Thắm đượm nghĩa tình, nhân văn hiến máu cứu người

Thứ Ba, 20/12/2022, 05:54

Từ 7h sáng 19/12, hơn 1.200 cán bộ, giảng viên, sinh viên Học viện CSND đã đến hiến máu tại chương trình “Chủ nhật Đỏ” do Học viện CSND phối hợp với Bệnh viện 19-8, Bệnh viện Việt Đức, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Báo Tiền phong tổ chức.

Là một trong những cơ sở đào tạo đi đầu trong khối trường CAND về hiến máu nhân đạo, từ rất nhiều năm nay, Học viện CSND đã tổ chức và tham gia hàng chục chương trình hiến máu, thu được nguồn máu cực kỳ lớn cho công tác cấp cứu và điều trị.

Chỉ mong có sức khoẻ mỗi năm hiến máu 2-3 lần

Vừa họp giao ban xong, Đại uý Đào Văn Tuân, Khoa Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Học viện CSND tới Nhà thi đấu đa năng để tham gia hiến máu. Chia sẻ với chúng tôi, Đại uý Tuân cho biết: “Đây là lần hiến máu thứ 20 của em. Em thấy hiến máu không bao giờ đủ với mình, trong xã hội có rất nhiều người cần máu, có thể là đồng chí, đồng đội, người thân của mình, người bệnh khác, giọt máu của mình có ý nghĩa với họ”.

Thắm đượm nghĩa tình, nhân văn hiến máu cứu người -0
Nhiều cán bộ, giảng viên, học viên Học viện CSND hiến máu tại chương trình “Chủ nhật Đỏ”.

Đại uý Tuân hiến máu lần đầu tiên vào năm 2009, khi đó là sinh viên năm thứ nhất Học viện CSND. Từ đó trở đi, năm nào chàng sinh viên cũng hiến máu cho đến khi tốt nghiệp và về nhận công tác tại Học viện. Theo chia sẻ của Đại uý trẻ, ngoài thời gian hiến máu ở Học viện CSND và các chương trình do Đoàn thanh niên Học viện tham gia, anh có 2 năm đi luân chuyển tại Công an phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy (Hà Nội). Tại đây, mỗi dịp UBND phường phát động phong trào hiến máu tình nguyện, anh đều tham gia.

“Gia tài” 13 năm hiến máu của Đại uý Tuân là 20 lần hiến máu tình nguyện và nhiều kỷ niệm thú vị. Sau mỗi lần hiến máu, anh thấy sức khoẻ đều tốt, đặc biệt là tinh thần thoải mái khi đã làm được điều ý nghĩa cho cuộc đời. Theo chia sẻ của anh, trong một lần đi du lịch ở TP Hạ Long, Quảng Ninh, tình cờ anh thấy một điểm hiến máu ở gần khách sạn nơi mình lưu trú, thấy nhiều người sức khoẻ không bằng mình cũng đến hiến máu. Thế là, dù đang đi du lịch, nhưng Đại uý Tuân đã đến đăng ký tham gia.

Thắm đượm nghĩa tình, nhân văn hiến máu cứu người -0
Đại uý Đào Văn Tuân hiến máu tại chương trình Chủ nhật Đỏ.

Tuy nhiên, khi tới nơi thì chương trình đã kết thúc, nhân viên đang thu dọn đồ đạc, thấy anh nhiệt tình muốn hiến máu, một nhân viên hướng dẫn anh đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Không ngần ngại, Đại uý Tuân bắt taxi tới bệnh viện xin hiến máu. Nhân viên y tế thấy vậy đã nói: “Có nhiều người tìm đến hiến máu như em”. Trong thâm tâm Đại uý khi ấy có một niềm vui nho nhỏ, đó là trong xã hội còn có nhiều người làm việc thiện, mong muốn hiến máu để mang lại sự sống cho nhiều người hơn.

Không chỉ tích cực tham gia hiến máu nhân đạo, Đại uý Tuân còn vận động người thân, bạn bè, đồng đội tham gia hiến máu. Vợ anh hiện đang công tác tại Công an quận Bắc Từ Liêm cũng đã 6 lần hiến máu. “Máu hiện rất quý và rất thiếu cho điều trị, em mong muốn có nhiều người hiến máu để khi người bệnh nguy kịch có máu để cứu tính mạng, không phải vì thiếu máu mà bệnh nặng hơn”, Đại uý Tuân mong mỏi.

Thắm đượm nghĩa tình, nhân văn hiến máu cứu người -0
Thiếu tá Ngô Thị Huệ sau khi hiến máu.

Cũng đến từ sớm để hiến máu, Thiếu tá Ngô Thị Huệ, Viện Khoa học Cảnh sát, Học viện CSND cho biết, đây là lần thứ 7 chị hiến máu. Lần đầu tiên chị Huệ hiến máu là vào năm thứ 4 đại học. Khi còn là sinh viên, trong một lần về quê nghỉ hè, chị đã đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên hiến máu. “Nếu có sức khoẻ em mong một năm hiến máu 3 lần, nhưng chỉ đặt ra mục tiêu được 2 lần thôi”, chị Huệ chia sẻ.

Theo nữ giảng viên, chị chỉ có một mong muốn duy nhất, giọt máu của mình mang lại sự sống cho người khác. Chính vì thế, khi nhà trường phát động chương trình hiến máu, chị đều tham gia. Trong gia đình, chồng của chị Huệ (giảng viên của Học viện CSND) và em gái (là giáo viên cấp 2) cũng đều tham gia hiến máu.

Đóng góp hàng nghìn đơn vị máu mỗi năm cho công tác cấp cứu

Theo Đại tá Nguyễn Đăng Sáu, Phó Giám đốc Học viện CSND, hoạt động hiến máu nhân đạo do nhà trường phối hợp tổ chức đã thu hút rất đông cán bộ, giáo viên, học viên tham gia. Đây là hoạt động rất có ý nghĩa, xuất phát từ tinh thần, ý thức vì cộng đồng của cán bộ, giáo viên, học viên, lượng máu thu được đã góp một phần không nhỏ cho cấp cứu và điều trị bệnh. Chủ trương của Đảng uỷ, Ban Giám đốc Học viện tiếp tục tuyên truyền, lan toả chương trình hiến máu nhân đạo tới các cán bộ, giáo viên, học viên để nhân lên tinh thần nhân ái, cứu người bệnh khi nguy cấp.

Theo Phó Giám đốc Học viện CSND, mỗi năm, Học viện tổ chức từ 2-3 đợt hiến máu, mỗi đợt thu được khoảng 1.000 đơn vị máu – đây là số lượng máu lớn, vô cùng quý giá, giúp ngành y tế khắc phục kịp thời cho công tác cấp cứu và điều trị vào những thời điểm thiếu máu. Lượng máu thu được hàng năm của Học viện đều vượt chỉ tiêu đặt ra. Trong khối trường CAND, Học viện CSND là một trong những đơn vị luôn đi đầu trong hoạt động hiến máu nhân đạo. Theo Đại tá Nguyễn Đăng Sáu, truyền thống này rất đáng được ghi nhận và duy trì trong những năm tới đây.

Thắm đượm nghĩa tình, nhân văn hiến máu cứu người -0
Cán bộ, giảng viên, học viên Học viện CSND đăng ký hiến máu,

 Đại uý Bùi Hoàng Ly Ly, Phòng Công tác Đảng và Công tác chính trị, Học viện CSND cho biết, chương trình hiến máu “Chủ nhật Đỏ” thành công vượt ngoài mong đợi, Học viện đã phải chia thành nhiều điểm lấy máu. Đến 9h sáng đã có 1.200 cán bộ, giáo viên, học viên đăng ký hiến máu và tiếp tục còn tăng trong thời gian tới. Dự kiến trong ngày thu được 1.000 đơn vị máu.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Học viện CSND đã phát động 3 chương trình hiến máu lớn. Đó là vào tháng 1 năm nay, trước tình trạng khan hiếm máu vào dịp Tết Nhâm Dần, Học viện đã tổ chức một đợt hiến máu tình nguyện “Chủ nhật Đỏ”, thu về gần 1.000 đơn vị máu. Vào dịp hè vừa qua, khi tình hình khan hiếm máu đang diễn ra, Học viện CSND phát động cán bộ, giảng viên, học viện tham gia hiến máu nhân đạo. Chương trình đã thu được hơn 1.000 đơn vị máu cho ngân hàng máu quốc gia, góp phần ngăn ngừa, giải quyết tình trạng hiếm máu trong dịp hè.

Trong những năm qua, cùng với sự phối hợp của các bệnh viện trong và ngoài ngành Công an, Học viện CSND đã thường xuyên phát động và tổ chức cho cán bộ, giảng viên, công nhân viên và học viên tham gia hoạt động hiến máu tình nguyện, góp phần bổ sung những giọt máu hồng quý giá vào ngân hàng máu quốc gia, đảm bảo nhu cầu sử dụng máu trong các bệnh viện nói chung và bệnh viện CAND nói riêng, cứu nhiều tính mạng người bệnh và những đồng chí, đồng đội điều trị khi bị thương trong cuộc chiến phòng, chống tội phạm.

Trần Hằng
.
.