Hiệu quả từ mô hình nhóm liên gia tự quản

08:50 28/02/2020
Nhằm phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả các loại tội phạm, trong thời gian qua, Công an tỉnh Sơn La đã đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, duy trì và phát huy nhiều mô hình tự quản, tự phòng về ANTT, tạo được sự chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động trong nhân dân, qua đó góp phần giữ vững ANCT, TTATXH trên địa bàn.

Nhóm liên gia tự quản (LGTQ) số 3, bản Đung Giàng, xã Hồng Ngài, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La có 76 thành viên với 8 ảng viên, định kỳ hàng tháng các buổi sinh hoạt nhóm được tổ chức đều đặn và rất nghiêm túc, với các nội dung như: Đánh giá công tác tự quản và chấp hành pháp luật, quy ước, hương ước của bản; giáo dục con em không vi phạm pháp luật; giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; không tham gia truyền, học đạo trái pháp luật; không sử dụng, vận chuyển, buôn bán, tàng trữ trái phép các chất ma túy…

Anh Đinh Văn Quyến – Trưởng nhóm LGTQ số 3 chia sẻ: Nhóm LGTQ chúng tôi thường xuyên trao đổi, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của các thành viên; thường xuyên thông tin hai chiều với Công an phụ trách xã, Công an xã để trao đổi, nắm bắt tình hình ANTT tại địa bàn, giải quyết ngay những vụ việc nếu có, không để phát sinh điểm nóng; tổ chức quyên góp quỹ để gây quỹ hoạt động và giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong nhóm. Thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao để giao lưu, học hỏi với các nhóm khác. Từ đó, tình hình ANTT trong nhóm luôn đảm bảo không có ai vi phạm pháp luật, con cháu chăm lo học tập.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Bắc Yên đang duy trì và hoạt động có hiệu quả gần 1.500 nhóm LGTQ về ANTT. Điều đáng ghi nhận ở các nhóm LGTQ trên địa bàn huyện Bắc Yên là sự phát huy vai trò, trách nhiệm của quần chúng trong phát giác, tố giác tội phạm nhằm ngăn chặn các vụ việc liên quan đến ANTT ngay từ cơ sở, bảo vệ sự bình yên cho người dân. Nhờ đó, nhiều nhóm LGTQ tại khu dân cư đã phát huy hiệu quả cao trong việc đảm bảo ANTT.

Ngoài việc duy trì các hoạt động tuần tra đảm bảo ANTT, nhằm phòng ngừa, phát hiện sớm các dấu hiệu phạm tội; các nhóm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tình hình hoạt động, phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm để người dân cảnh giác, tố giác.

Để các nhóm LGTQ tại cơ sở hoạt động đạt kết quả cao, Thượng úy Luyện Sỹ Dũng – Đội An ninh nhân dân, Công an huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La chia sẻ: Để xây dựng mô hình nhóm LGTQ phát triển đảm bảo ANTT trên địa bàn, chúng tôi thường xuyên đến các nhóm, đôn đốc hướng dẫn các nhóm, kiểm tra sinh hoạt, thường xuyên nắm các tình hình ANTT ở cơ sở để kịp thời báo cáo và giải quyết những vụ việc mâu thuẫn nhỏ.

Những vụ việc phức tạp thì chúng tôi trực tiếp cùng nhau phối hợp giải quyết tại cơ sở, thường xuyên hướng dẫn các trưởng, phó nhóm và thành viên trong nhóm LGTQ cử người động viên, giúp đỡ những người lầm lỡ, người cai nghiện bắt buộc trở về hòa nhập cộng đồng.

Mạnh Tùng