Công bố kết quả cuộc thi “Doraemon với An toàn giao thông”

16:06 12/07/2016
Ngày 12-7, Ban Tổ chức Cuộc thi sáng tác khẩu hiệu “Doraemon với An toàn giao thông” năm 2016 đã công bố kết quả cuộc thi sáng tác khẩu hiệu “Doraemon với An toàn giao thông”do Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công An chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị liên quan thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tập đoàn Báo Mainichi, Nhật Bản tổ chức.

Cuộc thi triển khai trên toàn quốc từ ngày 6-5 đến ngày 15-6. Sau gần 2 tháng phát động, Cuộc thi sáng tác khẩu hiệu “Doraemon với ATGT” tại Việt Nam năm 2016 đã thu hút được 24.257 khẩu hiệu dự thi. 

Trong đó, nhóm đối tượng từ 6 đến 15 tuổi tham gia chiếm đa số với 20.132 khẩu hiệu, đối tượng trên 16 tuổi có 4.125 khẩu hiệu dự thi. Nhiều trường học đã vận động các em học sinh dự thi vẽ tranh minh họa kèm theo, đem lại giá trị cổ động to lớn. 

Hình ảnh Doremon.

Các tác phẩm đã được lựa chọn qua 3 vòng chấm: Vòng thứ nhất sàng lọc lấy 1.000 tác phẩm. Vòng thứ hai sàng lọc lấy 100 tác phẩm. Vòng thứ ba do 8 thành viên Ban giám khảo chấm, lựa chọn ra các tác phẩm xuất sắc nhất ở mỗi thể loại để trao giải cho 2 nhóm đối tượng tham gia dự thi (gồm nhóm tuổi từ 6 đến 15 và nhóm trên 16 tuổi).

Theo nhận định chung của Ban Giám khảo, đa phần các khẩu hiệu dự thi phù hợp với tiêu chí đã đề ra của chương trình. Trong đó, nhiều khẩu hiệu là những sáng tạo có tính đột phá, đạt nhiều tiêu chí về ngôn ngữ, nội dung hàm ý sâu sắc thông điệp bảo đảm ATGT, giàu tính tượng hình, dễ thể hiện trên pano, áp phích cổ động.

Ban Giám khảo đã lựa chọn được 12 khẩu hiệu để trao giải đối với nhóm 6 đến 15 tuổi (nhiều hơn so với thể lệ ban đầu quy định là 2 khẩu hiệu. Lý do vì có 3 khẩu hiệu bằng điểm nhau). Ban giám khảo thống nhất chọn khẩu hiệu “Niềm vui theo em đến trường là sự an toàn trên từng bước đi” là khẩu hiệu xuất sắc nhất. Đối với nhóm đối tượng trên 16 tuổi, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 10 tác phẩm xuất sắc để trao giải, trong đó, khẩu hiệu “Đến trường an toàn học ngàn điều hay” là khẩu hiệu xuất sắc nhất của nhóm.

Ban Giám khảo cũng đã quyết định lựa chọn một tác phẩm xuất sắc nhất trong hai tác phẩm xuất sắc của hai nhóm là khẩu hiệu chính thức của chương trình, đó là tác phẩm: “Niềm vui theo em đến trường là sự an toàn trên từng bước đi”của tác giả Luân Ánh Tuyết, lớp 9A phổ Thông dân tộc nội trú Ngân Sơn, khu I xã Vân Tùng, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn.

Cuộc thi sáng tác khẩu hiệu là một trong những hoạt động của Chương trình “Doraemon với An toàn Giao thông” tại Việt Nam có sử dụng hình ảnh  chú mèo máy Doraemon, nhằm mục đích tuyên truyền giáo dục cho trẻ em Việt Nam về ý thức an toàn giao thông, bảo vệ trẻ em khỏi tai nạn giao thông. 

Đây là chương trình tuyên truyền vận động vì an toàn giao thông sẽ được tổ chức hàng năm do Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công An chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị liên quan thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Báo Mainichi và các doanh nghiệp Nhật Bản tổ chức.

Thu Thuỷ