Trang sử vẻ vang 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng ANND

14:42 20/06/2016
Ngày 20-6, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Công an đã tổ chức Hội thảo khoa học “70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng An ninh nhân dân”. 

Dự hội thảo có đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; đồng chí Trần Quốc Hương, nguyên Bí thư Trung ương Đảng; Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an cùng các đại diện cán bộ lão thành, Anh hùng lực lượng vũ trang trong lực lượng An ninh; lãnh đạo, chỉ huy các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, đơn vị trực thuộc Bộ Công an; đại diện Công an các địa phương phía Nam và các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong và ngoài lực lượng Công an. 

Thượng tướng, PGS.TS Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Phạm Dũng cho biết, hội thảo này có ý nghĩa hết sức sâu sắc. Góp phần làm rõ hơn quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành và những đóng góp, hy sinh to lớn của lực lượng An ninh nhân dân, đặc biệt là lực lượng An ninh miền Nam đổi với sự nghiệp đấu tranh giải phổng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dụng và bảo vệ Tổ quốc. 

70 năm trước đây, trong bổi cảnh Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà non trẻ đứng trước nhiều khó khăn, thử thách, phải đối phó vói thù trong, giặc ngoài, lực lượng An ninh dù mới ra đời chưa đầy một năm nhưng đã lập được chiến công đặc biệt xuất sắc, phá thành công vụ án phố Ôn Như Hầu (nay là phố Nguyễn Gia Thiều, Hà Nội) vào ngày 12-7-1946, đập tan cuộc đảo chính phản cach mạng do bọn Quốc dân đảng, Đại Việt câu kết với Pháp tiến hành, góp phần quan trọng bảo vệ vững chắc chính quyền cách mạng. 

Chiến công này đã đi vào lịch sử dân tộc, mở đầu chặng đường vẻ vang của lực lượng ANND anh hùng. Ngày 12-7 cũng đã trở thành ngày truyền thống của lực lượng An ninh Việt Nam.

Hơn 80 tham luận, báo cáo khoa học của đại biểu dự hội thảo đều tập trung xoay quanh nội dung là trong các giai đoạn cách mạng của Đảng, của dân tộc, dù trong chiến tranh hay hòa bình lực lượng An ninh Việt Nam luôn phải đối đầu với nhiều loại đối tượng nguy hiểm, có tiềm lực kinh tế hùng mạnh, trình độ khoa học kỹ thuật tiên tiến. Dù điều kiện chiến đấu vô cùng khó khăn, gian khổ và ác liệt trong 2 cuộc kháng chiến dành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước, cán bộ chiến sỹ An miền Nam luôn thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng; tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, Nhà nước và nhân dân. ..

Kết luận tại hội thảo, Thứ trưởng Phạm Dũng nhấn mạnh: Trải qua chặng đường 70 năm xây dựng, chiến đấu và trường thành, được tôi luyện trong bão táp cách mạng, hội tụ trí tuệ và sức mạnh của thời đại, lực lượng ANND đã phát triển và lớn mạnh không ngừng. 

Trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào, cán bộ, chiến sĩ lực lượng An ninh vẫn tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, Nhà nước và nhân dân. Luôn nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, không quản gian khó, sẵn sàng xả thân vì lý tưởng cách mạng, bảo vệ sự vững mạnh của Đảng và sự trường tồn của chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích và an ninh quốc gia, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân. 

Trong quá trình đấu tranh cách mạng gian khổ và khốc liệt đã có hàng nghìn cán bộ, chiến sỹ an ninh anh dũng hy sinh, hàng vạn đồng chí bị thương, bị mất một phần xương máu. Những cống hiến, hy sinh và đóng góp to lớn của lực lượng An ninh đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và đánh giá cao và trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Thứ trưởng Phạm Dũng chỉ đạo, sau hội thảo, Tổng cục An ninh và các đơn vị chức năng cần phối họp nghiên cứu tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc những ý kiến tham luận của các đại biểu và các báo cáo khoa học để bổ sung, chỉnh lý, hoàn thiện lịch sử CAND nói chung, lực lượng ANND nói riêng. 

Tuyên truyền rộng rãi trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân; giáo dục truyền thống trong lực lượng, giúp cán bộ, chiến sĩ tiếp tục nâng cao bản lĩnh chính trị, ý chí quyết tâm, lập nhiều chiến công xuất sắc, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng ôn lại những chiến công to lớn của lực lượng công an nói chung và CA TP Hồ Chí Minh nói riêng qua tham luận “Sự lãnh đạo đúng đắn, kịp thời của Thành ủy là nhân tố quyết định sức mạnh thắng lợi trên mặt trận bảo vệ an ninh của Công an thành phố”. 

Tham luận với hội thảo, Trung tướng TS Bùi Mậu Quân, Phó tổng cục trưởng Tổng Cục An ninh đúc rút những giá trị truyền thống của lực lượng ANND qua 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành. 

Thiếu tướng Hồ Việt Lắm, người trực tiếp tham gia kế hoạch phản gián từ những ngày đầu đã đề cập đến những bài học rút ra từ chiến dịch chống gián điệp, biệt kích KH CM12. 


Đức Thắng