Khích lệ quần chúng tích cực tham gia phong trào bảo vệ ANTQ

10:01 17/10/2019
Ngày 16-10, Đại tá Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết: Liên quan đến việc anh Nguyễn Thanh Hải, thành viên Câu lạc bộ phòng chống tội phạm (CLB PCTP) phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) nộp đơn xin thôi tham gia câu lạc bộ - thông tin được dư luận quan tâm.

Ban Giám đốc Công an tỉnh đã có buổi làm việc với phòng chức năng và Công an TP Thủ Dầu Một để nghe báo cáo cụ thể và cho ý kiến chỉ đạo.

Theo Công an tỉnh Bình Dương, CLB PCTP là mô hình tiêu biểu trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở tỉnh Bình Dương, được hình thành, phát triển hàng chục năm nay và đem lại hiệu quả khá tích cực. Các thành viên tham gia mô hình đều trên tinh thần tự nguyện, thể hiện trách nhiệm cao của công dân trong phòng chống tội phạm, sẵn sàng chung tay bảo vệ bình yên cho cuộc sống mà không vì lợi ích vật chất nào khác.

Tính đến nay, 100% xã, phường thị trấn trên địa bàn Bình Dương đã thành lập CLB PCTP với tổng số hơn 2.500 thành viên. Theo Quy chế hoạt động được Chủ tịch UBND tỉnh ký Quyết định ban hành ngày 4-11-2013, CLB PCTP được cơ cấu gồm hai bộ phận: Đội tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và Đội xung kích phòng chống tội phạm; hoạt động dưới sự điều hành, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền cơ sở và hướng dẫn nghiệp vụ của lực lượng Công an.

Đồng chí chủ tịch hoặc phó chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn là chủ nhiệm CLB PCTP và đồng chí trưởng Công an, Tư pháp là phó chủ nhiệm. Mọi công dân đã tự nguyện tham gia vào CLBP CTP phải có trách nhiệm thực hiện nghiêm túc quy chế đề ra... Qua thời gian hoạt động, nhiều tập thể, cá nhân thuộc mô hình CLB PCTP đã lập thành tích xuất sắc trong phòng chống tội phạm, tiêu biểu như CLB PCTP phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một...

Sau buổi làm việc, Ban Giám đốc Công an tỉnh thống nhất: Việc anh Nguyễn Thanh Hải có đơn xin thôi tham gia CLB PCTP là quyền cá nhân của anh, Công an TP Thủ Dầu Một, cấp ủy, chính quyền và Công an phường Phú Hòa có trách nhiệm giải quyết theo nguyện vọng của anh Hải, đúng theo quy định của pháp luật và quy chế đã đề ra.

Công an tỉnh Bình Dương mong rằng, cấp ủy, chính quyền, Công an phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một sẵn sàng tạo điều kiện để anh Hải tiếp tục tham gia phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc trong khuôn khổ pháp luật cho phép đóng góp sức mình để bảo đảm an ninh trật tư ở địa phương.

Cùng ngày, anh Nguyễn Thanh Hải bày tỏ: “Cách đây vài ngày, tôi vừa gửi đơn xin không tham gia tại CLB PCTP phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một. Để đưa ra quyết định trên, tôi đã phải suy nghĩ rất nhiều...”.

Bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Chủ tịch UBND phường Phú Hòa, cho biết: Quan điểm của lãnh đạo UBND phường là vẫn luôn tạo điều kiện tốt nhất cho CLB PCTP hoạt động. Lãnh đạo UBND phường vẫn chưa có quyết định chính thức. Mô hình CLB PCTP là một mô hình tự nguyện cho quần chúng nhân dân tham gia hỗ trợ lực lượng Công an giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương. Quy chế hoạt động của CLB PCTP giúp lực lượng này hoạt động tốt hơn, có hiệu quả hơn và tránh những vi phạm pháp luật đáng tiếc xảy ra.

Đức Mừng