Chương trình “Doraemon với an toàn giao thông” tại Việt Nam năm 2016 ra đời nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho trẻ em Việt Nam, bảo vệ trẻ em phòng tránh tai nạn giao thông.

Chương trình gồm 2 sự kiện chính là: Cuộc thi sáng tác khẩu hiệu “Doraemon với an toàn giao thông” để lựa chọn tác phẩm xuất sắc nhất làm khẩu hiệu để tuyên truyền tại các trường tiểu học, trung học cơ sở và thực hiện các cuộc tuyên truyền, vận động về an toàn giao thông và tổ chức các lớp học về an toàn giao thông tại các trường tiểu học trên toàn quốc.

Trong sáng tác khẩu hiệu, chủ đề dành cho nhóm từ 6 đến 15 tuổi là “Hãy cẩn thận trên đường đến trường” và dành cho nhóm 16 tuổi trở lên là “Vì sự an toàn cho trẻ”. Các khẩu hiệu được viết bằng tiếng Việt, phải là sáng tác mới, chưa được công bố và sử dụng dưới bất kỳ hình thức nào. Mỗi khẩu hiệu không quá 20 từ.

Đại diện Cục CSGT, báo Mannichi Nhật Bản và các nhà tài trợ tại buổi phát động.

Mỗi cá nhân có thể tham dự thi nhiều khẩu hiệu. Thời gian nhận sáng tác khẩu hiệu từ ngày 6-5-2016 đến hết ngày 15-6-2016.

Đồng thời, bắt đầu từ tháng 9-2016 Cục CSGT sẽ phối hợp với Vụ Công tác Học sinh-sinh viên, Bộ giáo dục và Đào tạo và các sở Giáo dục và đào tạo sẽ phát, dán khẩu hiệu, tờ rơi tuyên truyền về an toàn giao thông tại các trường tiểu học trên toàn quốc. 

Chú mèo máy Doraemon – biểu tượng an toàn giao thông.

Ông Tsuneda, Giám đốc điều hàn báo Mannichi chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản trong việc giảm số người chết do TNGT, đó là việc thực hiện lâu dài, liên tục chương trình an toàn giao thông nhằm nâng cao ý thức cho người dân. Nhờ đó, TNGT ở Nhật Bản đã giảm khoảng ¾ so với 3 năm trước đây.

Hình ảnh chú mèo máy Doraemon là biểu tượng về an toàn giao thông được yêu thích của trẻ em Nhật Bản trong vòng 50 năm qua. Đây là hình ảnh gần gũi, dễ thương, ưa thích đối với trẻ em Châu Á nói chung, trong đó có Việt Nam.

Chương trình “Doraemon với an toàn giao thông” tại Việt Nam được tổ chức thể hiện tình thần hợp tác và giúp đỡ Việt Nam trong công tác xã hội, chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả và thành công của Nhật Bản trong công tác giáo dục, tuyên truyền phổ biến pháp luật về An toàn giao thông. Qua đó góp phần kiềm chế, đẩy lùi TNGT tại Việt Nam…

Phương Thuỷ