Công an Thủ đô thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy

Hiệu quả từ mô hình “Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm về ma tuý”

Thứ Sáu, 26/11/2021, 10:37

Xã Phương Tú, địa bàn chiêm trũng của huyện Ứng Hoà (Hà Nội) từng được biết đến là địa bàn phức tạp về tình hình tội phạm ma tuý. Với sự ra đời của mô hình “Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm về ma tuý”; sự quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân; sự vào cuộc của Công an xã Phương Tú đến nay, nơi đây đã có những chuyển biến tích cực. Hiệu quả của mô hình được đánh giá bằng sự ghi nhận của người dân và chính quyền địa phương.

Những đổi thay ở một địa bàn

Từ triền đê nhìn xuống, Phương Tú đẹp như một bức tranh thuỷ mặc. Những căn nhà khang trang liền kề mọc lên san sát, được phân bố dọc hai bên trục đường tỉnh lộ 428. Đến thời điểm này, trong xã có 5 thôn đạt danh hiệu Làng Văn hoá… Đến Phương Tú hôm nay, chẳng ai biết rằng nơi đây từng là địa bàn phức tạp về tình hình ANTT, đặc biệt là tội phạm ma tuý. Bước “chuyển mình” của một địa bàn từ khi Công an xã chính quy được tăng cường cơ sở đã góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Phương Tú là một xã có địa bàn rộng, diện tích 1.075 ha, với 3.708 hộ, hơn 14 nghìn nhân khẩu; phía Tây giáp thị trấn Vân Đình, phía Nam giáp xã Tảo Dương còn phía Bắc giáp xã Phủ Túc, của huyện Phú Xuyên (Hà Nội). Bao đời, người dân Phương Tú sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp, trồng trọt và chăn nuôi. Ngoài ra, một số nghề phụ như nghề mộc, thợ lề, mây tre đan, mây gia công…  Theo thời gian, ngành nghề phụ chậm phát triển, số lao động dư thừa chiếm tỷ lệ cao. Bởi thế, sau vụ mùa, người dân trong xã rời quê lên Thủ đô và các tỉnh lân cận tìm công ăn việc làm. Xa gia đình đến miền đất hứa, không ít người đã mắc  vào các tệ nạn xã hội như: cờ bạc, ma tuý.

Công an Thủ đô thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy : Hiệu quả từ mô hình “Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm về ma tuý” -0
Công an xã Phương Tú triệt phá một tụ điểm phức tạp về ma tuý trên địa bàn.

Thực trạng trên đặt ra vấn đề cấp thiết phải xây dựng mô hình nhằm đẩy mạnh phong trào quần chúng trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm nói chung; công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm về ma tuý nói riêng trên địa bàn xã Phương Tú. Và đó là những điều Thiếu tá Chu Văn Thịnh, Phó Trưởng Công an xã và đồng đội trăn trở.

Anh chia sẻ: Những ngày “chân ướt, chân ráo” xuống địa bàn cơ sở; qua công tác quản lý địa bàn và nắm tình hình, chúng tôi đã “bắt bệnh” được vấn đề đặt ra đối với công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương. Nhưng để đảm bảo ANTT thì chỉ một mình lực lượng Công an không đủ mà còn phải có sự vào cuộc của cấp uỷ, chính quyền địa phương; sự đồng tình củng hộ của nhân dân. Đồng thời, đòi hỏi phải có một mô hình hoạt động phù hợp để ngăn chặn tội phạm về ma tuý.

 Công an xã Phương Tú đã tham mưu với Đảng ủy, UBND xã Phương Tú thành lập “Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm về ma tuý”. Ngày 18/9/2020,  mô hình “Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm về ma tuý” xã Phương Tú đã ra đời. Ngay sau khi có quyết định thành lập, một nghị quyết về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc phát động phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc; xây dựng mô hình, chuyên đề “Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm về ma tuý” trên địa bàn;  quy chế và hoạt động “Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm về ma tuý” đã được UBND xã Phương Tú ban hành. Câu lạc bộ đã thu hút sự tham gia của những người có uy tín, có năng lực, trình độ nhất định, phẩm chất tốt và nhiệt tình vì cuộc sống cộng đồng, tự nguyện tham gia Câu lạc bộ; thành phần tham gia điều hành câu lạc bộ là người có chức danh, có uy tín, có hiểu biết và có khả năng vận động…

Quá trình triển khai, đã vận động được 30 hội viên, quần chúng tham gia mô hình. Các thành viên của Câu lạc bộ đã phối hợp với cán bộ Công an xã chính quy, các thành viên của câu lạc bộ đã tích cực vận động, tuyên truyền nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm trong đấu tranh, phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Tổ chức nắm tình hình địa bàn, kịp thời phát hiện các hoạt động vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội liên quan đến ma tuý; tham gia quản lý người lầm lỗi tại dộng đồng và tích cực, phát hiện, tố giác tội phạm. Tuyên truyền, vận động mọi người trong Câu lạc bộ chấp hành chủ trương, đường lối chính sách, pháp luật và thực hiện nghĩa vụ, quyền lợi của công dân, đấu tranh, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Không những vậy, Câu lạc bộ còn giúp các thôn đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”; vận động các thành viên tham gia quản lý nhân hộ khẩu. Các trường hợp người đến đều được thông báo với Công an xã để làm thủ tục đăng ký lưu trú, tạm trú. Vận động các hộ gia đình trên địa bàn xã tham gia xây dựng đời sống văn hoá, thực hiện tốt 5 tiêu chuẩn xây dựng gia đình văn hoá, cụm dân cư văn hoá; vận động giáo dục con, em trong gia đình không vi phạm pháp luật và tránh xa tệ nạn ma tuý. Tham gia giám sát, quản lý người có quá khứ lầm lỗi và các hành vi vi phạm tệ nạn xã hội; đối tượng truy nã, người lạ mặt xuất hiện trên địa bàn.

Chuyện những người “vác tù và hàng tổng”

 Từ những hoạt động đã triển khai, Câu lạc bộ đã được quần chúng nhân dân, tin tưởng và ủng hộ cao. Những kết quả đó được ghi nhận bằng những con số cụ thể: Trong 1 năm hoạt động, Câu lạc bộ đã phối hợp 125 lượt tuần tra, kiểm soát trên địa bàn; cung cấp 10 tin có giá trị; đã tiến hành quản lý, giáo dục 56 lượt đối với những người có quá khứ lầm lỗi, người nghiện, người có hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý. Trong đó, đã có 15 đối tượng tiến bộ.

Điển hình trong số đó là trường hợp của Chu Văn C. Cũng vì đua đòi chúng bạn, C đã “bập” vào ma tuý. Khi bị lệ thuộc vào “cái chết trắng”, anh ta cũng như các đối tượng khác đối mặt với vòng lao lý. Ngày C trở về địa phương, anh mang theo mặc cảm, tìm cách trốn tránh… Khi đó, các thành viên của Câu lạc bộ phối hợp với Công an xã Phương Tú đã tìm cách gặp gỡ C. Ban đầu, C cũng né tránh nhưng các cán bộ của Câu lạc bộ vẫn không nản lòng. “Mưa dầm, thấm lâu”, hiểu được tấm lòng của các thành viên của câu lạc bộ, vợ C sau khi được các thành viên của Câu lạc bộ phân tích, giải thích đã “đồng hành” cùng các thành viên cảm hoá C. Đến thời điểm này, C đã đoạn tuyệt được với ma tuý.  

Công an Thủ đô thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy : Hiệu quả từ mô hình “Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm về ma tuý” -0
Các thành viên của Câu lạc bộ “Phòng, chống tội phạm về ma tuý” nhận giấy khen sau một năm hoạt động.

Không dừng lại đó, từ thông tin do “Câu lạc bộ phòng, chống ma tuý” cung cấp, Công an xã Phương Tú đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bắt quả tang 2 vụ, 3 đối tượng mua bán trái phép chất ma tuý tại thôn Phí Trạch gồm Phạm Văn Tường (SN 1987) và vợ là Phạm Thị Ngọc (SN 1987 cùng tú tại đại chỉ trên). Đây là điểm phức tạp về ma tuý, hoạt động gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn. Sau khi nhận tin báo của các thành viên của Câu lạc bộ, Công an xã Phương Tú đã lập án đấu tranh. Trong vụ án này, các đối tượng có thủ đoạn tinh vi, sử dụng hệ thống giám sát an ninh; việc giao dịch được thực hiện bằng điện thoại; đối tượng là người quen biết… Sau khi điểm phức tạp được bóc gỡ thành công đã được cấp uỷ, chính quyền địa phương và người dân ghi nhận, đánh giá cao.

Đánh giá về hiệu quả của mô hình, đồng chí Lê Xuân Toán, Chủ tịch UBND xã Phương Tú cho biết: Qua hai năm tăng cường cơ sở, Công an xã Phương Tú đã bám, nắm cơ sở, tham mưu cho Đảng uỷ, UBND xã, Ban Chỉ đạo 138 xã, trong công tác giữ gìn, đảm bảo ANTT trên địa bàn xã.

Cùng với “Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm về ma tuý” hoạt động có hiệu quả, Công an xã Phương Tú vẫn tiếp tục duy trì, hoạt động của 30 xóm tự quản và 4 xóm đa canh, trong đó có lồng ghép các nội dung về công tác đảm bảo ANTT, tình hình tệ nạn ma  tuý và công tác phòng, chống tội phạm ma tuý…Từ đó, đã góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu chính trị ở địa phương, được người dân và chính quyền sở tại ghi nhận, đánh giá cao.

Xuân Mai
.
.