Góp sức nhân lên những mái ấm biên cương

Thứ Sáu, 25/11/2022, 18:00

Nhờ chủ trương hỗ trợ, xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân nghèo tại huyện Phong Thổ của Bộ Công an, nhiều hộ nghèo tại huyện biên giới Phong Thổ (Lai Châu) đã thỏa ước mơ về một ngôi nhà mới.

Phong Thổ là địa bàn có vị trí đặc biệt quan trọng về An ninh quốc phòng, là huyện biên giới với đường biên giới dài gần 100km tiếp giáp với huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam, và cửa khẩu Ma Lù Thàng thông thương với Trung Quốc.

Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của huyện hiện chiếm gần 50%, hộ cận nghèo chiếm trên 15%.Tập quán sinh sống và canh tác chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp đặc biệt một số bản, khu dân cư sinh sống trên các sườn núi dốc, do đặc điểm điều kiện tự nhiên, huyện Phong Thổ thường xuyên xảy ra thiên tai, mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất đã ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

Đưa mái ấm về bản -0
Lực lượng Công an tham gia làm nhà giúp dân.

Một số hộ nghèo, hộ cận nghèo chưa có nhà ở hoặc nhà ở quá tạm bợi, hư hỏng, dột nát, có nguy cơ sập đổ và không có khả năng cải thiện nhà ở. Nhờ có chủ trương hỗ trợ, xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo của Bộ Công an, ước mơ của họ nay đã trở thành hiện thực.

Gia đình Chị Lò Thị Tui thuộc diện hộ nghèo, cuộc sống còn nhiều khó khăn của bản Huổi Én, xã Mường So, huyện Phong Thổ. Chồng mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình chị có 3 người con. Thu nhập cả gia đình chỉ trông vào một sào ruộng. Cuộc sống khó khăn nên chưa bao giờ bà dám ước mơ có ngôi nhà lợp mái tôn, nền nhà láng xi-măng sạch sẽ.

Nhờ chủ trương hỗ trợ, xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân nghèo tại huyện Phong Thổ của Bộ Công an, vợ chồng chị Tui cùng các con đã có một ngôi nhà mới. Sau gần 10 ngày sống trong ngôi nhà mới, vẫn trong cảm giác xúc động, chị Tui gửi lời cảm ơn các chiến sĩ, cán bộ, hàng xóm láng giềng đã giúp bản thân và gia đình có được ngôi nhà mới. Có nhà rồi, vợ chồng chị sẽ yên tâm làm ăn để mong sớm thoát nghèo, các con được đi học, thực hiện ước mơ vươn lên trong cuộc sống, làm những việc tốt cho xã hội…

Đưa mái ấm về bản -0
Nỗ lực giúp dân sớm có mái nhà ấm áp trước mùa đông.

Đến thôn Tây Sơn, xã Mường So, huyện Phong Thổ, khi hỏi đến gia đình ông Tao Văn Pết (75 tuổi), người dân ai cũng biết. Vợ chồng ông bà ở với người con trai hơn 40 tuổi. Hàng ngày họ sống nhờ vào vạt sắn, nương ngô và số tiền hỗ trợ từ nhà nước cho đưa con trai bị khuyết tật bẩm sinh không có khả năng lao động. Căn nhà tạm bợ xiêu vẹo, gỗ nhiều chỗ đã mục nát.

Từ chủ trương hỗ trợ, xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân nghèo của Bộ Công an, Ông bà cùng cậu con trai sắp được chuyển về ngôi nhà mới. Khi thấy có người đến thăm, ông bà rưng rưng nước mắt chia sẻ: "Vợ chồng tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm đến những người nghèo như gia đình tôi, cảm ơn lực lượng Công an, các cấp, các ngành đã giúp đỡ chúng tôi xây dựng nhà ở". Chủ trương xây dựng nhà cho người nghèo huyện Phong Thổ xuất phát sau thành công của việc thực hiện chủ trương hỗ trợ làm nhà mới, sửa chữa, cải tạo nhà cho hơn 1.000 hộ nghèo của huyện Mường Tè.

Đưa mái ấm về bản -0
Cùng làm với dân.

Chủ trương hỗ trợ làm nhà cho các hộ nghèo của Đảng ủy Công an tiếp tục lan tỏa với  mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Phong Thổ là huyện thứ 2 của tỉnh Lai Châu được hỗ trợ bước đầu 36 tỷ đồng để xây dựng 600 căn nhà mới, mức hỗ trợ 60 triệu/căn. Kính phí được hỗ trợ từ Tỉnh Bắc Ninh và Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lai Châu.

Để thực hiện nhiệm vụ, tỉnh Lai Châu ban hành Đề án 645 và thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án. Trong đó, chủ lực đơn vị: Công an, Quân sự, Biên phòng, Tỉnh đoàn, Huyện Phong Thổ hỗ trợ nhân dân chuẩn bị mặt bằng và các điều kiện cần thiết để xây dựng nhà ở mới. Theo đó, các lực lượng đã cử 1.100 lượt CBCS, cán bộ, đoàn viên, thanh niên xuống địa bàn hỗ trợ người dân xây dựng nhà ở (riêng lực lượng Công an đã huy động hơn 450 Lãnh đạo, CBCS).

Đại tá Tao Văn Trường – Phó giám đốc Công an tỉnh Lai Châu cho biết: Thực hiện Chủ trương của Bộ trưởng Bộ Công an về làm nhà cho các hộ nghèo trên địa bàn đặc biệt các hộ gia đình có nhà dột nát, không có khả năng làm Ban giám đốc Công an tỉnh đã họp triển khai kế hoạch của Bộ về làm nhà cho các hộ gia đình nghèo trên địa bàn huyện Phong Thổ, Ban giám đốc Công an tỉnh đã giao cho các đơn vị, phòng ban công an tỉnh phối hợp với các cấp ủy, chính quyền rà soát các hộ khó khăn, có nhà dột nát, không có khả năng làm nhà, Công an huyện phong thổ đã báo cáo và được chủ trương của Ban giám đốc chỉ đạo làm nhà tạm đối với các hộ gia đình nghèo.

Đến nay, đã có 2 ngôi nhà mẫu hoàn thiện xong và bàn giao gia đình. Đang tiến nhận mặt bằng nhà để thi công 381 căn; lắp dựng phần thân 60 căn; san nền, móng 100 căn…. Những ngôi nhà còn lại dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 31/12/2022 này.

“An cư lạc nghiệp”, được sống trong những ngôi nhà vững chãi, kiên cố - xây dựng từ “nghĩa Đảng, tình dân”; đồng bào các dân tộc sinh sống ở vùng sâu, vùng xa càng thêm tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bà con nguyện sẽ tiếp tục bám đất, bám bản, yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống, góp phần tích cực vào công cuộc bảo vệ An ninh Tổ quốc nơi vùng đất núi rừng thiêng liêng này…

Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã góp phần tạo sự chuyển biến tích cực về đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số, đồng thời củng cố lòng tin của người dân đối với Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền các cấp của tỉnh Lai Châu.  

Phạm Dung – Ngọc Sánh
.
.