Người dân nộp lại 626 vũ khí, vật liệu nổ

19:40 11/05/2020
Chiều 11/5, Công an phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã tổ chức thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ thực hiện kế hoạch của Bộ Công an và Công an TP Hà Nội về tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.


Ghi nhận, ngay sau khi triển khai rất nhiều người dân đã giao nộp dao, kiếm các loại. Đáng chú ý, còn có người dân nộp cả súng và đạn. Kiểm đếm ban đầu, có hơn 1 trăm loại vũ khí đã được giao nộp ngay buổi đầu triển khai tại điểm giao nộp tại UBND phường Vĩnh Hưng.

Trung tá Vũ Tiến Đạt, Trưởng CAP Vĩnh Hưng cho biết, sau được Công an tuyên truyền người dân vận động trong khu dân cư tự giác giao nộp nhiều vũ khí nguy hiểm. Điển hình là là bác Dương Hồng Đương  tổ 23 phường Vĩnh Hưng trong lúc đi tập thể dục nhặt được khẩu súng trường tự chế có kính ngắm tia hồng ngoại đã mang đến Công an phường nộp lại. Hay như bác Đoàn Bá Toàn ở khu 3, tổ 9 trong lúc tập thể dục đã nhặt được một vốc đạn súng quân dụng các loại ven đường trong túi nylon đã mang đến nộp…

Là địa bàn giáp ranh với huyện Thanh Trì, nhưng theo Công an phường Vĩnh Hưng trong suốt thời gian cách ly xã hội phòng, chống dịch COVID-19, đơn vị không xảy ra phạm pháp hình sự, tình hình an ninh trật tự được bảo đảm. 

Trong thời gian thực hiện cách ly xã hội, qua tuần tra và thực hiện rà soát trên địa bàn Công an phường Vĩnh Hưng đã bắt được 2 đối tượng truy nã nguy hiểm. Tổ tuần tra nhân dân bắt nóng một đối tượng trộm cắp xe đạp điện. Đồng thời tiến hành xử phạt 53 trường hợp vi phạm cách ly xã hội trong đó có 34 trường hợp không đeo khẩu trang, 19 trường hợp tự ý ra ngoài không thực hiện cách ly xã hội.

Công an phường phối hợp cùng y tế và các cơ quan chức năng thực hiện giám sát cách ly với 176 người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai và 3 người liên quan đến chợ hoa Quảng An, 5 Việt Kiều và 6 người đi từ vùng dịch nước ngoài về. Ngoài ra còn gần 200 người trong các diện tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với người bị bệnh được kiểm soát. 

Trước đó, thực hiện kế hoạch của Bộ Công an về tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, Công an TP Hà Nội đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nghiêm túc và sâu rộng đến các quận, huyện thị xã. Chủ động tham mưu cho UBND thành phố ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các cấp phối hợp với lực lượng Công an làm tốt công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. 

Tổ chức các điểm tiếp nhận và hướng dẫn nhân dân khai báo, giao nộp vũ khí theo đúng quy định. Làm tốt công tác tuyên truyền với nhiều hình thức, biện pháp, góp phần nâng cao ý thức tự giác của người dân trong việc chấp hành các quy định về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn. 

Tăng cường tuần, tra, kiểm soát các tuyến, địa bàn phức tạp, kịp thời phát hiện, phòng ngừa, xử lý các vi phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

 Kế hoạch này góp phần tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; nâng cao ý thức trách nhiệm của cơ quan, tổ chức và toàn dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật. Cùng với đó, việc thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ còn trôi nổi ngoài xã hội, không để các đối tượng sử dụng gây án và hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản do vũ khí, vật liệu nổ nhất là tai nạn bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh.

Qua hơn 1 tháng triển khai, đến nay toàn thành phố đã vận động cán bộ, quần chúng nhân dân tự giác giao nộp 662 vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, vũ khí thô sơ các loại. Trong đó có 6 súng quân dụng, 3 súng săn, 1 súng tự chế, 3 súng tính năng tương tự, 3 lựu đạn, 80 công cụ hỗ trợ, 11 đầu đạn các loại và 343 viên đạn, 212 vũ khí thô sơ.

Công an thành phố  tiếp tục đề nghị người dân thực hiện nghiêm Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, tự giác đến cơ quan Công an để giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đồng thời, cung cấp thông tin, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để cơ quan Công an xác minh, xử lý theo quy định.

Hiệp Bình