Giúp phòng ngừa tội phạm lừa đảo cài đặt sinh trắc học ở TP Hồ Chí Minh

Thứ Ba, 09/07/2024, 12:58

Sáng 9/7, Công an huyện Củ Chi (TP Hồ Chí Minh) cho biết, để phòng ngừa tội phạm lừa đảo cài đặt sinh trắc học, đơn vị đã phối hợp cùng ngân hàng hỗ trợ người dân cài đặt sinh trắc học trên ứng dụng điện thoại.

Cách làm hay phòng ngừa tội phạm lừa đảo cài đặt sinh trắc học ở TP Hồ Chí Minh -0
Cán bộ Công an tuyên truyền cách cài đặt sinh trắc học cho người dân.

Theo Công an huyện Củ Chi, trước đó, ngày 1/7, Ngân hàng Nhà nước triển khai giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán thẻ ngân hàng và các giao dịch chuyển khoản trực tuyến trên 10 triệu đồng bắt buộc phải được xác thực sinh trắc học…Tuy nhiên, lợi dụng tình trạng quá tải, nhiều khách hàng gặp khó khăn khi xác thực sinh trắc học, đối tượng lừa đảo giả danh nhân viên ngân hàng hướng dẫn cài đặt sinh trắc học để chiếm đoạt tài sản, thông tin khách hàng.

Công an xác định, thủ đoạn các đối tượng là gọi điện cho người dân, tự xưng là nhân viên ngân hàng, sau đó yêu gửi thông tin cá nhân, ảnh chụp căn cước công dân, gọi video xác thực khuôn mặt, thu thập giọng nói, cử chỉ. Chưa dừng lại, đối tượng còn đề nghị người dân truy cập vào đường link lạ để tải và cài đặt ứng dụng hỗ trợ việc thu thập sinh trắc học trên điện thoại.

huong2.jpg -0
Cán bộ Công an hướng dẫn cài đặt sinh trắc học cho người dân.

Công an đề nghị, để đảm bảo an toàn cho người dân cũng như các biện pháp bảo đảm an toàn và hỗ trợ cài đặt sinh trắc học trực tuyến, người dân tuyệt đối không cung cấp mã OTP, mật khẩu ngân hàng, thông tin cá nhân…cho bất kỳ người nào; tuyệt đối cảnh giác không truy cập vào link lạ qua Facebook, Zalo, SMS…gửi đến điện thoại để tránh bị lừa đảo, đánh cắp thông tin cá nhân.

N.M
.
.