Nhiều mô hình hay về phong trào bảo vệ ANTQ được nhân rộng

07:41 13/04/2020
Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) do Công an tỉnh Bạc Liêu phát động những năm qua không ngừng phát triển mạnh mẽ, rộng khắp; phát huy được hiệu ứng tích cực, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng trong đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn tỉnh.

Với vai trò nòng cốt, Công an Bạc Liêu chủ động phối hợp với các tổ chức, ban, ngành, đoàn thể, các cấp ủy Đảng, chính quyền xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại cơ sở.

Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện, mô hình “Tổ công nhân dịch vụ đô thị tự quản về ANTT” TP Bạc Liêu đã đạt được những kết quả hết sức quan trọng. Không chỉ góp phần làm xanh, sạch, đẹp thành phố, mà các thành viên trong Tổ còn luôn đồng hành với Công an trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Vì vậy, Cục Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ đã đồng ý chọn mô hình “Tổ công nhân dịch vụ đô thị tự quản về ANTT” của Công an TP Bạc Liêu và Trung tâm dịch vụ đô thị tỉnh Bạc Liêu để trình Bộ Công an nhân rộng trên toàn quốc. Đây là mô hình tiêu biểu, hoàn toàn mới, được đánh giá cao về tính hiệu quả trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ…

Công an tỉnh Bạc Liêu vận động đồng bào Khmer đón Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2020 tại nhà nhằm phòng, chống dịch COVID-19.

Đại tá Trần Phong, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, những năm qua, Ban Chỉ đạo 138 các cấp trong tỉnh, mà nòng cốt là Công an, đã tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền thực hiện hiệu quả các hoạt động phòng ngừa xã hội, tập trung nâng cao chất lượng công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ từ tỉnh đến cơ sở.

Tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phòng chống tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn. Từ năm 2008 đến nay, Công an các cấp trong tỉnh Bạc Liêu đã tham mưu xây dựng mới 29 mô hình gốc tự phòng, tự quản về ANTT; 67 mô hình nhân rộng với 1.326 tổ, 13.700 thành viên.

Ngoài ra, các sở, ban, ngành phối hợp với lực lượng chức năng xây dựng 10 mô hình vừa phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, vừa giữ gìn ANTT ở địa phương. Các mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ phong phú, đa dạng, với nhiều loại hình mang đặc thù riêng, gắn với yêu cầu nhiệm vụ chính trị của mỗi địa phương.

Huyện Hồng Dân là địa bàn sông nước, giáp ranh với tỉnh Kiên Giang và Hậu Giang, nên bọn tội phạm hay câu kết hoạt động, nhất là trộm cắp đường sông, cướp giật, dùng hóa chất, xung điện đánh bắt thủy sản có tính hủy diệt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống.

Trước tình hình đó, năm 2015, Công an huyện Hồng Dân chọn xã Ninh Thạnh Lợi là địa bàn có gần 80% dân số sống ven kênh, rạch để tham mưu UBND huyện ra mắt mô hình “Tổ tự quản tuyến kênh an toàn về ANTT”.

Ông Phạm Công Thuận (thành viên Tổ tự quản tuyến kênh 13.000) cho biết: “Cách đây ít lâu, khoảng 11 giờ đêm, tôi nghe thấy nhiều tiếng vỏ lãi hướng từ huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) sang Bạc Liêu. Sáng dậy, tôi ra kênh thì phát hiện cá, tôm chết nhiều. Ngay lập tức tôi báo cho cơ quan Công an để điều tra làm rõ”.

Từ thông tin của ông Thuận, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Hồng Dân bắt quả tang 6 đối tượng rải thuốc độc để bắt tôm, cá dưới kênh. Còn anh Trần Quốc Tuấn (Tổ trưởng Tổ tự quản tuyến kênh Cả Sang) phát hiện một nhóm thanh niên dùng xung điện đánh bắt thủy sản, đã huy động tổ viên và nhân dân vây bắt được 3 đối tượng cùng tang vật giao cho Công an xử lý.

Theo Công an huyện Hồng Dân, mô hình “Tổ tự quản tuyến kênh an toàn về ANTT” đi vào hoạt động đã làm thay đổi căn bản tình hình ANTT cơ sở; nâng cao nhận thức của người dân trong phòng chống tội phạm, xây dựng thế trận ANND vững chắc. Qua hơn 4 năm hoạt động, hiện mô hình này được nhân rộng ra 3 xã với 42 tổ, 1.33 thành viên…

Đến nay, Bạc Liêu có tổng số 4.649 tổ chức quần chúng làm nhiệm vụ giữ gìn ANTT với 71.155 thành viên; 99 mô hình phòng chống tội phạm với 1.346 tổ, 14.155 thành viên tham gia.

Riêng trong năm 2019 đã tổ chức ra mắt 3 mô hình phòng, chống tội phạm mới, gồm: Tổ dịch vụ cầm đồ tự quản về ANTT; tổ thu mua phế liệu tự quản về ANTT; giúp đỡ người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng.

Đại tá Lê Việt Thắng, Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu, cho biết: “Để có được phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn tỉnh lớn mạnh, rộng khắp, yếu tố nổi bật trong thời gian qua là lực lượng xây dựng phong trào Công an các cấp trong tỉnh đã kết nối tốt với các địa phương; phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể tạo thành sức mạnh tổng hợp, phát triển đồng đều cả chiều rộng lẫn chiều sâu”.

Đức Văn