Dòng họ tự quản về an ninh trật tự nơi địa đầu Tổ quốc

Thứ Hai, 29/08/2016, 10:11
Cuối tháng 8, trong cái nắng dịu của tiết trời sang thu, sau quãng đường hơn 100km từ TP Hà Giang, chúng tôi phải lội qua con suối, đường đất quanh co mới đến được xã Bằng Lang, huyện Quang Bình.


Nơi đây, mô hình “Dòng họ tự quản về an ninh trật tự” điển hình trên địa bàn tỉnh Hà Giang đang ngày càng phát triển mạnh, hiệu quả và thiết thực trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần giữ gìn cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân nơi đây.

Thượng tá Vũ Hồng Vân, Phó Trưởng Công an huyện Quang Bình cho biết, trên địa bàn huyện hiện có 6 mô hình “Dòng họ tự quản về an ninh trật tự (ANTT)” đều hoạt động hiệu quả, các Hội đồng gia tộc và người đứng đầu dòng họ đều phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu.

Qua 3 năm hoạt động, các mô hình dòng họ đã tự giải quyết và hòa giải thành công hàng chục vụ việc, mâu thuẫn trong dòng họ, không có vụ việc nào phải chuyển cho thôn bản hoặc Công an xã, không có thành viên nào của dòng họ vi phạm pháp luật hoặc vi phạm quy định của địa phương.

Vào tháng 9-2013, dòng họ Nguyễn Bảo Quang tự quản về ANTT, thôn Hạ Thành, xã Bằng Lang là mô hình đầu tiên ra mắt và điển hình trên địa bàn huyện Quang Bình.

Việc duy trì, xây dựng mô hình “Dòng họ tự quản về ANTT” đã tạo được chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động của cán bộ, công chức và nhân dân trong công tác giữ gìn ANTT.

Với việc chọn dòng họ Nguyễn Bảo Quang, một họ lớn và có uy tín của thôn Hạ Thành để xây dựng mô hình điểm sẽ góp phần cùng địa phương ngăn chặn, kiềm chế và đẩy lùi các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; giữ vững sự ổn định về chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Một buổi họp dòng họ tự quản về ANTT.

Chúng tôi đến nhà Trưởng dòng họ Nguyễn Bảo Quang, khi dòng họ  tổ chức buổi gặp giữa năm của lứa tuổi thanh niên từ 18 đến 40 tuổi (trong đó có cả cặp vợ chồng). Ông Nguyễn Khoải (SN 1950), Trưởng dòng họ Nguyễn Bảo Quang cho biết, dòng họ gồm có 37 hộ với 180 khẩu.

Theo thông lệ, đầu và giữa năm dòng họ sẽ tổ chức họp, đánh giá kết quả hoạt động trong cả năm và đưa ra phương hướng hoạt động trong thời gian tới. Ngoài việc phổ biến hướng nghiệp động viên con cháu làm ăn, biểu dương những cá nhân làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài, góp phần tích cực trong việc giữ vững ANTT trên địa bàn.

Dòng họ còn tổ chức kiểm điểm những cá nhân chưa chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật và địa phương. Đặc biệt, nêu gương những cá nhân trong dòng họ có nhiều việc làm tốt cho gia đình, xã hội.

Tham dự buổi họp của dòng họ, anh Nguyễn Văn Mức tâm sự: “Từ ngày có mô hình này bản thân tự cố gắng, không để vi phạm. Vì nếu có tên trong cuốn sổ ghi của dòng họ thì xấu hổ, vợ con cũng không dám nói chuyện với ai”.

Vào thời điểm thành lập dòng họ Nguyễn Bảo Quang, trực tiếp Công an huyện Quang Bình xuống xã cùng Ban lãnh đạo dòng họ xây dựng lại các quy ước.

Trong đó, tập trung trước tiên là chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy ước, hương ước của địa phương; khâu đoàn kết, phát triển kinh tế và hướng nghiệp cho các con cháu, thanh niên làm việc thiện không được làm việc ác.

Con cháu đang tuổi đi học phải đảm bảo hết cấp 3, sau đó thi vào các trường để đảm bảo có công ăn việc làm. Sau khi xây dựng quy ước xong, tiến hành xây dựng nội quy, quy chế của dòng họ, chia làm tổ tự quản, tổ hòa giải, hội nàng dâu.

“Trước khi vào họp đầu năm, tôi cùng với Ban lãnh đạo dòng họ thảo ra bản cam kết không vi phạm pháp luật cho từng hộ. Sau đó, đọc cho từng hộ nghe và phải do chính chủ hộ gia đình ký chứ vợ, con không được ký” - ông Nguyễn Khoải cho biết thêm.

Trong 6 tháng đầu năm 2016, dòng họ Nguyễn Bảo Quảng đã tổ chức hòa giải thành công 7 vụ, trong đó có 6 vụ về mâu thuẫn gia đình, 1 vụ tranh chấp đất đai.

Cũng theo ông Nguyễn Khoải, nếu hộ nào vi phạm phải nuôi một bữa cơm cho tổ hòa giải, chủ hộ phải nộp 100 nghìn đồng cho dòng họ. Trước những quy ước này, số vụ vi phạm ANTT trong dòng họ đã giảm đáng kể.

Với những kết quả đạt được, dòng họ Nguyễn Bảo Quang đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền, ngành Công an tặng nhiều bằng khen, giấy khen vì những thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đảm bảo ANTT tại địa phương.

Nhận thấy những hiệu quả thiết thực từ mô hình thí điểm dòng họ Nguyễn Bảo Quang, Công an huyện Quang Bình và xã Bằng Lang tiếp tục hướng dẫn dòng họ Hoàng Thân (thôn Thượng Bằng) và dòng họ Lương (thôn Hạ) ra mắt, góp phần kiềm chế, làm giảm tội phạm, giữ vững ANTT trên địa bàn.

Minh Hiền
.
.