Những nghĩa cử đẹp của Hội phụ nữ Công an TP Cần Thơ

11:34 08/03/2019
Tiếp nối truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa”, Hội phụ nữ cơ sở các đơn vị trực thuộc Công an TP Cần Thơ đã nhận phụng dưỡng suốt đời 13 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH). Các chị đã kịp thời chia sẻ động viên, giiúp các mẹ những lúc ốm đau bệnh tật, hay cảnh tuổi già neo đơn.

Mẹ VNAH Tăng Thị Bảy (Sn 1935, ngụ phường An Bình, quận Ninh Kiều), có hai người con hi sinh trong chiến tranh. Con trai thứ hai của Mẹ hi sinh trong một trận chiến của Tiểu đoàn Tây Đô, thời kháng chiến chống Mỹ, còn đứa trai thứ năm hi sinh trên chiến trường Campuchia. Cả hai người hi sinh khi còn rất trẻ, đều ở độ tuổi đôi mươi. Mỗi khi nhớ đến các con, Mẹ lại lấy chiếc mùng ra nâng niu, khâu vá. Đây cũng là kỷ vật duy nhất của các con mà mẹ Bảy còn gìn giữ cho đến giờ. 

Lãnh đạo đơn vị cùng Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ đến thăm, tặng quà cho Mẹ VNAH Tăng Thị Bảy.

Gần một năm qua, kể từ khi được nhận phụng dưỡng Mẹ Bảy suốt đời, các chị em hội viên thuộc Chi Hội phụ nữ cơ sở Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ phối hợp Đoàn thanh niên thường xuyên tới lui thăm hỏi, tặng Mẹ mỗi tháng 500.000 đồng. Số tiền không lớn nhưng đó là tấm lòng, tình cảm chân thành của các chị em hội viên. Những lúc rảnh rỗi, dịp cuối tuần, có mớ rau, con cá, các chị em cũng mang đến nhà nấu ăn cùng Mẹ.

Các hội viên Hội phụ nữ Công an TP Cần Thơ thăm, tặng quà cho Mẹ VNAH Nguyễn Thị Đắc.

Đại úy Nguyễn Thị Thúy Vân, Chủ tịch Chi Hội phụ nữ cơ sở Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ bày tỏ: “Mỗi lần đến thăm, nghe Mẹ kể những câu chuyện đầy xúc động. Chúng tôi luôn biết ơn và rất tự hào trước sự hi sinh dũng cảm của các anh hùng liệt sĩ cùng sự cống hiến, mất mát khó bù đắp của các Mẹ. Càng khâm phục Mẹ bao nhiêu, chúng tôi lại càng thấy trách nhiệm của mình đối với Mẹ, với quê hương, đất nước…”. 

Hôm 2-3 vừa qua, hay tin Mẹ VNAH Nguyễn Thị Đắc (Sn 1935, ngụ phường Thới An Đông, quận Bình Thủy) nhập viện điều trị, Thiếu tá Nguyễn Ngọc Thúy, Chủ tịch Hội phụ nữ Công an TP và Chi Hội phụ nữ cơ sở Phòng An ninh kinh tế, Phòng Cảnh sát kinh tế, Phòng Hồ sơ cùng đại diện các đơn vị nhận phụng dưỡng mẹ Đắc suốt đời đã đến tận giường bệnh thăm hỏi, tặng quà. Các chị động viên Mẹ nhanh chóng khỏi bệnh, về với con cháu, gia đình. 

Dù còn khá mệt mỏi nhưng thấy các con đến thăm, Mẹ Đắc không giấu được niềm vui và sự xúc động: “Các con đến đây thăm, Mẹ mừng lắm. Tuổi già nay đau, mai ốm là chuyện thường tình”. 

Đại úy Đinh Thị Thu Hương, cán bộ Phòng An ninh kinh tế cho biết: Hàng tháng, hàng quý các chị em đều tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ Mẹ khoảng 500.000 đồng/tháng. Riêng các ngày lễ, tết, dịp kỷ niệm, chị em tổ chức thăm tặng quà cho Mẹ. “Chị em đều cảm thấy tự hào vì làm được phần việc có ích, góp phần xoa dịu nỗi đau, sự mất mát đau thương quá lớn đối với các Mẹ”, Đại úy Đinh Thị Thu Hương chia sẻ.

Hơn một năm qua, Chi Hội phụ nữ cơ sở phòng Cảnh sát môi trường đã nhận và phụng dưỡng suốt đời Mẹ VNAH Lê Thị Tám (ngụ phường An Phú, quận Ninh Kiều). Mẹ Tám có hai người con hi sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Các chị em hội phụ nữ thường xuyên tới lui thăm viếng, tặng quà. 

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Thúy, Chủ tịch Hội phụ nữ Công an TP Cần Thơ cho biết: “Hưởng ứng phong trào phụ nữ CAND học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chủ động, trách nhiệm, kỷ cương, sáng tạo vì An ninh Tổ quốc, xây dựng gia đình hạnh phúc của Hội phụ nữ Bộ Công an, Hội phụ nữ Công an thành phố đã phát động thực hiện chủ đề: “Nhận và phụng dưỡng suốt đời Mẹ VNAH”. 

Qua một năm phát động, Hội phụ nữ đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo, ủng hộ của Đảng ủy, Ban Giám đốc, cấp ủy lãnh đạo các đơn vị và sự tham gia tích cực của toàn thể hội viên. Đến nay, Hội phụ nữ đã nhận và phụng dưỡng 13 Mẹ VNAH trên địa bàn thành phố. Để tiếp tục nhân rộng lan tỏa hơn nữa, Hội phụ nữ sẽ tiếp tục phát động và nhận phụng dưỡng thêm nhiều Mẹ VNAH”.

Phan Tại