"Bay" mất 1,2 tỷ đồng vì tin kẻ mạo danh Công an hướng dẫn cài đặt phần mềm dịch vụ công

Thứ Hai, 01/07/2024, 15:42

Tin tưởng người đàn ông xưng là cán bộ Công an phường gọi điện đến hướng dẫn cài đặt phần mềm dịch vụ công trực tuyến, sau khi cài đặt, chị T phát hiện tài khoản ngân hàng của mình “bay” mất 1,2 tỷ đồng.

Theo thông tin từ Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội, mới đây, chị T (SN 1983), trú tại quận Cầu Giấy, nhận được cuộc gọi từ một người tự xưng là cán bộ Công an phường Trung Hòa.

Người này thông báo tài khoản định danh của chị T bị lỗi và hướng dẫn chị T cài đặt phần mềm dịch vụ công trực tuyến qua đường dẫn do anh ta cung cấp. Sau khi cài đặt, chị T phát hiện tài khoản ngân hàng của mình đã bị mất hơn 1,2 tỷ đồng. Chị T đã nhanh chóng tới Công an phường Trung Hòa trình báo sự việc.

Theo chỉ huy Công an quận Cầu Giấy, chị T chỉ là một trong nhiều nạn nhân bị các đối tượng giả danh Công an để lừa đảo. Những đối tượng này thường gọi điện thoại thông báo rằng CCCD của người dân bị lỗi hoặc cần cập nhật dữ liệu dân cư, mã định danh, yêu cầu người dân đến cơ quan Công an để làm việc.

Sau đó, chúng thúc ép người dân tải phần mềm dịch vụ công giả mạo qua đường dẫn do chúng cung cấp. Khi cài đặt phần mềm giả mạo này, các đối tượng sẽ chiếm quyền điều khiển điện thoại của nạn nhân, thực hiện việc chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng và các ứng dụng thanh toán trên điện thoại.

Cơ quan Công an khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước chiêu trò lừa đảo này. Tuyệt đối không cài đặt các phần mềm, ứng dụng theo yêu cầu của những đối tượng lạ. Nếu cài đặt phần mềm giả mạo, nguy cơ sẽ bị chiếm quyền điều khiển điện thoại, từ đó các đối tượng có thể kiểm soát các tin nhắn, cuộc gọi đến và thậm chí truy cập vào tài khoản ngân hàng của nạn nhân để chuyển tiền. Trong trường hợp gặp dấu hiệu lừa đảo, người dân cần kịp thời trình báo với cơ quan Công an gần nhất để ngăn chặn và xử lý theo quy định của pháp luật.

Người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác và luôn kiểm tra thông tin chính xác từ các cơ quan chức năng trước khi thực hiện bất kỳ yêu cầu nào liên quan đến tài khoản định danh, dữ liệu dân cư, hoặc các vấn đề liên quan đến an ninh mạng.

T. Minh
.
.
.