Công an các tỉnh miền Trung triển khai giúp dân đối phó bão số 5

08:38 12/09/2021

Để chủ động ứng phó bão số 5 (bão Conson), lãnh đạo Công an các tỉnh miền Trung, từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, đã huy động cán bộ, chiến sĩ (CBCS) tham gia ứng trực, chuẩn bị phương tiện và lực lượng cứu nạn, cứu hộ (CNCH), sẵn sàng di dời dân ở vùng bị ảnh hưởng đến nơi tránh trú an toàn; tổ chức thực hiện phương án điều hòa giao thông tại các điểm giao thông đường bộ, đường sắt xung yếu có thể bị ách tắc do mưa lũ gây ra…

* Do ảnh hưởng bão số 5, từ tối 10/9, tại huyện đảo Lý Sơn đã có mưa rất to và gió giật mạnh. Tính đến chiều 11/9,các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã kêu gọi hơn 1.700 tàu, thuyền vào khu neo đậu trú tránh bão. Hiện lực lượng Công an các địa phương ven biển của tỉnh cùng lực lượng chức năng tiếp tục hỗ trợ ngư dân di chuyển và gia cố lồng bè đến nơi an toàn. Ngoài ra, để thực hiện tốt công tác chống bão và chống dịch COVID-19, tàu, thuyền ngư dân trở về tránh bão có liên quan đến yếu tố dịch tễ đều được sắp xếp tại neo đậu một khu vực riêng biệt.

Tại huyện Trà Bồng, huyện vùng cao của tỉnh Quảng Ngãi có nhiều ca bệnh COVID-19; nhiều xã trong huyện bị phong toả, tối 10/9 và ngày 11/9, các CBCS Công an huyện dầm mưa đem nhu yếu phẩm đến từng hộ dân nghèo đồng bào Cor trong khu vực phong toả cách ly tập trung ở xã Trà Phong… Cùng ngày, UBND tỉnh Quảng Ngãi có công điện khẩn, yêu cầu các địa phương triển khai các biện pháp hạn chế người, phương tiện hoạt động trên đường trong thời gian bão đổ bộ; tổ chức kiểm soát, điều tiết, hạn chế phương tiện đi vào vùng dự kiến bão ảnh hưởng.

Công an các tỉnh miền Trung triển khai giúp dân đối phó bão số 5    -0
Công an TP Đà Nẵng tuần tra tại Âu thuyền Thọ Quang, hướng dẫn tàu thuyền ngư dân neo đậu an toàn.

* Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, Công an các đơn vị, địa phương đã triển khai kế hoạch phòng, chống bão số 5 với phương châm “4 tại chỗ” và “3 sẵn sàng”, nỗ lực thực hiện đồng thời 3 nhiệm vụ vừa phòng, chống bão, vừa đảm bảo ANTT và phòng, chống dịch COVID-19. Trong ngày 11/9, lực lượng Công an đã hoàn thành công tác bảo vệ doanh trại, kho tàng, sẵn sàng phương tiện, vật tư để phòng, chống bão; tiếp tục giúp người dân chằng chống nhà cửa, thu hoạch lúa, đưa thúng câu và thuyền nhỏ của ngư dân lên bờ…

Đại tá Phan Văn Truyền, Trưởng phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng cho biết, 100% quân số của đơn vị đã được huy động ứng trực và thực hiện nhiệm vụ. Trong 2 ngày 10 và 11/9, lực lượng CSGT đường thủy đã phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC ven sông, thuộc Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, cùng BĐBP và Cảng vụ Đà Nẵng vận động, hướng dẫn tàu thuyền tại Âu thuyền Thọ Quang và trên sông Hàn vào nơi trú ẩn an toàn; kiểm tra và yêu cầu chủ các cơ lồng bè nuôi thủy sản không để lại người trên bè khi bão đổ bộ. Theo thống kê, hiện tại Âu thuyền Thọ Quang đang có 695 tàu cá neo đậu tránh bão, với hơn 1.000 lao động và một số tàu dầu.

Công an các tỉnh miền Trung triển khai giúp dân đối phó bão số 5    -0
Công an các phường ven biển Đà Nẵng giúp ngư dân đưa tàu thuyền lên bờ tránh bão.

Lực lượng chức năng đã bố trí các tàu chở dầu đậu ở khu vực riêng biệt để đề phòng cháy nổ, đồng thời bố trí lực lượng sẵn sàng chữa cháy, CNCH khi có tình huống khẩn cấp phát sinh. Ở các tuyến giao thông đường bộ, đặc biệt là tuyến đường tránh Nam Hải Vân nằm trên trục giao thông huyết mạch Bắc- Nam, đơn vị đã triển khai lực lượng điều tiết giao thông, sẵn sàng xử lý cây cối ngã đổ, để các phương tiện không bị ùn tắc sau bão, đồng thời không để người dân đi lại khi bão vào bờ để tránh thiệt hại.

Với tinh thần sẵn sàng ứng phó với các tình huống khẩn cấp, Phòng Cảnh sát cơ động Công an TP Đà Nẵng đã chuẩn bị quân số 220 người để thực hiện nhiệm vụ đột xuất khi có yêu cầu. Đơn vị cũng bố trí và đảm bảo lực lượng bảo vệ các mục tiêu quan trọng, các cơ quan lãnh sự nước ngoài trên địa bàn TP. Trại tạm giam Hòa Sơn thuộc Công an TP Đà Nẵng cũng đã triển khai các phương án đảm bảo an toàn và ANTT trong bão, chuẩn bị đủ lương thực, thực phẩm cho can phạm nhân và CBCS. 

Tại huyện Hòa Vang, lực lượng Công an huyện và Công an chính quy tại 11 xã đã chủ động thực hiện phương án phòng chống bão theo kế hoạch; phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng khác di chuyển người dân ở các vùng có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn, giúp người dân thu hoạch một số diện tích lúa, hoa màu, thủy sản. Tại quận Sơn Trà, trong ngày 11/9, lực lượng Công an 7 phường đã hỗ trợ chằng chống nhà của cho 56 hộ dân, trong đó có một số hộ dân trong diện F1 không có ở nhà do đang được cách ly tập trung để phòng, chống dịch COVID-19...

Ghi nhận của PV, từ sáng đến trưa 11/9, mặc dù mưa to, gió lớn, song các CBCS Công an các phường, quận ven biển như Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn vẫn nỗ lực giúp người dân chằng chống nhà cửa, kéo tàu thuyền lên bờ, khơi thông các cống thoát nước, xử lý cây xanh ngã đổ chắn ngang đường.

Thượng tá Phan Minh Mẫn, Trưởng Công an quận Sơn Trà cho biết, để hỗ trợ cho người dân các khu dân cư đang phải cách ly y tế, Công an quận đã tăng cường lực lượng phối hợp với Ban bảo vệ dân phố, dân phòng, thanh niên xung kích từ chiều tối 10/9 cho đến hết ngày 11/9, giúp đỡ người nhân chằng chống nhà cửa, vừa chống bão nhưng cũng đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Công an TP Đà Nẵng cũng đã huy động lực lượng, sẵn sàng tham gia công tác di dời gần 60.000 hộ dân theo chủ trương của UBND TP Đà Nẵng nếu bão số 5 đổ bộ vào đất liền với cấp gió mạnh từ cấp 8 trở lên. Trong ngày 11/9, Công an TP cũng huy động 17 xe buýt đến các trạm kiểm soát ở các cửa ngõ ra vào TP và các tuyến đường chính để đảm bảo an toàn cho các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch trú ẩn trong thời tiết mưa gió.

Nhóm PV