Cách làm hay để thu hồi vũ khí, vật liệu nổ trái phép

07:13 15/05/2022

Đó là một trong những phương pháp “dân vận” đạt hiệu quả cao của Công an xã Ban Công (huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa) trong công tác đảm bảo ổn định ANTT địa bàn. Mới đây, Công an xã Ban Công đã được chọn làm mô hình điểm về “công tác thu hồi và phòng, chống tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ” của tỉnh Thanh Hóa.

Trao đổi với phóng viên, Đại úy Vũ Văn Chiến, Trưởng Công an xã Ban Công cho biết: Ban Công là một xã đầu ngõ khu Quốc Thành (gồm 6 xã trong vùng) huyện Bá Thước, nằm cách trung tâm huyện hơn 5km về phía Tây Bắc, có tổng diện tích tự nhiên 4.362,7ha. Trên địa bàn có hơn 1.700 hộ dân với hơn 6.900 nhân khẩu, bao gồm: 85% là dân tộc Thái, 10% là dân tộc Mường. 5% là dân tộc Kinh và các dân tộc khác. Đời sống kinh tế của người dân chủ yếu là lao động tự do, làm nương, rẫy... thu nhập không ổn định, nhìn chung cuộc sống đang còn nhiều khó khăn.

z3402814916808_7109d0cc26936fe8a0f9ff8ba578e743.jpg -0
Qua công tác vận động, nhiều người dân xã Ban Công tự nguyện giao nộp vũ khí tự chế cho cơ quan Công an.

Theo Trưởng Công an xã Ban Công, trên địa bàn có người đồng bào dân tộc thiểu số, theo phong tục tập quán xa xưa bà con nhân dân sử dụng súng săn, vũ khí thô sơ để săn bắn tìm kiếm thức ăn và bảo vệ mùa màng, gia đình và chòm bản trước thú dữ. Trong những năm gần đây, ngoài súng săn tự chế (súng kíp) thì còn xuất hiện súng tự chế bắn bằng hơi cồn và đạn ria với độ chính xác cao, mức độ sát thương lớn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đến tính mạng, sức khỏe con người. Hiện nay, một bộ phận không nhỏ người dân vẫn đang duy trì thói quen sử dụng súng săn, vũ khí thô sơ để săn bắn nhằm cải thiện bữa ăn, tăng thêm thu nhập.

Bên cạnh đó, một số người khác coi việc sử dụng súng săn tự chế để săn bắn là thú chơi khi rảnh rỗi. Cần phải khẳng định, những tính năng, tác dụng của súng săn đang lại mang nhiều yếu tố bất ổn trong đời sống của người dân. Môi trường sinh thái bị tàn phá, hàng loạt loại động vật thú rừng, chim muông bị tận diệt. Hiện tượng sử dụng súng tự chế để săn bắn gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Trước tình hình trên, thời gian qua, Công an xã Ban Công đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương nhiều giải pháp đảm bảo tình hình ANTT địa phương, trong đó đặc biệt chú trọng tuyên tuyền Pháp lệnh về “Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ”, góp phần tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT địa bàn, xây dựng xã văn hóa nông thôn mới, từng bước hoàn thành các tiêu chí về xây dựng xã nông thôn mới.

Theo thống kê của Công an xã Ban Công, từ đầu năm đến nay, qua công tác tuyên truyền vận động, người dân đã tự giao nộp 21 súng tự chế các loại; 14 hạt nẻ; 135 viên đạn chì các loại; 2 hộp pháo hoa phun (loại 25 quả) và 3 kích điện. Ngoài ra, qua công tác tuần tra kiểm soát, Công an xã còn phát hiện, xử lý 2 trường hợp “Vi phạm về quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo đồ chơi nguy hiểm”, Công an xã lập hồ sơ tham mưu Chủ tịch UBND xã xử phạt 2 trường hợp, số tiền 6 triệu đồng và thu 2 súng tự chế (PCP). Trước đó, vào năm 2021, Công an xã Ban Công cũng đã vận động, thu hồi được 8 khẩu súng tự chế và 1 quả lựu đạn.

Để có được những kết quả trên, Công an xã Ban Công đã tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động đến từng thôn, bản, từng hộ gia đình về những nguy cơ tiềm ẩn của vũ khí, vật liệu nổ trái phép. Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát phát hiện và xử lý các đối tượng cố tình sử dụng súng tự chế trái phép.

Theo Đại úy Vũ Văn Chiến, Trưởng Công an xã Ban Công, vũ khí tự chế hiện nay chủ yếu là súng kíp và súng bắn bằng hơi cồn. Giá trị của loại súng bắn bằng hơi cồn được người sử dụng mua với số tiền khá cao, có những khẩu hàng chục triệu đồng, do vậy việc vận động thu hồi loại vũ khí này khá khó khăn, người sử dụng thường cất giấu rất kỹ, hoặc cất giấu trong nương rẫy để lén lút sử dụng và tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng.

Ngoài ra, hiện một số gia đình có người cao tuổi đang cất giữ, trưng bày súng săn tự chế trong nhà để xua đuổi tà ma và những điều không tốt... Với những trường hợp này, việc tuyên truyền vận động để thu hồi vũ khí là rất khó khăn. Công an phải sử dụng các biện pháp nghiệp vụ xác định đối tượng sử dụng và thời gian sử dụng mới thể bắt quả tang, thu hồi tang vật. Đối với súng săn do người già cất giữ, Công an xã Ban Công đã tranh thủ sự ủng hộ của “người có uy tín” trong thôn, bản vận động các gia đình giao nộp vũ khí, làm gương cho con cháu và những người xung quanh, Trưởng Công an xã Ban Công cho biết thêm.    

Ngày 12/5/2022, tại xã Ban Công diễn ra lễ ra mắt “Mô hình công tác thu hồi và phòng, chống tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ”. Trong đó xác định, Công an xã là lực lượng nòng cốt phối hợp với Ban chỉ huy quân sự xã, các ban, ngành, đoàn thể để triển khai thực hiện nhiệm vụ. Công an xã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Các trường hợp vi phạm nghiêm trọng cần chủ động phối hợp với cơ quan chức năng điều tra, truy tố xử lý nghiêm để răn đe, phòng ngừa giáo dục chung.

Trần Thắng
.
.