Mát lòng những xe nước ngọt giữa cơn hạn mặn

07:43 26/03/2020
Trước tình cảnh ngặt nghèo của người dân, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh Long An đã lên kế hoạch cung cấp nước sạch cho địa bàn để giúp người dân phần nào qua cơn khó khăn trong mùa khô hạn...


Đường vào ấp Đông An, xã Phú Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An được làm mới bằng bê tông khang trang nhưng 2 bên đường cây cối trơ trụi lá, đất nứt nẻ, nhiều vuông tôm dường như bỏ hoang. 

Nước mặn xâm nhập khiến cây cối chết, nước nuôi tôm mặn bất thường không thể nào canh tác nên nông dân buộc lòng phải để đất hoang hóa. Đứng giữa đất Cần Giuộc một ngày mùa khô nóng, nhiều người dân nói như khóc, nước sinh hoạt còn không có thì lấy đâu ra nước để tưới tiêu, sản xuất...

Nỗ lực giúp dân vượt qua hạn mặn

Anh Huỳnh Quốc Bình (SN 1975, ngụ ấp Đông An) lúi cúi dọn dẹp 7 bể nước trơ đáy. Hơn 1 tháng nay 7 bể bê tông chứa khoảng 14m3 nước này luôn trong tình trạng trơ đáy, rêu mốc bong tróc. Ở đây nguồn nước ngọt sử dụng trong sinh hoạt, tưới tiêu chủ yếu là nước mưa, nước giếng khoan và nguồn nước thủy cục. Từ khi bị hạn mặn, trời nắng gắt nên nguồn nước mưa dự trữ trong bể cạn, giếng khoan bị nhiễm mặn, nước thủy cục thì lúc chảy lúc không.

Cán bộ Công an huyện Cần Giuộc, Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ cùng Công an xã giúp dân vận chuyển nước sạch về nhà.

“Có khi mỗi ngày nước thủy cục chỉ chảy độ vài chục phút, canh hứng cũng chỉ được khoảng một lu nước không đủ cho gia đình gần chục nhân khẩu sử dụng chứ đừng nói đến tưới tiêu cho cây trồng. Người dân nơi này phải mua nước ngọt từ các xe bán nước chạy dọc đường, người sống ven kênh rạch thì mua nước từ ghe chở lên với giá từ 80-100 ngàn/mét khối. Nhà nào ở trong vùng sâu thì chỉ có nước đem can đến mua chở về!”-anh Bình cho hay.

Trước tình cảnh ngặt nghèo của người dân, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh Long An đã lên kế hoạch cung cấp nước sạch cho địa bàn để giúp người dân phần nào qua cơn khó khăn trong mùa khô hạn.

Thượng tá Trương Văn Vũ- Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH-Công an tỉnh Long An cho biết, nguồn nước sạch được lấy từ nước giếng khoan (vốn dùng để phục vụ công tác chữa cháy) sau đó được bơm vào các hồ chứa rồi lắng lại dùng xe chữa cháy chuyên chở đến các vị trí tập kết. Phòng sẽ ra thông báo để người dân đến các điểm tập kết này chở nước về nhà sử dụng.

Chương trình khởi động mới hơn tuần lễ nhưng đã góp phần không nhỏ giúp dân địa phương vượt qua “cơn khát” mùa khô. Khi chiếc xe chữa cháy nối vòi rồng tuôn nước đầy ắp các bể chứa nước ngọt nhà anh Bình khiến nhiều người trong nhà reo hò. Họ đã chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt nhiều ngày nay.

Các cán bộ chiến sĩ thuộc Công an xã Phú Vĩnh Đông và các chiến sĩ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH-Công an huyện Cần Giuộc đội nắng để tiếp nước vào các bồn chứa cho người dân. Dọc tuyến đường liên xã, cán bộ chiến sĩ đã bơm tiếp khoảng 50m3 nước tại 3 điểm cho người dân trong xã. Nước từ các bồn bê tông theo đường ống nhựa chiết sang các can nhựa 50 lít.

Hàng chục người dân lỉnh kỉnh can nhựa tìm đến hứng nước rồi sử dụng xe máy, xe ba gác và có cả xe cút kít chở nước về nhà. Các tổ Công an làm nhiệm vụ ở đây vừa hứng nước vào bình cho người dân vừa hỗ trợ đưa các bình nước lên xe chằng chéo cẩn thận để người dân chở về nhà. Người đến lấy nước càng lúc càng đông nên các chiến sĩ Công an làm việc liên tục, áo ướt đẫm mồ hôi nhưng ai cũng cố gắng bưng bê nước để người dân chuyển nước sạch về nhà kịp sử dụng.

Niềm vui nhân đôi khi được Công an giúp đỡ

Chiếc xe gắn máy của anh Nguyễn Thanh Bình (SN 1973, ấp Đông An) được hàn thêm một số thanh sắt có móc để vận chuyển được khoảng 10 thùng nước (300 lít) cho một chuyến. Lần thứ 3 điều khiển xe đến lấy nước anh Bình được cán bộ chiến sĩ Công an phụ đưa nước lên xe và đẩy lên một đoạn dốc. Thở hổn hển vì nước trên xe quá nặng nhưng mặt anh tươi rói khi trả lời chúng tôi.

Anh Bình cho hay, nhà có 4 người nên tiết kiệm lắm cũng mất khoảng 300 lít nước sinh hoạt. Sau khi đổ đầy các lu nước của mình, anh Bình còn vận chuyển giúp nước sạch cho các hộ dân gần nhà, các hộ chỉ có người già và trẻ nhỏ không thể tự đi lấy nước.

“Nước thủy cục thì 18.000 đồng/ m3 nhưng trong thời điểm này nước thủy cục không chảy đến được nhà dân, hứng cả đêm cũng chỉ được khoảng 1 lu vài chục lít. “May nhờ có cán bộ chiến sĩ Công an huyện đưa nước sạch về với người dân nếu không thì làm bao nhiêu tiền cũng chỉ để mua nước sử dụng. Thiếu gì cũng được, thiếu nước thật khó chịu!”- anh Bình tâm sự.

Trong lúc chúng tôi đang hỏi chuyện anh Bình thì một Thượng úy trẻ dùng hết sức đẩy chiếc xe cút kít, bên trên có 2 thùng nước 60 lít lên con dốc xi măng. Hỏi ra mới biết nhà bà Tám (70 tuổi) ở gần điểm lấy nước neo người, mấy ngày nay không có nước sinh hoạt nên cố xách chiếc xe đi đẩy nước nhưng không thể đẩy lên được con dốc thẳng xe về nhà bà Tám. Anh đẩy thêm vài chập nữa thì lu nhà bà Tám đầy nước.

Được biết, Cần Giuộc là huyện có số hộ dân bị ảnh hưởng do xâm nhập mặn, thiếu nước sạch cao nhất trong các huyện ở Long An. Các xã bị ảnh hưởng nhiều nhất là Phước Vĩnh Đông, Phước Vĩnh Tây, Tân Tập, Đông Thạnh với khoảng 6.558 hộ dân cùng 12 điểm trường với 2.465 học sinh. Tính từ thời điểm này cho đến khi mùa mưa bắt đầu, người dân tại các xã này cần khoảng 8.000m3 nước sinh hoạt.

Chung tay cùng các đơn vị thuộc huyện Đội, Cảnh sát PCCC và CNCH-Công an huyện Cần Giuộc đã lên kế hoạch thực hiện cung cấp nước sinh hoạt cho người dân. Không chỉ có Cần Giuộc mà các huyện bị xâm nhập mặn ở Long An, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH-Công an tỉnh Long An sẽ triển khai phối hợp cùng với các đơn vị khác cung cấp nước cho dân.

Tuy nhiên đây chỉ là biện pháp tức thời giải cứu nước sinh hoạt cho người dân trong lúc ngặt nghèo. Hiện nay Cần Giuộc đang tiến hành nhiều giải pháp căn cơ hơn. Ông Nguyễn Thanh Tuấn-Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc cho biết, vùng hạ huyện Cần Giuộc không có nguồn nước ngầm nên bước vào mùa hạn, mặn là xảy ra tình trạng thiếu nước ngọt sinh hoạt trầm trọng.

Ngoài việc bố trí xây trạm bơm tăng áp cho các đường ống dẫn được ngọt phục vụ sinh hoạt cho người dân, UBND huyện Cần Giuộc đầu tư hơn 14,9 tỷ đồng để nạo vét các kênh mương để dẫn nước về chống hạn mặn cho các ruộng lúa, vườn cây ăn trái.

Với thời tiết khắc nghiệt và tình trạng xâm nhập mặn cao, việc người dân thiếu nước ngọt dùng trong sinh hoạt vẫn phải chờ vào sự chung tay của các cấp. Đối với Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH-Công an tỉnh Long An, trong thời gian này sẽ tiếp tục tìm nguồn nước sạch và huy động các Mạnh Thường Quân đóng góp để mang nước sạch đến với các hộ dân, giúp dân vượt qua thời điểm hạn mặn này.

Minh Đức