều 8/4, tại Hạ Long, Quảng Ninh, Cục Truyền thông CAND, Nhà xuất bản CAND đã tổ chức lễ khai mạc Trại sáng tác tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống”. Đây là trại sáng tác đầu tiên nằm trong khuôn khổ cuộc thi sáng tác tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” lần thứ V, giai đoạn 2022- 2025 do Bộ Công an phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức.

Thiếu tướng Đỗ Triệu Phong, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng chỉ đạo cuộc thi; Đại tá, nhà văn Nguyễn Bình Phương, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng chỉ đạo cuộc thi đã đến dự lễ khai mạc. Cùng dự buổi lễ còn có các đồng chí Phó Cục trưởng Cục truyền thông CAND, đại diện lãnh đạo Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo nhiều đơn vị, Công an địa phương, các hội chuyên ngành văn học một số tỉnh, thành phố, các nhà văn, tác giả dự trại sáng tác hoặc tham gia hưởng ứng cuộc thi.

Khai mạc Trại sáng tác tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” -0
Thiếu tướng Đỗ Triệu Phong, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND và các đại biểu dự lễ khai mạc Trại sáng tác.

Phát biểu tại lễ khai mạc Trại sáng tác, Thiếu tướng Đỗ Triệu Phong thay mặt lãnh đạo Cục Truyền thông CAND trân trọng cảm ơn các nhà văn, các tác giả, cơ quan báo chí trong và ngoài lực lượng CAND đã nhiệt tình ủng hộ, đồng hành cùng Ban tổ chức cuộc thi, Trại sáng tác. Cục trưởng Cục Truyền thông CAND cho biết, cuộc thi sáng tác tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” có mục đích tạo ra môi trường sáng tác chuyên nghiệp để các tác giả sáng tạo nên những trang văn phản ánh chân thực nhất hình tượng người chiến sỹ CAND trong cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh Tổ quốc, vì bình yên cuộc sống, vì hạnh phúc của nhân dân.

Điều này thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an và Cục Truyền thông CAND đối với công tác giáo dục chính trị tư tưởng, phát huy giá trị nhân văn của văn học, động viên các nhà văn bằng sự sáng tạo để viết nên những tác phẩm văn chương sâu sắc góp phần cổ vũ, động viên lực lượng Công an và người dân tích cực đấu tranh phòng chống tội phạm, đấu tranh chống diễn biến hòa bình, phản bác những quan điểm sai trái, thù địch, xây dựng hình tượng người chiến sĩ Công an “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, từ đó góp phần làm nhân dân từ hiểu, yêu mến và tin tưởng, đồng hành cùng lực lượng CAND trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Khai mạc Trại sáng tác tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” -0
Thiếu tướng Đỗ Triệu Phong, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND phát biểu tại lễ khai mạc Trại sáng tác.

“Cục Truyền thông CAND và Nhà Xuất bản CAND rất tự hào và vui mừng là điểm đến tin cậy của các nhà văn, các cây bút trong và ngoài lực lượng về mảng sách văn học đề tài an ninh trật tự vô cùng hấp dẫn và cuốn hút độc giả. Thông qua các tác phẩm văn chương, Bộ Công an và Cục Truyền thông CAND muốn chuyển thông điệp về cái đẹp, tính nhân văn đến đông đảo bạn đọc; bên cạnh đó, góp phần tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia vào công tác đảm bảo an ninh trật tự, cùng với lực lượng Công an giữ gìn sự bình yên cho mỗi căn nhà, cho mỗi khu phố, xóm làng”, Thiếu tướng Đỗ Triệu Phong nhấn mạnh.

Cục trưởng Cục Truyền thông CAND cũng cho biết, trong khuôn khổ cuộc thi lần này, Ban tổ chức tiếp tục xây dựng kế hoạch đề tài có nội dung về những vấn đề mới đặt ra trong tình hình hiện nay, những vấn đề nóng liên quan đến nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, nhất là những vấn đề liên quan an ninh phi truyền thống: Vấn đề môi trường, an ninh mạng, an ninh lương thực, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm khủng bố… Ban tổ chức sẵn sàng cung cấp tư liệu, đồng hành cùng các nhà văn trong quá trình sáng tác và luôn đón chờ những tác phẩm mới viết về đề tài người chiến sĩ CAND, về cuộc chiến bảo vệ an ninh trật tự, giữ bình yên cuộc sống hạnh phúc của nhân dân của các nhà văn.

Khai mạc Trại sáng tác tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” -0
Nhà văn Nguyễn Bình Phương, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, nhà văn Nguyễn Bình Phương cũng đã thay mặt Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam cảm ơn Bộ Công an, Cục Truyền thông CAND đã tổ chức cuộc thi, trại sáng tác. Nhà văn Nguyễn Bình Phương cho rằng, trại sáng tác tổ chức thành công thì cuộc thi sẽ thành công và đây là một cuộc thi mà những ai thiện lành, yêu văn học đều kỳ vọng vào.

Theo nhà văn Nguyễn Bình Phương, văn học Việt Nam trong vài chục năm gần đây phát triển hết sức rầm rộ, nhiều khuynh hướng, đề tài, hệ thẩm mỹ, quan niệm khác nhau, đạt đến độ cởi mở gần như tuyệt đối. Nhưng có một vấn đề Hội Nhà văn Việt Nam nhận thấy cần phải lưu ý là dường như hiện nay nhân vật người tốt thuần túy đang vắng bóng hoặc thưa thớt dần trong các tác phẩm văn học.

“Văn học của chúng ta ở giai đoạn trước, dù có những hạn chế về phương pháp sáng tác, quan điểm nhưng người tốt chiếm vai trò thượng phong. Họ đấu tranh với cái xấu, cái ác, kiềm chế nó, có thể khiến cái ác xấu hổ, khiến cái xấu chùn bước, nhưng bây giờ họ vắng bóng dần. Đây là điều rất đáng suy nghĩ’, ông Phương nói.

Khai mạc Trại sáng tác tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” -0
Đại tá Trần Cao Kiều, Phó Cục trưởng Cục Truyền thông CAND, Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản CAND chia sẻ thông tin cơ bản về cuộc thi và Trại sáng tác.

Cũng theo nhà văn Nguyễn Bình Phương, trong lịch sử văn học Việt Nam và các nước trên thế giới có rất nhiều nhân vật tốt thuần túy và người tốt thuần túy đáng quý vô cùng. Nhân vật người tốt thuần túy cần quay trở lại vị trí trung tâm của văn học, vì ở một khía cạnh nào đó, người tốt thuần túy là liều thuốc giảm đau cho xã hội. Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam cũng như Bộ Công an, Cục Truyền thông CAND hy vọng các tác giả tham gia Trại sáng tác sẽ cho ra đời những tác phẩm xứng đáng với nhận thức, tâm huyết, tài năng, sự nhạy cảm của từng người, để làm sao sau cuộc thi, không chỉ có các tác phẩm đạt giải cao mà văn học Việt Nam phải có những nhân vật người tốt triệt để và cũng đầy thân phận khi viết về người chiến sĩ CAND.

Nhà văn Nguyễn Bình Phương cho rằng, các vấn đề trung tâm đặt ra trong cuộc thi, Trại sáng tác rất “nóng” hiện nay. Khi đất nước hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng thì vấn đề bảo đảm an ninh càng khó khăn, phức tạp. Đất nước phát triển nhưng đời sống cũng phát sinh nhiều vấn đề, đòi hỏi phải được giải quyết. Đất nước giàu mạnh nhưng người dân phải được sống hạnh phúc. Trong hạnh phúc của người dân, chỉ số an toàn của cuộc sống rất quan trọng và người chiến sĩ CAND duy trì chỉ số này dưới ánh sáng của pháp luật.

Khai mạc Trại sáng tác tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” -0
Các đồng chí lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm cùng các tác giả, nhà văn tham gia Trại sáng tác.

“Người chiến sĩ CAND luôn bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân nhưng họ không phải là siêu nhân, không phải là cái máy để duy trì pháp luật. Họ cũng là con người bình thường, có yêu ghét, mưu cầu, nhu cầu hạnh phúc cá nhân cho riêng mình, có quan hệ cha mẹ, vợ chồng, anh em, con cái. Do tính chất nghề nghiệp, đôi khi họ phải hy sinh hạnh phúc cá nhân của mình phục vụ cho hạnh phúc của cộng đồng, phải đánh đổi sự an toàn của mình cho cộng đồng. Sự hy sinh này hết sức cao cả. Ở bình diện công việc, đó là trách nhiệm nhưng khi trách nhiệm được thực thi một cách triệt để, thành tâm đến mức dùng cả tính mạng của mình thì trách nhiệm đã chuyển hóa thành lương tri và đạo đức của người chiến sĩ CAND. Khi nghĩa vụ, trách nhiệm của họ biến thành đạo đức thì đó là người tốt hoàn hảo. Văn học cần phải soi sáng người chiến sĩ CAND ở góc độ này”.

“Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, Bộ Công an thấy nhất thiết phải đưa nhân vật người chiến sĩ CAND trở thành một trong những nhân vật chính, quan trọng trong hệ thống nhân vật văn học đương đại của nước ta. Vì một trong những chức năng của văn học là tuyên truyền, giáo dục, định hướng, dẫn dắt con người về phía ánh sáng của cái thiện và tạo nên một xã hội đầy nhân văn”, nhà văn Nguyễn Bình Phương nhấn mạnh.

Tại lễ khai mạc, các đại biểu có dịp lắng nghe nhiều ý kiến tâm huyết, những ý tưởng mới của các nhà văn cũng như tâm tư, mong muốn của các cây viết tham gia Trại sáng tác. Đại tá Trần Cao Kiều, Phó Cục trưởng Cục Truyền thông CAND, Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản CAND cũng đã chia sẻ những thông tin cơ bản về cuộc thi sáng tác tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” lần thứ V và kế hoạch chi tiết của Trại sáng tác văn học nói trên.

Đại tá Trần Cao Kiều cho biết, trong cuộc thi lần V, Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đầu tư nhiều công sức và trí tuệ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà văn sáng tác. Việc tổ chức Trại sáng tác tại Hạ Long là một trong những hoạt động thiết thực đó. Với vai trò là đơn vị  thường trực cuộc thi, Cục Truyền thông CAND, Nhà Xuất bản CAND sẽ phối hợp với các đơn vị Công an trên địa bàn Quảng Ninh tổ chức cho các nhà văn được tiếp xúc thực tế với những đơn vị chiến đấu, những cá nhân điển hình với nhiều chiến công trong quá trình công tác của lực lượng Công an. Thời gian tổ chức trại viết cũng là khoảng lặng để các nhà văn, các tác giả tạm đặt những bộn bề công việc thường ngày sang một bên để tập trung sáng tác và tạo tiền đề khai bút cho những tác phẩm hay sau này.

Trại sáng tác diễn ra đến ngày 21/4 tại Quảng Ninh, quy tụ 35 nhà văn, tác giả đến từ các tỉnh, thành trên cả nước. Trong lễ khai mạc Trại sáng tác cũng có thêm hàng chục nhà văn tham dự và đăng ký đề tài dự thi. Các nhà văn cũng đã chia sẻ nhiều ý kiến tâm huyết nhằm tổ chức Trại sáng tác thành công nhất, thu hoạch nhiều tác phẩm hay về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống”.

Hoa Nguyễn
.
.