Công an phường điển hình kiểu mẫu ở phố núi Tây Bắc

Thứ Hai, 20/11/2023, 07:23

Xây dựng mô hình “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị” là chủ trương lớn của Bộ Công an, cụ thể hóa tinh thần Nghị quyết số 12-NQ/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Sau một năm triển khai, thực hiện, việc thực hiện mô hình trên địa bàn phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La đã có những chuyển biến tích cực về an ninh trật tự, tạo được niềm tin trong nhân dân.

Được lựa chọn là đơn vị thí điểm xây dựng Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh trật tự và văn minh đô thị, Ban chỉ huy và cán bộ chiến sỹ Công an phường Quyết Thắng luôn xác định rõ trách nhiệm của mình, đoàn kết, chung tay xây dựng đơn vị trong sạch vững mạnh, phấn đấu đạt các tiêu chí của đơn vị Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị.

Trung tá Tòng Thị Hòa, Phó Trưởng Công an Phường Quyết Thắng cho biết: Công an phường đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường Quyết Thắng thực hiện theo các chỉ tiêu, kế hoạch của bộ tiêu chí Bộ Công an đề ra. Đồng thời căn cứ vào bộ tiêu chí để xây dựng kế hoạch và lộ trình triển khai thực hiện sát với tình hình thực tế tại địa bàn.

Công an phường điển hình kiểu mẫu ở phố núi Tây Bắc -0
Công an phường Quyết Thắng kiểm tra công tác lưu trú tại Khách sạn Hoa Anh Đào.

Nhờ tích cực, chủ động bám nắm địa bàn, sâu sát cơ sở, gắn bó với nhân dân, trực tiếp “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền vận động nhân dân trong thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, xây dựng Công an phường kiển mẫu về ANTT và văn minh đô thị trên địa bàn phường. Đến nay 100% hộ dân, tổ, bản, cơ quan, trường học trên địa bàn đăng ký xây dựng đơn vị đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT” năm 2023. Tội phạm về TTXH trên địa bàn giảm 3 vụ so với cùng kỳ năm 2022, số người nghiện giảm 64 %, không phát sinh người nghiện mới; 100% tin báo tố giác tội phạm đã được tiếp nhận, xử lý theo quy định; đạt thành tích tiêu biểu trong thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu Đề án 06 của Chính phủ; 5 tổ liên gia an toàn PCCC, 8 điểm chữa cháy công cộng được thành lập, mô hình dân vận khéo được duy trì… Tình hình ANTT trên địa bàn luôn được giữ vững ổn định, không có vụ việc về cháy nổ, tai nạn giao thông nghiêm trọng, các vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân đều được giải quyết kịp thời ngay từ cơ sở. Những kết quả trên là minh chứng rõ nhất cho sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cấp ủy chính quyền địa phương, sự nỗ lực của cán bộ chiến sỹ Công an phường Quyết Thắng và sự đồng thuận của quần chúng nhân dân vì mục tiêu xây dựng lực lượng Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị theo đúng tinh thần NQ12 của Bộ Chính trị.

Bà Lê Thị Hồng Phẩm, Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố 3 phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La cho biết Cán bộ chiến sỹ Công an phường Quyết Thắng rất gắn bó và có trách nhiệm, làm việc tận tâm với cơ sở. Khi có công việc phát sinh xảy ra tại địa bàn khu phố, chúng tôi đều kịp thời báo cáo với Cảnh sát khu vực đến địa bàn để giải quyết và giải thích cho dân nắm và thực hiện đúng theo đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Qua diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến nhân dân, người dân và lực lượng Công an ngày càng gắn bó, gần gũi hơn.

Nổi bật trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2023: Phường Quyết Thắng là địa bàn đầu tiên của tỉnh triển khai mô hình “Chính quyền thân thiện”; là địa bàn xây dựng địa bàn điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và văn minh đô thị năm 2023; tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ điểm của thành phố Sơn La; đơn vị cấp xã đầu tiên tổ chức điểm Lễ phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” của thành phố; là địa bàn được lựa chọn tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH tổ liên gia an toàn PCCC đồng loạt trên cả nước…

Sau gần một năm thực hiện, Công an phường Quyết Thắng đã đạt 19/22 tiêu chí theo Bộ tiêu chí tạm thời của Bộ Công an về xây dựng Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị và đạt 4/4 tiêu chí tiêu chí khác của UBND thành phố Sơn La về xây dựng Công an phường thân thiện. Trong thời gian tới Công an phường sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại cơ sở, tham mưu cho Đảng ủy Phường nhiều giải pháp nhằm phòng ngừa, kéo giảm tội phạm, đem lại cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân góp phần xây dựng đô thị văn minh, hiện đại, phát triển bền vững.

Minh Phượng – Nguyễn Hùng
.
.