Cho đi là còn mãi...

Thứ Bảy, 21/01/2023, 10:27

Trong những năm qua, cùng với sự phối hợp của các bệnh viện trong và ngoài ngành Công an, các học viện, trường CAND đã thường xuyên phát động, tổ chức cho cán bộ, giảng viên, công nhân viên và học viên tham gia hoạt động hiến máu tình nguyện, góp phần bổ sung những giọt máu hồng quý giá vào ngân hàng máu quốc gia, thiết thực giúp đỡ người bệnh và những đồng chí, đồng đội cần điều trị khi bị thương trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm. Phong trào giàu ý nghĩa nhân văn này đã góp phần lan toả hình ảnh đẹp về người chiến sĩ CAND “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

“Mỗi lần hiến máu, bản thân tôi đều nghĩ rằng đây là cơ hội được cống hiến, được góp một phần nhỏ bé của mình để cho sự sống ở lại với những mảnh đời không may mắn” - đó là chia sẻ của Thiếu úy Trần Đức Minh, Phòng Hậu cần, Trường Đại học PCCC, người đã có hơn 30 lần hiến máu tình nguyện. Ngay từ những ngày mới bước chân vào giảng đường đại học, chàng trai Trần Đức Minh luôn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện.

Cho đi là còn mãi..._CAND_TET2023_T49 -0
Đoàn viên thanh niên các trường CAND tích cực tham gia hiến máu.

Trong quá trình tham gia hiến máu, Minh có cơ hội làm quen và chơi thân với 2 bạn là bệnh nhân ung thư máu. Dù biết trước là bệnh hiểm nghèo nhưng khi đột ngột nghe tin 1 trong 2 bạn đã ra đi, Minh cảm thấy đau xót vô cùng. Sau sự kiện đó, bên cạnh việc hiến máu tình nguyện đều đặn, Minh còn đặt nhiều quyết tâm hơn trong công việc vận động, tuyên truyền hiến máu tình nguyện để lan toả phong trào này sâu rộng hơn đến cộng đồng.

Đối với Minh, hiến máu cứu người cũng là một phần trong công việc bảo vệ nhân dân - trách nhiệm của mỗi người chiến sĩ Công an và góp phần đưa hình ảnh người chiến sĩ Công an gần dân, gắn bó với nhân dân hơn. Hiện Trung úy Minh đang cùng các đồng đội trong CLB hiến máu Trường Đại học PCCC từng ngày, từng giờ góp sức để lan tỏa nhiều hơn những điều tích cực của hoạt động hiến máu tình nguyện đến với các học viên trẻ và cộng đồng với tâm niệm “mỗi giọt máu cho đi, sẽ có một cuộc đời ở lại”.

Từng đưa người nhà đi viện, được chứng kiến cảnh nhiều bệnh nhân nằm viện rơi vào tình huống “ngàn cân treo sợi tóc” do thiếu máu nên Thiếu tá Nguyễn Tiến Phương, Phó trưởng Phòng Chính trị, Bí thư Đoàn Thanh niên Trường Cao đẳng ANND I luôn tự nhủ rằng “sự sống là quý giá nhất, cho đi là còn mãi”. Dù đã có tới 15 lần hiến máu nhưng đối với Thiếu tá Phương, việc làm thiện nguyện này như là “mệnh lệnh” của trái tim, chưa bao giờ anh đòi hỏi sự đền đáp, chỉ cần nghĩ đến việc sẽ có những đồng đội, những bệnh nhân được cứu sống, được khoẻ lên từng ngày là anh đã thực sự mãn nguyện, ấm lòng.

"Thực tế trong CAND có nhiều lực lượng trực tiếp chiến đấu, dễ gặp rủi ro hay bị thương khi làm nhiệm vụ. Với ý nghĩa đó, hiến máu là việc làm có ý nghĩa nhân đạo, nhân văn, có thể chưa phục vụ ngay nhu cầu trước mắt nhưng mang ý nghĩa lâu dài, có thể cứu sống nhiều người trong nguy cấp, đặc biệt là những người đồng chí, đồng đội thân yêu” - Thiếu tá Nguyễn Tiến Phương cho biết.

Thiếu uý Trần Đức Minh và Thiếu tá Nguyễn Tiến Phương chỉ là hai trong số rất nhiều cán bộ, chiến sĩ điển hình trong phong trào hiến máu tình nguyện ở khối các học viện, trường CAND. Với sự lan toả sâu, rộng của phong trào hiến máu tình nguyện ở khối nhà trường trong những năm qua, đặc biệt là sau khi Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an có thư gửi cán bộ chiến sĩ CAND toàn lực lượng tích cực tình nguyện hiến máu cứu người, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng về tinh thần thiện nguyện “mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.

Đó là câu chuyện đẹp về Đại uý Nguyễn Văn Nguyên, Phòng Công tác Đảng và Công tác chính trị, Học viện ANND, người có 83 lần hiến máu và vợ anh, Đại uý Bùi Hoàng Ly Ly, Học viện CSND có 32 lần hiến máu. Nếu tính gộp, cả hai vợ chồng Đại uý Công an này đã cán mốc 115 lần hiến máu, trở thành một trong những cặp đôi có số lần hiến máu nhiều nhất trong cả nước, vinh dự được có mặt trong danh sách 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc.

Thượng tá Đàm Thị Thu, giảng viên Khoa nghiệp vụ Cảnh sát kinh tế, Học viện CSND đã có hơn 26 lần hiến máu tình nguyện. Đại uý, BS Phạm Thị Thanh Huyền, Phòng Hậu cần, Đại học CSND cũng là người có hơn 16 lần hiến máu tình nguyện và vận động hàng nghìn sinh viên tham gia hiến máu. Các đồng chí Đại uý Bùi Văn Định, Bí thư Đoàn Thanh niên Trường Đại học PCCC; Thiếu tá Phan Văn Tiến, Phó Chủ nhiệm chuyên trách Ủy ban Đảng ủy Trường Cao đẳng ANND I; Thượng úy Nghiêm Văn Trí, cán bộ Văn phòng, Học viện Chính trị CAND và học viên Đàm Quang Bảo, lớp B5D49, Học viện ANND đều có hơn 10 lần hiến máu…

Cho đi là còn mãi..._CAND_TET2023_T49 -0
Cho đi là còn mãi..._CAND_TET2023_T49 -0
Phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng lan toả sâu rộng trong các học viện, trường CAND.

Ngoài ý nghĩa đóng góp chung cho cộng đồng, hoạt động hiến máu tình nguyện trong lực lượng CAND còn thể hiện tinh thần “thân ái, giúp đỡ” đối với đồng chí, đồng đội trong công tác, chiến đấu cũng như trong cuộc sống. Đồng thời góp phần chuẩn bị đầy đủ cơ số máu dự trữ phục vụ công tác chiến đấu của ngành... Trung bình hằng năm, các học viện, trường CAND đều huy động được khoảng 70% lượt cán bộ, chiến sĩ, học viên tham gia hiến máu tình nguyện. Để nâng cao hiệu quả hoạt động công tác hiến máu tình nguyện, nhiều đơn vị đã thành lập các Câu lạc bộ (CLB) hiến máu tình nguyện, từng bước đưa phong trào này lan toả mạnh mẽ cả về chiều rộng lẫn chiều sâu.

Đại uý Bùi Văn Định, Bí thư Đoàn Thanh niên Trường Đại học PCCC cho biết: Ngay từ năm 2020, Trường Đại học PCCC là một trong những đơn vị khối trường đầu tiên thành lập CLB hiến máu tình nguyện. Sự ra đời của CLB đã đưa phong trào hiến máu tình nguyện trong nhà trường trở nên chuyên nghiệp và hiệu quả hơn. Trung bình mỗi năm, Trường Đại học PCCC tổ chức 3-5 đợt hiến máu tình nguyện tại cả 3 cơ sở, mỗi đợt cung cấp vào ngân hàng máu quốc gia khoảng 500 đơn vị máu.

Đại úy Trần Văn Hiểu - Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện ANND cũng chia sẻ: Trong phong trào hiến máu tình nguyện tại Học viện ANND đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu như Đại úy Nguyễn Văn Nguyên, người có hơn 80 lần hiến máu, hiến tiểu cầu, được vinh danh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2022. Ngoài ra, nhiều đoàn viên, thanh niên Học viện còn là thành viên cốt cán, tích cực của Đội hiến máu An ninh, là tình nguyện viên của các CLB Ngân hàng máu một số bệnh viện, Đội máu CLB Tình nguyện C500-CLB đi đầu về các hoạt động thiện nguyện của trường trong nhiều năm qua.

Tại Học viện CSND, đơn vị tiêu biểu đi đầu phong trào hiến máu tình nguyện trong CAND, CLB hiến máu Học viện CSND cũng đã được thành lập vào tháng 10/2021. Hiện nay, đã có hơn 1.000 cán bộ, học viên đăng ký tham gia CLB là những hạt nhân tích cực trong phong trào hiến máu nói riêng và phong trào thiện nguyện vì cộng đồng nói chung.

Đều đặn hàng năm, Học viện CSND đều phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Bệnh viện 19-8 và các bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội tổ chức từ 1-2 đợt hiến máu tình nguyện, đóng góp cho ngân hàng máu quốc gia hàng nghìn đơn vị máu. Với những kết quả đã đạt được, Học viện CSND đã trở thành một địa chỉ tin cậy, nguồn dự trữ đột xuất, thường xuyên của “ngân hàng máu” phục vụ cho công tác chiến đấu của lực lượng CAND và cho cả cộng đồng.

Huyền Thanh
.
.