Những điểm nhấn làm nên “thương hiệu” Cảnh sát hình sự

08:02 07/01/2016
Tổng kết thi đua năm 2015, Cục Cảnh sát hình sự đã vinh dự được Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc. Cục Cảnh sát hình sự đã ghi nhiều dấu ấn, đặc biệt là việc nhanh chóng điều tra làm rõ thủ phạm trong các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, tạo dựng nên thương hiệu “Cảnh sát hình sự” trong lòng người dân cả nước.
1. Từ sau vụ án Lê Văn Luyện, năm 2015, trên địa bàn cả nước liên tục xảy ra 3 vụ trọng án. Đầu tiên là vụ sát hại cả 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước vào rạng sáng 7-7-2015. Ngay sau khi vụ án xảy ra, lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự cùng một tổ trinh sát có kinh nghiệm đã vào Bình Phước để trực tiếp chỉ đạo, phối hợp điều tra.

Được sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ, Tổng cục Cảnh sát, với sự sắc sảo, mưu trí và tận tụy của lực lượng tham gia điều tra, phá án, chỉ trong 4 ngày điều tra, thu thập chứng cứ, cơ quan điều tra đã có đủ căn cứ bắt giữ 2 đối tượng trực tiếp gây án là Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến. Tưởng dùng tiểu xảo để tạo chứng cứ ngoại phạm đã thoát, Dương vẫn đến đám ma các nạn nhân, vẫn nhỏ những giọt nước mắt giả dối.

Nhưng Dương không thể ngờ được rằng, với các kinh nghiệm và nhận định chính xác, hắn là đối tượng số 1 đã “lọt” vào tầm ngắm của cơ quan điều tra. Trực tiếp Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến, Cục trưởng cùng một tổ điều tra viên vào hỏi cung Dương. Lúc đầu, Dương cũng đòi “giữ quyền im lặng và phải có luật sư”, nhưng trước các chứng cứ quan trọng do các điều tra viên thu thập được, mặt hắn tái dần rồi rũ xuống như con gà bị cắt tiết.

Sau khi vừa trở về từ Bình Phước, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến cùng tổ công tác tinh nhuệ của mình đã có mặt ngay tại Nghệ An để hỗ trợ Công an tỉnh điều tra, truy tìm thủ phạm gây ra vụ giết 4 người trong gia đình anh Lê Văn Thọ xảy ra ngày 2-7-2015 tại Bản Phồng, xã Tam Hợp (Tương Dương, Nghệ An). Tổ công tác của Cục Cảnh sát hình sự đã trèo đèo, lội suối, băng rừng vào tận hiện trường vụ án, nơi cách xa trung tâm Bản Phồng 5km nhưng mất đến mấy tiếng đi bộ.

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến và điều tra viên đang hỏi cung đối tượng Nguyễn Hải Dương trong vụ trọng án ở Bình Phước.

Trong các thông tin thu thập được qua 3 ngày lội suối, vượt rừng, với kinh nghiệm và sự sáng tạo đánh án, lực lượng của Cục Cảnh sát hình sự đã phối hợp với Công an Nghệ An và các chiến sỹ Bộ đội Biên phòng phát hiện đối tượng gây án là Vi Văn Hai, trú tại Bản Phồng. Vụ án được khám phá đúng dịp kỉ niệm Ngày thành lập lực lượng Cảnh sát Việt Nam, khiến nhiều người dân nức lòng, thêm khâm phục những người lính của Cục Cảnh sát hình sự.

Ngoài ra, Cục Cảnh sát hình sự còn chủ động chỉ đạo, phối hợp với Công an tỉnh Yên Bái điều tra, làm rõ, bắt hung thủ gây ra vụ giết 4 người tại xã Lâm Giang (Văn Yên, Yên Bái)… Có lẽ chưa lúc nào, sự xuất hiện của lực lượng Cục Cảnh sát hình sự tại hiện trường các vụ án lại gây ấn tượng và niềm tin mạnh đến thế cho người dân…

2. Ngoài việc là lực lượng chủ công, mũi nhọn trong công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm, năm 2015, Cục Cảnh sát hình sự còn tạo dấu ấn trong công tác tham mưu chỉ đạo và phòng ngừa tội phạm. Đơn vị đã làm tốt công tác tham mưu chiến lược, xây dựng nhiều kế hoạch, biện pháp và giải pháp mang tính vĩ mô để tham mưu cho lãnh đạo Tổng cục, lãnh đạo Bộ báo cáo Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành trong công tác phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự; đồng thời trực tiếp triển khai quyết liệt nhiều kế hoạch, biện pháp công tác trong phòng, chống tội phạm hình sự đảm bảo TTATXH.

Tổ chức nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm hình sự. Chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự Công an các địa phương chủ động tham mưu Ban Giám đốc tổ chức triển khai nhiều kế hoạch phòng, chống tội phạm hình sự, xây dựng thực hiện các chuyên đề có trọng tâm, trọng điểm; tập trung chỉ đạo, hướng dẫn lực lượng Cảnh sát hình sự địa phương thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Thông tư và tiến hành sơ kết, thực hiện về công tác nghiệp vụ cơ bản…

Trong công tác phòng ngừa tội phạm, đơn vị đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự toàn quốc triển khai quyết liệt các kế hoạch, biện pháp công tác trong phòng, chống tội phạm hình sự. Chủ động nắm chắc diễn biến tình hình tội phạm hình sự, nhất là tại các tuyến, địa bàn trọng điểm đã được xác định, tập trung vào các băng nhóm lưu manh chuyên nghiệp và các tổ chức, đường dây hoạt động phạm tội có tính chất phức tạp, qui mô lớn, từ đó kịp thời tham mưu cho lãnh đạo các cấp chỉ đạo giải quyết…                                                                                          

3. Trong Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IX vừa qua, Đại úy Nguyễn Thành Hưng, Đội phó Đội Trinh sát, Phòng phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm có tổ chức, tội phạm có yếu tố nước ngoài, Cục Cảnh sát hình sự vinh dự được là 1 trong 9 đại biểu tham gia giao lưu tại chương trình “Quạt cho phong trào lớn mạnh”.  Đại úy Nguyễn Thành Hưng đã gây ấn tượng mạnh với các đại biểu tham gia chương trình bởi vẻ mặt cương nghị, tác phong rắn rỏi.

Là trinh sát trưởng thành qua nhiều chuyên án lớn, đặc biệt là các chuyên án liên quan đến các đường dây, tổ chức mua bán vũ khí quân dụng, bản lĩnh, sự mưu trí, sáng tạo của anh ngày càng được tôi luyện. “Khi tham gia điều tra các vụ án, tôi luôn nhớ lời của đồng chí Tổng cục trưởng căn dặn, đây không phải chiến công mà là hoàn thành nhiệm vụ” - phương châm hành động rất giản dị đó thôi nhưng đã tạo nên hình ảnh người Cảnh sát hình sự vì nhân dân phục vụ…

Năm 2015, Cục Cảnh sát hình sự đấu tranh 49 chuyên án, nhiều lần được Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính, UBND tỉnh Bình Phước, Nghệ An, Yên Bái… gửi Thư khen; 1 tập thể và 2 cá nhân được tặng Huân chương Chiến công hạng ba, 2 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 8 tập thể, 32 cá nhân được Bộ Công an tặng Bằng khen; 6 tập thể, 25 cá nhân được Tổng cục Cảnh sát tặng Bằng khen; 4 tập thể, 1 cá nhân được Bộ Giao thông vận tải tặng Bằng khen. Hiện Cục Cảnh sát hình sự đang hoàn thiện hồ sơ trình Hội đồng Thi đua - Khen thưởng các cấp đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang thời kỳ đổi mới cho tập thể cán bộ, chiến sỹ của Cục, đề nghị tặng thưởng Huân chương Chiến công, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 chuyên án đã khám phá.

T. Hòa