Thực hiện có hiệu quả "3 bám, 4 cùng" với dân

08:51 18/11/2019
Thực hiện chủ trương của Bộ Công an về việc điều động Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã, Công an huyện Lạc Thủy đã chủ động triển khai, đến nay cho thấy hiệu quả của công tác này tại xã Đồng Môn của huyện Lạc Thủy.

Xã Đồng Môn, huyện Lạc Thủy là xã đặc biệt khó khăn nằm cách trung tâm huyện khoảng 20km về phía nam, là địa bàn giáp ranh với huyện Yên Thủy. Đời sống của bà con nhân dân còn khó khăn, dân trí thấp, trình độ nắm bắt hiểu biết pháp luật còn hạn chế, tình trạng tranh chấp đất đai còn diễn ra phức tạp, các tụ điểm đánh bạc, nạn trộm cắp thường xuyên diễn ra. 

Trước hình trên để giải quyết kịp thời triệt để những nguyên nhân có nguy cơ xảy ra xung đột gây mất ANTT, bảo đảm tốt tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa bàn cơ sở, Công an huyện Lạc Thủy đã  triển khai nghiêm túc đề án của Công an tỉnh về việc bố trí lực lượng Công an chính quy về đảm nhiệm chức danh Công an xã làm điệm tại địa bàn xã Đồng Môn.

CBCS sau khi nhận nhiệm vụ mới về địa bàn cơ sở bước đầu đã phát huy vai trò xung kích, chủ động, sáng tạo; nắm bắt tình hình, nắm địa bàn, bám cơ sở thực hiện "3 bám, 4 cùng" (3 bám: Bám đơn vị, bám địa bàn, bám chủ trương, chính sách; 4 cùng: Cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng dân tộc), phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của già làng, trưởng bản, dựa vào những người có uy tín để tuyên truyền, vận động bà con chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, không nghe theo lời kích động, xúi giục của kẻ xấu, tích cực tham gia phòng, ngừa, tố giác tội phạm, đặt hòm thư tố giác tội phạm tại bản làng. 

Đồng thời cung cấp đường dây nóng, số điện thoại của các đồng chí Phó, Trưởng Công an xã, qua đó tạo được lòng tin đến nhân dân tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nhân dân kịp thời tố giác, phản ánh, các vụ việc liên quan đến tình hình ANTT ở cơ sở.

Kết quả qua 5 tháng triển khai, Công an xã Đồng Môn đã tham mưu cho cấp ủy chính quyền giải quyết hiệu quả 3 vụ tranh chấp đất đai tại địa bàn cơ sở, xóa các tụ điểm đánh bạc, ngăn ngừa các tai tệ nạn xã hội trên địa bàn xã.

Thượng tá Quách Đình Thi, Trưởng Công an huyện Lạc Thủy cho biết: Những CBCS được điều động, bổ nhiệm lần này đều trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ được đào tạo bài bản, cộng với kinh nghiệm nhiều năm công tác nên ngay từ khi về cơ sở các đồng chí đã phát huy tốt vai trò của mình trong việc xử lý các thủ tục hành chính nhanh, gọn, hiệu quả ; tai, tệ nạn xã hội được đẩy lùi và ổn định hơn trước, được cấp ủy chính quyền địa phương cũng như bà con nhân dân ghi nhận và đánh giá cao.

Nguyễn Hùng