CSCĐ cần coi trọng biện pháp canh gác bảo vệ mục tiêu, đối phó với các loại tội phạm phức tạp

13:45 04/12/2018

Thứ trưởng Lê Quý Vương nhấn mạnh, lực lượng Cảnh sát cơ động (CSCĐ) phải hết sức coi trọng biện pháp vũ trang canh gác bảo vệ mục tiêu. Nhất là đối phó với các loại tội phạm phức tạp, trong đêm khuya thanh vắng.


Sáng 4-12, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Quý Vương, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Pháp lệnh CSCĐ, 3 năm thực hiện Thông tư 58 và Chỉ thị 04 của Bộ trưởng Bộ Công an.

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ, Ban Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; lãnh đạo các học viện, trường CAND; lãnh đạo Phòng CSCĐ Công an các địa phương…

Thứ trưởng Lê Quý Vương phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Báo cáo tóm tắt tại hội nghị, Thiếu tướng Bùi Tiến Cam, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh CSCĐ cho biết, sau hơn 5 năm triển khai Pháp lệnh CSCĐ và 3 năm thực hiện Thông tư 58, Chỉ thị 04 của Bộ trưởng, nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác CSCĐ đã được nâng lên; sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền từ Trung ương đến địa phương và của nhân dân đối với lực lượng CSCĐ đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Đối với lực lượng CSCĐ, đây là các văn bản có tính pháp lý cao, đặc biệt là Pháp lệnh CSCĐ đã điều chỉnh cho hoạt động bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội được thuận lợi; biện pháp vũ trang được phát huy hiệu quả, tạo sự thống nhất trong thực hiện; đã từng bước nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ tích cực của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội…

Tư lệnh CSCĐ Phạm Quốc Cương điều hành phần thảo luận
Toàn cảnh hội nghị

Trung tướng Phạm Quốc Cương, Tư lệnh CSCĐ đã điều hành phần thảo luận tại hội nghị. Đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương đã tập trung phân tích làm rõ những khó khăn, vướng mắc, bất cập, hạn chế trong quá trình thực hiện và phương án kiến nghị đề xuất bổ sung, sửa đổi các văn bản pháp luật; chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay, hiệu quả tại đơn vị, địa phương mình…

Thay mặt Đảng uỷ Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Lê Quý Vương biểu dương, chúc mừng những thành tựu, kết quả mà lực lượng CSCĐ toàn quốc đạt được thời gian vừa qua, đặc biệt là trong thực hiện Pháp lệnh CSCĐ và Thông tư, Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Công an.

Thứ trưởng Lê Quý Vương trao tặng Bằng khen của Bộ Công an cho các tập thể xuất sắc

Thứ trưởng Lê Quý Vương yêu cầu lực lượng CSCĐ tiếp tục tuyên truyền, triển khai thực hiện có hiệu quả Pháp lệnh CSCĐ và các văn bản hướng dẫn về công tác CSCĐ, Thông tư 58 và Chỉ thị 04 để chính quyền các cấp và các tầng lớp nhân dân hiểu, chia sẻ và ủng hộ trong công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội; đồng thời phát huy vai trò, tầm quan trọng của lực lượng CSCĐ trong tình hình hiện nay.

“CSCĐ phải chủ động để luôn luôn cơ động, có mặt kịp thời, thực hiện tốt các nhiệm vụ. Đặc biệt Bộ Tư lệnh CSCĐ phải phối hợp chặt chẽ với Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp và các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện đề xuất các cơ quan chức năng xây dựng Pháp lệnh CSCĐ thành Luật CSCĐ” – Thứ trưởng Lê Quý Vương nêu rõ.

Thứ trưởng Lê Quý Vương trao tặng Bằng khen của Bộ Công an cho các cá nhân xuất sắc

Đồng chí Thứ trưởng đề nghị lực lượng CSCĐ tập trung kiện toàn hệ thống tổ chức biên chế từ Trung ương đến địa phương theo đề án đã được Thủ tướng phê duyệt, đảm bảo chất lượng, hiệu quả, có hệ thống chỉ huy, chỉ đạo điều hành tập trung, thống nhất, có lực lượng đủ mạnh, tinh nhuệ, sẵn sàng cơ động chiến đấu.

Nhắc lại câu nói của cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn căn dặn cán bộ, chiến sỹ Công an “thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi, lấy niềm vui, hạnh phúc của nhân dân làm lẽ sống của mình”, Thứ trưởng Lê Quý Vương nhấn mạnh phải hết sức coi trọng biện pháp vũ trang canh gác bảo vệ và tuần tra vũ trang bảo vệ mục tiêu. “Nhất là đối phó với các loại tội phạm phức tạp, trong đêm khuya thanh vắng. Đêm các đồng chí thức thì bao nhiêu gia đình được an toàn, yên vui” – Thứ trưởng lưu ý.

Tư lệnh CSCĐ Phạm Quốc Cương tặng Giấy khen cho các tập thể xuất sắc

Bên cạnh đó cần tăng cường “rèn cán luyện quân”, huấn luyện nghiệp vụ quân sự võ thuật, giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức phong cách, trình độ học vấn… để xây dựng lực lượng CSCĐ vững mạnh với quân phong quân kỷ nghiêm minh, mưu trí dũng cảm, không ngại gian khổ, hy sinh. Phối hợp với các học viện, nhà trường trong Công an, Quân đội nâng cao hiệu quả đào tạo chuyên ngành cho lực lượng CSCĐ. Cán bộ chiến sỹ CSCĐ phải được đào tạo cơ bản, nắm vững nghiệp vụ, pháp luật để thực hiện tốt nhiệm vụ.

Thứ trưởng Lê Quý Vương giao Bộ Tư lệnh CSCĐ phối hợp Cục Tổ chức cán bộ nghiên cứu đề tài về người chiến sỹ CSCĐ, qua đó giải quyết tốt vấn đề xây dựng lực lượng, nâng cao chất lượng cán bộ, đáp ứng các yêu cầu xây dựng CSCĐ chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Nghiên cứu, hoàn thiện báo cáo đề xuất lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Công an các đề án đầu tư vũ khí, trang bị kỹ thuật, hậu cần phục vụ công tác và chiến đấu. Mở rộng quan hệ đối ngoại, nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế trong huấn luyện, đào tạo cán bộ…

Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh CSCĐ Bùi Tiến Cam trao tặng Giấy khen cho các cá nhân xuất sắc

Ngay sau hội nghị này, đồng chí Thứ trưởng yêu cầu Bộ Tư lệnh CSCĐ hướng dẫn, chỉ đạo trong toàn lực lượng để tới đây triển khai các giải pháp bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu xuân, chú ý các địa bàn lớn, trọng điểm…

Tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Quý Vương đã trao tặng Bằng khen của Bộ Công an cho 17 tập thể, 11 cá nhân; Tư lệnh CSCĐ Phạm Quốc Cương tặng Giấy khen của Bộ Tư lệnh CSCĐ cho 11 tập thể và 11 cá nhân đại thành tích xuất sắc trong thực hiện Pháp lệnh CSCĐ và các Thông tư, Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Công an.

Trong 5 năm thực hiện Pháp lệnh CSCĐ đã tăng cường gần 4.000 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia đấu tranh triệt phá 57 chuyên án lớn về hình sự, ma tuý, buôn lậu; đáng chú ý gần đây nhất là CSCĐ tăng cường lực lượng hỗ trợ Công an tỉnh Sơn La giải quyết các tình huống ma tuý xảy ra trên địa bàn và tham gia truy bắt 3 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm tại bản Tà Dê, Lóong Luông, Vân Hồ.

Sau 3 năm thực hiện Thông tư 58 về tuần tra, kiểm soát, lực lượng CSCĐ đã tổ chức hơn 666.000 ca tuần tra kiểm soát, đã phát hiện và xử lý hơn 2.600 vụ việc, hơn 3.200 đối tượng, thu giữ hàng nghìn phương tiện, vũ khí; chuyển cơ quan có thẩm quyền khởi tố 685 vụ, 758 đối tượng…

Trong 3 năm thực hiện Chỉ thị 04 về nâng cao hiệu quả công tác quản lý, huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ, các đơn vị, địa phương đã sử dụng hơn 80.000 lượt động vật nghiệp vụ tham gia tuần tra kiểm soát, xử lý hơn 5.600 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, bắt giữ 266 đối tượng; tham gia giám biệt mùi hơi, truy tìm dấu vết, hỗ trợ điều tra các vụ án giết người, cướp tài sản… phát huy hiệu quả và uy lực, sức mạnh của động vật nghiệp vụ trong công tác tuần tra, kiểm soát.Quỳnh Vinh