Khẳng định vai trò, vị thế của Cục Cảnh sát kinh tế trong tình hình mới

15:55 17/08/2018
Ngày 17-8, tại Hà Nội, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Cục Cảnh sát kinh tế) Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an quy định chức năng, nhiệm vụ và tổ chức bộ máy của Cục Cảnh sát kinh tế (CSKT) và sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2018.


Thượng tướng Lê Quý Vương, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an tới dự và phát biểu chỉ đạo.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quý Vương đã trao quyết định về công tác tổ chức cán bộ Cục CSKT Bộ Công an. Theo đó, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an giữ chức Cục trưởng Cục CSKT. 

Ngoài ra, còn có 8 đồng chí giữ chức Phó Cục trưởng Cục CSKT. Cục CSKT được hợp nhất từ Cục CSĐT tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) và Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm buôn lậu (C74), là 2 đơn vị có chức năng, nhiệm vụ, địa bàn, đối tượng đấu tranh có liên quan chặt chẽ với nhau, nhằm tăng cường sự phối hợp trong triển khai các mặt công tác để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm tham nhũng, kinh tế và buôn lậu trong tình hình mới.

Thứ trưởng Lê Quý Vương với các đại biểu tham dự Hội nghị.

Qua 6 tháng đầu năm 2018, lực lượng CSKT cả nước đã tham mưu với Chính phủ, các bộ, ngành và chính quyền địa phương các cấp chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm kinh tế, tham nhũng, nhất là trong lĩnh vực ngân hàng, viễn thông, giao thông, đất đai… Qua đó đã góp phần giảm 196% tổng số thiệt hại trong các vụ án tham nhũng, kinh tế so với cùng kỳ 2017; thu hồi được hơn 3.791 tỷ đồng, trong đó thu hồi tài sản trong án tham nhũng là 2.233 tỷ đồng.

Thứ trưởng Lê Quý Vương phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Nhiều vụ án lớn đã liên tiếp bị lực lượng  CSKT cả nước triệt phá tại các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm; chủ động phối hợp tốt với cơ quan tư pháp, nội chính và cơ quan giám định… đảm bảo tiến độ điều tra các vụ án, nhất là các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. 

Kết quả được Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo ghi nhận, đánh giá cơ bản các vụ án, vụ việc được xử lý theo đúng kế hoạch, tiến độ, chất lượng, có những việc vượt yêu cầu, tạo khí thế lan tỏa, được dư luận, nhân dân đồng tình, đánh giá cao.

Với những thành tích trên, Bộ trưởng Bộ Công an đã tặng bằng khen cho 4 cá nhân; Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia tặng Bằng khen cho 3 cá nhân; Bộ trưởng Bộ Tài chính tặng Bằng khen cho 2 cá nhân; Chủ tịch UBND TP Hà Nội trao Bằng khen cho 2 cá nhân thuộc lực lượng CSKT, vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác.

Thứ trưởng Lê Quý Vương trao Bằng khen tặng các cá nhân có thành tích xuất sắc.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quý Vương ghi nhận và biểu dương những kết quả, thành tích mà lực lượng CSKT đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời chỉ ra những khó khăn, thách thức, áp lực rất lớn trước tình hình mới, đòi hỏi các CBCS lực lượng CSKT phải không ngừng cố gắng vươn lên về mọi mặt, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Thứ trưởng Lê Quý Vương nhấn mạnh 7 nhiệm vụ công tác trọng tâm mà lực lượng CSKT cần tập trung thực hiện trong thời gian tới, trong đó nêu rõ: Đơn vị cần kiện toàn tổ chức bộ máy mới đi đôi với việc hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ; đây là nội dung hết sức quan trọng, cấp bách, cần tập trung tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Khẩn trương ổn định tổ chức, sắp xếp cán bộ một cách hợp lý, đúng trình độ, năng lực sở trường để triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác ngay từ những ngày đầu triển khai mô hình tổ chức mới; đồng thời, đơn vị cần đoàn kết, quan tâm làm tốt công tác chính trị, tư tưởng, thực hiện tốt chính sách xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ; tăng cường chấp hành kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh, quy chế, quy trình công tác; đề cao tính gương mẫu, trách nhiệm của người đứng đầu.

Thứ trưởng Lê Quý Vương tặng hoa chúc mừng tập thể lãnh đạo Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu.

Cục CSKT cần đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp do Bản Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi; xử lý nghiêm các vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng, không có vùng cấm. 

Đồng thời, tăng cường trao đổi thông tin và phối hợp hiệp đồng với các cơ quan tố tụng trong điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế; phối hợp tốt với cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các sai phạm, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật…

Anh Hiếu – Trần Xuân