Bảo vệ “vùng xanh” trên không gian mạng

06:26 14/09/2021

Góp phần vào sự thành công của tỉnh Lâm Đồng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 tới thời điểm này có sự đóng góp thiết lập được “vùng xanh” trên không gian mạng, không để những thông tin sai trái, độc hại gây ảnh hưởng tới công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đến nay, Lâm Đồng là tỉnh “hiếm hoi” ở phía Nam trong đợt bùng phát dịch lần này không phải áp dụng Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ. Từ khi dịch COVID-19 xuất hiện trở lại cho tới nay, tỉnh Lâm Đồng luôn trong “trạng thái bình thường mới”. Đến ngày 12/9, toàn tỉnh phát hiện 266 ca nhiễm COVID-19 nhưng đã chữa khỏi, xuất viện 208 ca. Có được kết quả này, ngay khi xuất hiện những ca bệnh COVID-19 đầu tiên ở Việt Nam vào năm 2020, tỉnh Lâm Đồng đã khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó có việc quan tâm tới những thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh trên không gian mạng.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo lực lượng Công an và ngành Thông tin Truyền thông tăng cường rà soát, xử lý nghiêm những trường hợp thông tin sai sự thật, không để những thông tin thất thiệt gây ảnh hưởng xấu tới tâm lý người dân và công tác phòng, chống dịch bệnh, từ đó thiết lập nên “vùng xanh” trên không gian mạng.

Thời gian qua, cùng với sự bùng phát dữ đội của dịch bệnh, trên không gian mạng tại Lâm Đồng xuất hiện nhiều thông tin liên quan đến COVID-19. Bên cạnh những thông tin chính xác, có tác dụng tích cực cũng có rất nhiều thông tin sai trái, độc hại. Do đó, bảo vệ “vùng xanh” trên không gian mạng có ý nghĩa quan trọng không kém việc bảo vệ “vùng xanh” trong cộng đồng. Nó góp phần vào sự thành công của tỉnh Lâm Đồng trong cuộc chiến chống lại sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19 tới thời điểm này.

Bảo vệ “vùng xanh” trên không gian mạng -0
Công an tỉnh Lâm Đồng làm việc với người vi phạm thông tin trên không gian mạng.

Theo Công an tỉnh Lâm Đồng, từ tháng 4/2021 đến nay, lợi dụng diễn biến phức tạp của đợt bùng phát dịch bệnh COVDI-19 lần thứ 4, các đối tượng chống Đảng và Nhà nước gia tăng hoạt động xuyên tạc, kích động trên không gian mạng. Các đối tượng đã lợi dụng tối đa những nền tảng của mạng xã hội, đặc biệt là facebook, youtube, tiktok... viết bài, chia sẻ những thông tin, hình ảnh, video... sai sự thật về tình hình dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh, xuyên tạc chính sách phân bổ vaccine của Bộ Y tế, bịa đặt thông tin về công dụng, hiệu quả vaccine COVID-19... Các đối tượng còn không ngừng công kích, bôi nhọ, hạ uy tín của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tại Lâm Đồng, nổi cộm lên là các bài viết xuyên tạc về diễn biến các ca bệnh mới, người có nguy cơ lây nhiễm F1, F2. Những thông tin sai sự thật về chính sách cách ly y tế đối với người từ vùng dịch về địa phương cũng liên tục xuất hiện, gây tâm lý hoang mang trong nhân dân. Các đối tượng có tư tưởng chống đối chính quyền tiếp tục gia tăng hoạt động bằng những bài viết xuyên tạc về nỗ lực của Việt Nam trong cuộc chiến chống lại sự bùng phát của đại dịch COVID-19.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đồng để kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp vi phạm, chặn đứng các thông tin độc hại, sai sự thật lan truyền trên không gian mạng, đơn vị này đã phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh Lâm Đồng tăng cường rà quét, truy xuất nguồn gốc phát tán thông tin giả mạo, độc hại để triệu tập những người liên quan làm việc. Hàng chục trường hợp vi phạm đã bị cơ quan chức năng lập hồ sơ xử lý.

Thời gian qua, Công an tỉnh Lâm Đồng cũng đã phát hiện 4 trang facebook, 2 nhóm facebook và 1 kênh youtube liên tục đăng tải nội dung xuyên tạc, đả kích chính quyền, xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín cá nhân, đưa tin sai sự thật về các sự kiện chính trị trọng đại của địa phương như đại hội, bầu cử… Thông qua các phương tiện truyền thông, mạng xã hội, các đối tượng đã thực hiện nhiều thủ đoạn xuyên tạc, tác động vào tư tưởng, tình cảm của người tiếp nhận, gây tâm lý hoang mang, bất ổn xã hội.

 Liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, Công an tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện 18 vụ với 38 đối tượng có hành vi làm giả, đăng tin, chia sẻ thông tin sai sự thật. Nhiều trường hợp khác vi phạm thông tin trên không gian mạng cũng đã được Công an các huyện, thành phố triệu tập, xử lý nghiêm.

Để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống tin giả trên mạng xã hội, cùng với báo chí, các cơ quan chức năng tại Lâm Đồng đã tăng cường thiết lập nhiều kênh thông tin chính thống trên nền tảng mạng xã hội facebook, youtube, tiktok… để người dân dễ dàng tiếp cận những thông tin chính xác, kịp thời về các chính sách, quy định, chỉ đạo điều hành của các cấp chính quyền và công tác phòng, chống COVID-19.

Theo Công an tỉnh Lâm Đồng, khi tiếp cận các thông tin trên mạng xã hội người dân cần nâng cao cảnh giác, tránh “sập bẫy” những thông tin thất thiệt, mang tính kích động, gây hoang mang dư luận. Người dân không nên chia sẻ, bình luận, like các bài viết đăng tải những thông tin chưa được kiểm chứng, không rõ nguồn gốc để tránh tình trạng vô tình tiếp tay cho kẻ xấu thực hiện mục đích cá nhân phi pháp.

Liên quan đến những thông tin sai trái, độc hại trên không gian mạng, trong buổi làm việc với Công an tỉnh Lâm Đồng mới đây về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an cũng đã chỉ đạo Công an Lâm Đồng cần đặc biệt lưu ý tới công tác đấu tranh, phản bác những luận điệu sai trái, xuyên tạc của các tổ chức, cá nhân trên không gian mạng. Những thông tin gây ảnh hưởng xấu tới dư luận địa phương và các chính sách chỉ đạo, điều hành của cơ quan chức năng trong phòng, chống COVID-19 cần được kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm.

Khắc Lịch