Phát động cuộc thi Doraemon với An toàn giao thông năm 2019-2020

15:07 09/01/2020
Ngày 9-1, Cục Cảnh sát Giao thông, Cục Đối ngoại (Bộ Công an) phối hợp với Báo Mainichi Nhật Bản phát động Cuộc thi sáng tác khẩu hiệu “Doraemon với An toàn giao thông” năm 2019-2020 với chủ đề “Đội mũ bảo hiểm” nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành đội mũ bảo hiểm cho học sinh và người tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe máy điện.


Cuộc thi sáng tác khẩu hiệu “Doraemon với An toàn giao thông” tại Việt Nam được phát động từ năm 2016 thu hút được sự quan tâm của công chúng. Kỳ đầu tiên triển khai (năm 2016-2017) có 24.257 khẩu hiệu dự thi, đến kỳ thứ 2 và 3 (năm 2017-2018 va 2018 -2019) số lượng khẩu hiệu dự thi đã tăng lên hơn 100 nghìn khẩu hiệu/kỳ. Nhiều khẩu hiệu hay, sáng tạo, ý nghĩa, ngôn ngữ linh hoạt, gần gũi, thể hiện cái nhìn trong sáng của các em học sinh, đã góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông.

Mỗi kỳ sẽ lựa chọn 1 câu khẩu hiệu xuất sắc nhất để sử dụng tài liệu và các ấn phẩm truyền thông. Từ năm 2016 đến nay đã thực hiện in ấn gần 100.000 cuốn sổ tay An toàn giao thông, cấp phát hơn 60 nghìn tờ áp phích đến tất cả các trường tiểu học trên toàn quốc, đồng thời tổ chức 73 lớp học ngoại khoá về ATGT, tập trung vào đối tượng học sinh tiểu học.

Việc tổ chức cuộc thi sáng tác khẩu hiệu Doraemon với an toàn giao thông” là hình thức tuyên truyền hiệu quả, thiết thực để người dự thi, đặc biệt là trẻ em tự nhận thức được tầm quan trọng của việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT, có những đóng góp sáng kiến để tìm ra khẩu hiệu hay, ý nghĩa, góp phần xây dựng văn hoá giao thông “văn minh, hiện đại, an toàn”.

Ban Tổ chức trả lời câu hỏi của các phóng viên.

Tại buổi phát động, ông Fujita Hironobu, Giám đốc Dự án hợp tác quốc tế Tập đoàn báo Mainichi Nhật Bản cho biết, Báo đã phối hợp với cơ quan CSGT Nhật Bản phối hợp tổ chức thi sáng tác khẩu hiệu ATGT nhiều năm. Đây là những hoạt động góp phần giảm TNGT tại Nhật Bản.

Với mong muốn giảm TNGT, đặc biệt là TNGT đối với trẻ em ở Việt Nam, Báo Mainichi đã phối hợp với Bộ Công an Việt Nam tổ chức cuộc thi này. Năm nay chào đón kỳ 4 của chương trình, Ban Tổ chức tiếp tục mượn hình ảnh chú mèo máy Doraemon ngộ nghĩnh, có sức lan toả trong cộng đồng hi vọng sẽ lôi cuốn các em học sinh tham gia dự thi, góp phần nâng cao ý thức về đảm bảo ATGT.

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục CSGT cho biết, năm 2019, với sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước và sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, tai nạn giao thông ở Việt Nam đã giảm 3 tiêu chí.

Các đại biểu tại buổi lễ phát động.

“Chính phủ Việt Nam đang hết sức nỗ lực triển khai các giải pháp cấp bách bảo đảm TTATGT nhằm kiềm chế và làm giảm TNGT. Trong đó trẻ em là đối tượng cần được bảo vệ và bảo đảm an toàn trong khi tham gia giao thông. Từ kinh nghiệm và sự giúp đỡ của Nhật Bản, Chương trình “Doraemon với an toàn giao thông” góp phần nâng cao nhận thức đặc biệt là xây dựng kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho mọi người, nhất là học sinh, sinh viên cũng là xây dựng nền tảng, gốc rễ bền vững để các em có ý thức tham gia giao thông an toàn” – Đại tá Đỗ Thanh Bình nhấn mạnh và cho biết thêm, qua 3 cuộc thi sáng tác khẩu hiệu, các cháu học sinh ở Việt Nam rất háo hức đón nhận biểu tượng chú mèo máy Doraemon. Hi vọng các cháu sẽ có ý thức tham gia giao thông an toàn, luôn đội mũ bảo hiểm và nhắc nhở người lớn đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy.

Thể lệ cuộc thi sáng tác khẩu hiệu Doraemon với ATGT năm 2019-2020

Đối tượng tham gia là người Việt Nam hoặc người nước ngoài cư trú trên lãnh thổ Việt Nam, được chia thành 2 nhóm:

- Nhóm đối tượng từ 6 đến10 tuổi. Chủ đề: “Đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô tô, xe máy”. Nếu bạn không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, sẽ rất nguy hiểm trong trườn hợp xảy ra tai nạn. Hãy nghĩ về một khẩu hiệu làm tăng sso lượng người đội mũ bảo hiểm.

- Nhóm đối tượng từ 11 tuổi trở lên. Chủ đề: “Hãy đội mũ bảo hiểm cho mình và cho người khác” . Hãy nghĩ về một khẩu hiệu sẽ làm tăng số lượng người đội mũ bảo hiểm cho con em của họ, không chỉ những người lái xe.

Với chủ đề “Đội mũ bảo hiểm”, nội dung khẩu hiệu năm 2019-2020 sẽ tập trung tuyên tuyền pháp luật về TTATGT, nâng cao văn hóa, ý thức tự giác của mọi người trong việc chấp hành đội mũ bảo hiểm khi khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, xe máy điện.

Khẩu hiệu tuyên truyền phải phù hợp với đối tượng là trẻ em, học sinh tiểu học, trung học cơ sở, đồng thời có tác động đến ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông chung cho cộng đồng.

Yêu cầu

- Khẩu hiệu được viết bằng tiếng Việt,  là sáng tác mới, chưa được công bố và sử dụng dưới bất cứ hình thức nào. Khẩu hiệu phải cô đọng, giàu ý nghĩa, dễ nhớ, dễ hiểu có ý nghĩa trong việc tác động đến ý thức của người tham gia giao thông trong việc nâng cao ý thức tự giác đội mũ bảo hiểm.

- Độ dài khẩu hiệu không quá 20 từ.

- Một cá nhân có thể tham gia dự thi nhiều khẩu hiệu.

- Người dự thi phải chịu trách nhiệm về bản quyền khẩu hiệu của mình. Quyền tác giả của các tác phẩm đạt giải thuộc về đơn vị tổ chức. Ban Tổ chức không gửi trả lại các tác phẩm đã nộp.

- Thông tin cá nhân của người dự thi được Ban tổ chức quản lý và sử dụng trong trường hợp cần thiết để xét chọn và trao giải.

Hình thức nhận bài

Người dự thi gửi nội dung khẩu hiệu tham gia dự thi, kèm theo thông tin cá nhân, địa chỉ, số điện thoại liên hệ bằng các hình thức sau:

- Truy cập và làm theo hướng dẫn tại Website của Chương trình “Doraemon với ATGT”: http://www.antoangiaothong.com.vn hoặc website của Cục Cảnh sát giao thông: http://www.csgt.vn

- Gửi trực tiếp qua bưu điện: cắt Phiếu dự thi trên tờ rơi hoặc viết (đánh máy) theo mẫu và gửi tới: Văn phòng liên lạc Cuộc thi sáng tác khẩu hiệu “Doraemon với ATGT”, Công ty Bảo hiểm UIC, Tầng 9, Tòa nhà Tung Sing, số 2 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thời gian thực hiện

Thời gian nhận tác phẩm: Từ ngày 9/1/2020 đến hết ngày 16/3/2020.

- Tổng hợp tác phẩm, chấm thi: Tháng 4/2020.

- Công bố kết quả và tổ chức trao giải: Dự kiến Tháng 5/2020

 Giải thưởng

- Sẽ có 20 giải thưởng dành cho 20 câu khẩu hiệu xuất sắc nhất được Ban giám khảo lựa chọn.

- Mỗi nhóm sẽ có 10 giải thưởng. Trong đó 9 giải thưởng với số tiền thưởng là 1.000.000 đồng (tương đương khoảng 50 đô la Mỹ) và 1 giải xuất sắc nhất của nhóm với giải thưởng là 2.000.000 đồng (tương đương 100 đô la Mỹ) cùng nhiều quà tặng của nhà tài trợ.

- Từ 2 khẩu hiệu xuất sắc của mỗi nhóm, Ban tổ chức sẽ lựa chọn 1 khẩu hiệu xuất sắc nhất để in áp phích tuyên truyền an toàn giao thông năm 2018-2019. Giải thưởng cho khẩu hiệu xuất sắc nhất sẽ là cặp vé máy bay khứ hồi Việt Nam – Nhật Bản do hãng hàng không Nhật Bản JAL trao tặng.

P.A.

Hoàng Sơn
.
.