Chuyện ghi ở một đơn vị Công an phường cửa ngõ Thủ đô

Thứ Ba, 21/11/2023, 07:18

Nằm ở cửa ngõ phía Nam Thủ đô Hà Nội, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai có những đặc trưng riêng. Hằng ngày, ở nơi đây toát lên một vẻ yên bình, êm ả. Trong sự bình yên đó, có sự đóng góp thầm lặng của các cán bộ Công an phường Hoàng Liệt.

Ông Trịnh Đình Khách, một người dân sinh sống trên địa bàn phường Hoàng Liệt không giấu được niềm vui chia sẻ, thời gian qua, Công an phường Hoàng Liệt phối hợp với ban quản lý, ban quản trị các toà nhà chung cư trên địa bàn đã triển khai mô hình dân vận khéo "Công an phường Hoàng Liệt phối hợp với ban quản lý, ban quản trị các toà nhà chung cư trên địa bàn phòng ngừa, tai, tệ nạn xã hội". Công an phường đã thành lập các tổ vận động, tuyên truyền; tổ chức các cuộc họp, đối thoại trực tiếp về một số vướng mắc trong quản lý chung cư… Vì thế, các mâu thuẫn giữa ban quản trị, ban quản lý với cư dân sinh sống trên địa bàn phường về phí bảo trì, hầm gửi xe …, đã bước đầu được giải quyết, mang lại sự bình yên cho người dân sinh sống trên địa bàn.

Chuyện ghi ở một đơn vị Công an phường cửa ngõ Thủ đô -0
CBCS Công an phường Hoàng Liệt với những việc làm vì nhân dân phục vụ.

Thời gian qua, Công an phường Hoàng Liệt đã đẩy mạnh tuyên truyền, phòng ngừa qua loa phát thanh, mạng xã hội, tại các trường học với nội dung phong phú, ngắn gọn, dễ hiểu cùng tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm qua điện thoại, facebook, zalo, fanpage, hòm thư góp ý… mang lại hiệu quả thiết thực. Đã xây dựng tuyến bài tuyên truyền đến tận nhà dân 1214 lượt; phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an quận tuyên truyền phổ biến pháp luật tại 2 trường trung học cơ sở, 1 trường tiểu học về phòng, chống ma tuý học đường và phòng cháy, chữa cháy. Đồng thời, vận động xã hội hoá 100 camera an ninh trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đặc biệt Công an phường chú trọng đến quản lý số đối tượng nghiện, năm 2022, có 85 người nghiện, trong thời gian qua đã giảm 38 người nghiện (giảm 44,7%), hiện còn 47 người nghiện trên địa bàn. Trong những tháng đầu năm, Công an phường Hoàng Liệt đã bắt, lập hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc 3/6 đối tượng, bằng 50% chỉ tiêu năm, vận động đưa cai nguyện tự nguyện đạt tỷ lệ 100%.

Từ việc huy động được sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và đông đảo nhân dân cùng lực lượng chuyên trách tham gia phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, vi phạm pháp luật ở cơ sở đã góp phần ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Mỗi người dân vì thế đã xác định trách nhiệm của mình với nhiệm vụ giữ gìn ANTT ở địa phương. Từ đó, nhiều mâu thuẫn tồn tại nhiều năm đã được giải quyết ổn thoả. Điển hình trong số đó là việc phối hợp cùng tổ dân phố, khu dân cư Bằng B tuyên truyền, vận động các hộ dân tự di chuyển 19/19 ngôi mộ trong dự án 4,3 ha Bằng B và vận động 19 hộ lấn chiếm trên 1000 m2 đất công khu ao Cổng Làng, ao Dộc- Bằng B để xã hội hoá làm đường dạo, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp…

Hoàng Liệt là khu dân cư đang trong giai đoạn đô thị hóa, lại có bến xe liên tỉnh, các tuyến quốc lộ chạy qua Giải Phóng, Linh Đàm, Bằng Liệt nên ANTT tại phường khá phức tạp. Vì thế, đòi hỏi cán bộ tại phường phải thực sự "đa di năng"- Thiếu tá Đinh Tiến Cường, Trưởng Công an phường Hoàng Liệt cho biết. Song trong những năm qua, Công an phường Hoàng Liệt luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Ghi nhận những thành tích trên, nhân dân và cán bộ phường Hoàng Liệt đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì "Có thành tích góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội"; liên tiếp trong hai năm 2021 và 2022, Công an phường Hoàng Liệt đã được nhận "Cờ thi đua của UBND TP Hà Nội", tặng đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2022…

Từ năm 2022, Công an phường Hoàng Liệt vinh dự được chọn xây dựng "Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị" với 22 tiêu chí. Thiếu tá Đinh Văn Cường cho biết, khi đó anh và đồng đội rất lo lắng. Phường Hoàng Liệt nằm ở vị trí phía Tây Nam quận Hoàng Mai, cửa ngõ phía Nam Thủ đô Hà Nội, là đầu mối giao thông quan trọng của thành phố, hằng ngày có hàng chục nghìn lượt phương tiện giao thông qua lại. Phường lại đang trên đà đô thị hoá nhanh, đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân mở rộng đa dạng các ngành nghề dịch vụ kinh tế văn hoá xã hội và sự gia tăng dân số về mặt cơ học thay đổi hàng ngày…, nhưng cũng vì thế tiềm ẩn sự phức tạp về ANTT. Trên cơ sở 22 tiêu chí, lãnh đạo đơn vị đã đánh giá tình hình thực tế; cái gì cần thực hiện.

Trưởng Công an phường đã có phiếu giao việc, thành lập tổ công tác; phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong việc khảo sát, đánh giá các tiêu chí xây dựng Công an phường điển hình, kiểu mẫu; tham mưu UBND phường ban hành kế hoạch về việc triển khai xây dựng thí điểm "Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị"… Trên cơ sở các tiêu chí của Bộ Công an đã vận động thực hiện hiệu quả. Đến thời điểm này, Công an phường Hoàng Liệt đã hoàn thành 22 tiêu chí. Trong đó, nhiều chỉ tiêu trong tiêu chí đã đạt và vượt mức, điển hình là về công tác phòng, chống tội phạm. Trong 9 tháng đầu năm 2023, tội phạm hình sự trên địa bàn phường Hoàng Liệt đã giảm so với cùng kỳ năm 2022, trên địa bàn không có tụ điểm phức tạp về hình sự, ma tuý và tệ nạn xã hội. Đã bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm về kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh quốc phòng…, không để xảy ra đình công, lãn công trái pháp luật, địa bàn phường không có khiếu nại, tố cáo tập trung đông người, vượt cấp trái pháp luật.

Xuân Mai
.
.